Ung thư phổi di căn sống được bao lâu?

Nội dung chính

 

    Ung thư phổi di căn là một tình trạng nguy hiểm khi bệnh đã có xâm lấn đến các mô lân cận hoặc di căn đến các cơ quan khác xung quanh. Bị ung thư phổi di căn sống được bao lâu là câu hỏi được nhiều bệnh nhân và người nhà đặt ra, mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé:

 

Ung thư phổi di căn sống được bao lâu?

 

Ung thư phổi di căn là gì?

   Ung thư phổi xuất hiện khi có tế bào đột biến trong phổi, sinh trưởng khó kiểm soát và làm ảnh hưởng đến đường thở hoặc các cơ quan khác. Ung thư phổi di căn là tình trạng tế bào ung thư lây lan sang các khu vực khác. Những cơ quan ung thư phổi có thể di căn đến là não, xương, hệ thống hạch bạch huyết, gan, tuyến thượng thận, dạ dày, tuyến tụy…

   Ngoài ra, ung thư phổi di căn khác với ung thư phổi tái phát. Ở bệnh nhân bị ung thư phổi tái phát, ung thư xuất hiện tại vị trí cũ trong phổi sau khi kết thúc một đợt điều trị. Còn với ung thư phổi xâm lấn, ung thư từ phổi và xuất hiện tại vị trí mới không phải phổi.

 

Ung thư phổi di căn sống được bao lâu?

   Ở giai đoạn ung thư phổi di căn thì các phương pháp điều trị sẽ tập trung vào làm chậm sự tiến triển của bệnh, giảm triệu chứng và duy trì chất lượng cuộc sống. Ung thư phổi gồm có tế bào nhỏ và không phải tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi không phải tế bào nhỏ chiếm phần lớn trong các trường hợp ung thư phổi.

   Do đó, trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về tỷ lệ sống của bệnh nhân mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ di căn. Ung thư phổi di căn sống được bao lâu sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Mức độ lây lan của khối u

   Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn 4 được chia thành 3 giai đoạn nhỏ hơn như sau:

 • Giai đoạn 4A là khi ung thư đã lan sang hai phổi hoặc tới lớp lót xung quanh phổi, tim; vào chất lỏng xung quanh phổi hoặc tim.
 • Giai đoạn 4B, khối u di căn ngoài lồng ngực đơn độc, đến một trong các cơ quan như não, tuyến thượng thận, gan, xương, hạch bạch huyết ở xa.
 • Giai đoạn 4C, tế bào ung thư di căn đến nhiều cơ quan ngoài lồng ngực.

Trong đó, tỷ lệ sống của  người bệnh giai đoạn 4A và 4B là 11,4 tháng và giai đoạn 4C là 6,3 tháng.

Loại ung thư

   Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được chia thành 3 loại là ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào lớn.

   Trong đó, tỷ lệ sống sót tương đối 5 năm ở giai đoạn 4 của 3 loại ung thư này là:

 • Ung thư biểu mô tuyến phổi là 20,6%.
 • Ung thư biểu mô phổi tế bào vảy là 17,6%.
 • Ung thư biểu mô tế bào phổi lớn là 13,2%.

Bệnh đi kèm

   Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân còn phụ thuộc vào các bệnh mắc kèm. Hai bệnh lý thường đi kèm ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn 4 là suy tim sung huyết và bệnh mạch máu não (như đột quỵ, phình động mạch, dị dạng mạch máu). Trong đó, suy tim sung huyết làm giảm 19% tỷ lệ sống sót và bệnh mạch máu não làm giảm 27% tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư phổi loại này ở giai đoạn 4.

 

Suy tim sung huyết làm giảm 19% tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 4.

 

Tuổi

   Bệnh nhân ung thư phổi có tuổi tác cao hơn thường có tiên lượng xấu hơn, đặc biệt ở những bệnh nhân trên 70 tuổi. Những người có tuổi tác cao có sức khỏe tổng thể và hệ miễn dịch yếu hơn, từ đó dẫn đến khả năng ngăn chặn sự phát triển của khối u kém hơn.

   Tỷ lệ sống sót tương đối 5 năm với các bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 4 là:

 • Bệnh nhân dưới 50 tuổi: 14,2%.
 • Bệnh nhân từ 50 – 64 tuổi: 8,7%.
 • Bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên: 5,6%.

Giới tính

   Nam giới có nguy cơ mắc ung thư phổi và nguy cơ tử vong vì căn bệnh này cao hơn phụ nữ.

Hút thuốc

   Trong thuốc lá có hàng ngàn hóa chất độc hại, nó không chỉ là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi mà còn khiến căn bệnh này tiến triển nghiêm trọng hơn.

 

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư phổi và khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

 

  Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã trả lời được câu hỏi “Ung thư phổi di căn sống được bao lâu?”. Để hạn chế việc phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn muộn, người dân cần thăm khám sức khỏe định kỳ và tầm soát theo từng đối tượng nguy cơ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

360.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà