Vì sao không hút thuốc lá vẫn bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính?

Nội dung chính

 

Hỏi:

   Chào chuyên gia, tôi là Tiến, năm nay 60 tuổi, quê ở Quảng Ninh. Ngày trẻ, tôi có làm công nhân khai thác than khoảng 10 năm sau đó chuyển sang làm nghề lái xe taxi. Khoảng chục năm trở lại đây, tôi thường xuyên bị ho, khạc đờm nhưng mỗi đợt như vậy tôi chỉ ra nhà thuốc mua thuốc về uống chứ không thăm khám gì cả. Dần dần các triệu chứng nặng thêm, tôi ho thành từng cơn liên tục, mỗi cơn kéo dài tới 2 phút, ngày 10-15 cơn như thế, chủ yếu là lúc nửa đêm về sáng. Sau khi ho xong thì tôi rất khó thở, thở nhanh nông, nằm không thể thở được mà phải ngồi dậy để thở. Tôi còn khạc đờm liên tục nữa, trước thì đờm trong, toàn nước sau đó thì đờm màu vàng đục, đặc quánh. Quá lo lắng nên tôi mới đi khám thì bác sĩ kết luận tôi bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Tôi thật sự rất bất ngờ vì tôi tưởng chỉ có ai hút thuốc lá mới mắc bệnh này. Xin hỏi chuyên gia liệu kết luận của bác sĩ có đúng không vì cả đời tôi chưa động đến điếu thuốc bao giờ? Và tôi phải làm sao để khắc phục hiệu quả tình trạng bệnh của mình? (Vũ Khắc Tiến, Quảng Ninh).

 

Đáp:

   Chào chú Tiến, cảm ơn chú đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 90% các trường hợp mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có liên quan đến khói thuốc lá. Tuy nhiên, có rất nhiều người cả đời không động đến điếu thuốc nào mà vẫn bị căn bệnh này giống như chú. Tại sao lại như vậy? Giải pháp nào giúp cải thiện bệnh tối ưu? Mời chú cùng theo dõi những nội dung dưới đây để tìm ra câu trả lời đầy đủ nhất cho mình.

 

Vì sao không hút thuốc lá vẫn bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính?

   Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) được đặc trưng bởi hiện tượng luồng khí bị tắc nghẽn từ phổi do khí phế thũng (giãn phế nang) và/hoặc viêm phế quản mãn tính, gây ra các triệu chứng ho, đờm, khó thở kéo dài dai dẳng.

   Hút thuốc lá là tác nhân chủ yếu gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nhưng không phải duy nhất. Đó chính là lý do tại sao không ít người cả đời không động đến điếu thuốc nào mà vẫn mắc phải căn bệnh này.

   Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra nhiều tác nhân khác ngoài khói thuốc lá cũng gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, cụ thể:

– Bụi nghề nghiệp (bụi than, bụi silic, bụi amiang, bụi bông, bụi sơn…): Các loại bụi này thường có ở các khu khai thác, chế biến than, đá, quặng; nhà máy dệt may; xưởng sơn,…

– Bụi bẩn, hóa chất độc hại trong không khí ô nhiễm: Khí thải của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy sản xuất công nghiệp, phương tiện giao thông; khói từ các đám cháy rừng; thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật; bụi mịn, bụi siêu mịn, bụi đường; khói bụi từ bếp than tổ ong, bếp củi…

   Các tác nhân nêu trên (kể cả khói thuốc lá) tấn công và tiến sâu vào trong phổi, chúng không được loại bỏ mà bám lại trong phổi, gây nhiễm độc và tổn thương phổi. Sau một thời gian dài không được giải độc, các tổn thương sẽ lớn dần và gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

   Chính vì thế, việc làm công nhân khai thác than 10 năm (tiếp xúc nhiều với bụi than và các hóa chất độc hại khác trong mỏ khai thác) và làm nghề lái taxi sau đó (thường xuyên hít phải bụi đường, khí thải từ các phương tiện giao thông) đã khiến phổi của chú bị nhiễm độc nặng, gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Bác sĩ chắc hẳn đã làm đầy đủ những xét nghiệm, thăm khám cần thiết nên chú hãy tin tưởng vào kết luận của bác sĩ.

   Một điểm nữa mà chú cần lưu ý là khi đã mắc bệnh COPD, nhiễm độc phổi không được khắc phục kịp thời sẽ khiến bệnh tiến triển nặng hơn, khó điều trị hơn, đồng thời làm tăng tần suất xuất hiện các đợt cấp COPD và nguy cơ gặp các biến chứng nguy hiểm như: Tràn khí màng phổi, tăng áp lực động mạch phổi, suy tim phải, ung thư phổi…

   Vậy phải làm sao để kiểm soát tốt bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính? Mời chú cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp nhé!

 

Phải làm sao để kiểm soát tốt bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính?

   Để khắc phục toàn diện bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, chú nên áp dụng đồng thời các biện pháp sau đây:

Tuân thủ theo điều trị của bác sĩ

   Tùy tình trạng bệnh của từng người mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp. Chú cần tuyệt đối tuân thủ theo điều trị của bác sĩ, không tự ý tăng/giảm liều hoặc ngừng sử dụng thuốc đột ngột. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ giúp khắc phục triệu chứng bệnh nên chú cần kết hợp với những biện pháp giúp bảo vệ và giải độc phổi hiệu quả, khắc phục nguyên nhân gốc gây bệnh ngay dưới đây.

Bảo vệ phổi từ bên ngoài

   Như chúng ta đã tìm hiểu trên đây, nhiễm độc phổi vừa là nguyên nhân vừa là yếu tố làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Do đó, chú cần áp dụng những biện pháp giúp bảo vệ phổi trước các tác nhân gây độc mới từ bên ngoài, cụ thể:

– Tránh xa khói thuốc lá, thuốc lào.

– Đeo khẩu trang khi ra đường, hạn chế ra ngoài vào giờ cao điểm.

– Sử dụng máy lọc không khí tại nhà.

– Không sử dụng than tổ ong, bếp củi.

– Trồng nhiều cây xanh quanh nhà để giúp cải thiện chất lượng không khí.

Giải độc phổi từ bên trong

   Dù chú đã nghỉ hưu, không còn phải tiếp xúc với các chất độc hại trong mỏ than hay trên các nẻo đường, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp giúp bảo vệ phổi trước các tác nhân gây độc mới ở trên thì những chất độc đã tích tụ trong phổi chú từ trước đó vẫn tiếp tục gây hại và khiến bệnh COPD trầm trọng hơn. Do đó, giải độc phổi là nhiệm vụ quan trọng mà chú không thể bỏ qua để cải thiện bệnh tốt nhất.

   Y học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh được tác dụng của nhiều loại thảo dược giúp giải độc phổi hiệu quả, nổi bật là xuyên tâm liên, cam thảo Ý, lá Oliu và Baicalin (trong hoàng cầm).

   Để thuận tiện hơn cho việc sử dụng, đồng thời giúp cải thiện bệnh một cách hiệu quả và an toàn nhất, các nhà khoa học hàng đầu nước Mỹ thuộc tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals đã nghiên cứu và kết hợp các thảo dược trên với nhiều loại thảo dược khác, bào chế thành dạng viên uống tiện lợi mang tên BoniDetox.

 

Sản phẩm BoniDetox của Mỹ

 

   Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin cơ bản về sản phẩm BoniDetox để chú yên tâm sử dụng sản phẩm này.

 

BoniDetox – Bí quyết vàng giúp giải độc phổi dành cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

   BoniDetox được nhập khẩu từ Mỹ, là sự kết hợp hoàn hảo của các thảo dược tự nhiên như xuyên tâm liên, lá Oliu, cam thảo Ý và Baicalin (trong hoàng cầm), giúp giải độc phổi hiệu quả, đồng thời giúp phục hồi chức năng phổi bị tổn thương, nghĩa là đã tác động trực tiếp đến nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD.

   Không chỉ vậy, tác dụng vượt trội của BoniDetox còn được tạo nên bởi các thành phần sau:

– Thảo dược giúp bảo vệ phổi trước các tác nhân gây độc mới: Cúc tây và xuyên bối mẫu. Hai thảo dược này giúp phục hồi khả năng tự bảo vệ của phổi nhờ kích hoạt lại hệ thống lông chuyển và tăng cường chức năng của các đại thực bào phế nang (đây là hai thành phần quan trọng trong hệ thống tự phòng thủ của phổi).

– Thảo dược giúp giảm các triệu chứng của bệnh COPD: Tỳ bà diệp, lá bạch đàn và bồ công anh. Các thảo dược này khi kết hợp với nhau sẽ mang lại tác dụng giúp giảm ho, long đờm, giãn phế quản, chống viêm, kháng khuẩn hiệu quả.

– Thành phần giúp phòng ngừa ung thư phổi: Fucoidan. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản, sử dụng Fucoidan mỗi ngày giúp tăng cường hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên NK – tế bào có khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào đột biến gen (tế bào ung thư), từ đó giúp phòng ngừa nguy cơ ung thư hiệu quả cho người bệnh COPD. 

 

Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản

 

   Các thành phần của BoniDetox hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên nên rất an toàn, không gây tác dụng phụ cho người bệnh. Với việc mang lại hiệu quả vượt trội và độ an toàn cao, BoniDetox chính là lựa chọn tối ưu, giúp cải thiện toàn diện bệnh lý COPD, vừa giúp giảm các triệu chứng đờm, ho, khó thở, vừa giúp phòng ngừa biến chứng COPD hiệu quả.

   Đặc biệt, hiệu quả đột phá của BoniDetox còn được tạo nên bởi công nghệ bào chế hiện đại là công nghệ microfluidizer. Công nghệ này giúp các thành phần thảo dược trong BoniDetox có kích thước nano (dưới 70nm). Nhờ vậy, khi uống, các thành phần của BoniDetox được hấp thu tối đa, sinh khả dụng có thể lên đến 100%, hiệu quả thu được là cao nhất.

 

BoniDetox cho hiệu quả vượt trội nhờ cơ chế toàn diện và công nghệ bào chế hiện đại

 

   Chính vì thế, chú Tiến hãy sử dụng BoniDetox càng sớm càng tốt để kiểm soát tốt bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính của mình nhé!

 

Đã có ai sử dụng BoniDetox hiệu quả chưa?

   Được phân phối rộng khắp Việt Nam, BoniDetox đã giúp hàng ngàn người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính sống vui, sống khỏe, không còn lo lắng về bệnh tật.

   Chú Tiến có thể tham khảo trường hợp của bác Tạ Ngọc Thuận (71 tuổi), ở thôn Đinh Xá 5, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, điện thoại: 0918297758.

 

Bác Tạ Ngọc Thuận (71 tuổi)

 

   “Trước đây, bác tham gia kháng chiến chống Mỹ và bị một mảnh đạn găm vào đỉnh phổi trái nên đã phải phẫu thuật cắt đi một nửa lá phổi của mình. Sau xuất ngũ, bác công tác tại tổng công ty chuyên sản xuất vật liệu xây dựng. Mấy chục năm hít phải bụi silic từ vật liệu xây dựng và khói than đốt lò khiến phổi của bác bị nhiễm độc nặng. Đó cũng là lý do khiến bác bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính dù cả đời không hút một điếu thuốc nào. Căn bệnh này khiến bác bị ho kéo dài, có đợt ho khủng khiếp, khạc đờm vàng đặc sánh đến sợ. Bác còn bị khó thở đến nỗi đi bộ thôi cũng mệt, tức ngực, thở gấp gáp. Dù đã dùng thuốc đều đặn theo đơn bác sĩ kê nhưng tình trạng bệnh của bác cũng chẳng thuyên giảm là bao.”

   “Thật may mắn vì bác được biết đến sản phẩm BoniDetox của Mỹ nên mua về dùng thử với liều 4 viên mỗi ngày. Sau 1 tháng, bác thấy giảm ho, đờm loãng hơn trước, không còn màu vàng đặc quánh nữa mà đã trắng và trong rồi. Khi bác kiên trì dùng BoniDetox hết 5 tháng thì không còn đờm, ho nữa, tình trạng khó thở cũng giảm hơn trước nhiều, bác leo được cả cầu thang cơ mà. So với người khỏe mạnh bình thường, bác thấy mình đã đạt được khoảng 80-90% của họ rồi. Bác không mong gì hơn thế nữa.”

   Đến đây, hy vọng chú Tiến đã có câu trả lời cho những thắc mắc của mình. Nếu còn bất kỳ băn khoăn gì về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay sản phẩm BoniDetox, mời chú liên hệ lên tổng đài miễn cước 1800.1044 để được tư vấn cụ thể. Chúc chú Tiến nhiều sức khỏe!

 

XEM THÊM:

360.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà