Tôi bị ho kéo dài có phải đã bị viêm phế quản mãn tính rồi không?

Nội dung chính

 

Hỏi: Thưa chuyên gia, tôi bị ho đã lâu, trước chỉ thỉnh thoảng ho húng hắng chút thôi nhưng những tháng gần đây tôi ho nhiều lắm, có đêm tôi ho tới mức không thể ngủ được. Tôi có ra hiệu thuốc tự mua thuốc về uống nhưng chỉ đỡ được một tuần đến 10 ngày rồi lại đâu vào đấy khiến tôi rất mệt mỏi. Tôi nghe nhiều người nói tôi bị ho lâu thế này chắc bị viêm phế quản mãn tính rồi, xin được hỏi chuyên gia có đúng như vậy không ạ? Và nếu đúng thì có cách nào giúp cải thiện tình hình bệnh của tôi không ạ? (Hùng Lâm, Hà Tĩnh)

Trả lời; Chào anh, chúng tôi đã đọc kỹ tình trạng bệnh của anh, đúng là bệnh viêm phế quản mãn tính có triệu chứng ho.

Nguyên nhân người bệnh viêm phế quản bị ho là bởi:

Ban đầu người bệnh tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh như khói thuốc lá, bụi bẩn, khói độc trong môi trường ô nhiễm hoặc nơi làm việc khiến cho cơ chế tự bảo vệ của cơ thể được kích hoạt trong đó có phản xạ ho để đẩy các tác nhân gây bệnh ra khỏi đường hô hấp.

Tuy nhiên khi các tác nhân gây bệnh quá nhiều chúng sẽ làm phổi bị nhiễm độc, khiến phổi không còn khả năng phòng chống lại viêm nhiễm nữa, lâu ngày hình thành bệnh viêm phế quản mãn tính, tức là viêm lớp lót niêm mạc phế quản khiến cho các tế bào nhầy tăng tiết, gây ho khạc đờm kéo dài liên tục không dứt.

Vậy, triệu chứng ho trong bệnh viêm phế quản mãn tính có gì đặc biệt:

Trong bệnh viêm phế quản mãn tính, người bệnh không chỉ là ho thông thường mà ở đây:

–  Ho ít nhất 3 ngày 1 tuần, trong ít nhất 3 tháng và kéo dài ít nhất 2 năm liên tiếp

–  Ho hoặc khạc ra đờm nhầy trong hoặc trắng. Hoặc thậm chí sau đó đờm chuyển màu vàng hoặc xanh

– Ho đi kèm với cơ thể mệt mỏi, khó thở, tức ngực

Vì anh mô tả không kĩ tất cả các triệu chứng mà chỉ nói mỗi tình trạng ho của mình nên tôi không thể kết luận chính xác anh có bị viêm phế quản mãn tính hay không vì ho cũng là triệu chứng của nhiều bệnh khác như phổi tắc nghẽn mãn tính, khí phế thũng, hen suyễn, lao phổi, ung thư phổi…

Để xác định xem anh có phải bị viêm phế quản mãn tính hay không thì ngoài triệu chứng ho, anh cần đi khám ở các cơ sở chuyên khoa để xác định chính xác, đồng thời cần cung cấp cho bác sĩ xem anh có bị thêm triệu chứng nào nữa không?

Một số phương pháp chẩn đoán bệnh viêm phế quản mãn tính ngoài triệu chứng:

 • X Quang ngực: Chụp phim X Quang có thể phát hiện các nguyên nhân gây ho bên cạnh đó bác sĩ sẽ đánh giá mức độ của tổn thương trên phổi.
 • Đo chức năng hô hấp: Trong thăm dò này, anh hít một hơi thật sâu và sau đó thổi ra thật nhanh và mạnh nhất có thể vào một cái ống. Một máy được kết nối với ống đo các thể tích và lưu lượng khí anh thổi và qua đây đánh giá chức năng của phổi. Nếu kết quả đo phế dung của anh không bình thường, bác sĩ sẽ cho anh làm một thăm dò bổ sung gọi là test phục hồi phế quản, anh sẽ được hít thuốc dạng xịt. Sau đó, các kỹ thuật viên sẽ đo chức năng hô hấp của anh một lần nữa. Điều này sẽ giúp bác sĩ tìm hiểu xem vấn đề của anh có phải do viêm phế quản mãn tính hoặc anh bị một bệnh lý phổi khác, chẳng hạn như hen suyễn. Những người mắc bệnh hen suyễn thường có kết quả chức năng hô hấp cải thiện rõ, hoặc trở về bình thường sau khi họ sử dụng ống hít. Những người bị viêm phế quản mãn tính thường không có tình trạng này.

Trong trường hợp anh bị viêm phế quản mãn tính thực sự thì bác sĩ sẽ kê cho anh một số loại thuốc sau: kháng sinh, chống viêm , long đờm, giảm ho, giãn phế quản… tuy nhiên đây là những loại thuốc chỉ tác động được tới triệu chứng bệnh nên khi sử dụng người bệnh thấy triệu chứng giảm rất nhanh nhưng ngưng thì lập tức tái phát, đồng thời thuốc này nhiều tác dụng phụ nên bạn phải hết sức theo dõi.

Vì vậy để cải thiện bền vững triệu chứng ho cũng như các triệu chứng khác của bệnh viêm phế quản mãn tính thì phải tác động đúng vào căn nguyên gây bệnh đó là nhiễm độc phổi khi bị các tác nhân gây bệnh tấn công. Để làm được điều này chúng ta phải có biện pháp giải độc phổi từ bên ngoài lẫn bên trong.

Giải độc phổi từ bên ngoài nghĩa là gì?

Nghĩa là không để những tác nhân gây bệnh như khói, bụi bẩn, khí độc có cơ hội tấn công phổi bằng cách:

– Đeo khẩu trang bất kể khi nào anh ra ngoài hoặc tiếp xúc với nguồn ô nhiễm

– Trong nhà anh nên sử dụng máy lọc không khí

– Hạn chế đi ra ngoài những thời điểm hoặc những ngày mà chỉ số không khí ở mức xấu

– Không sử dụng bếp than, bếp củi thay vào đó sử dụng bếp điện, bỏ thuốc lá

– Thường xuyên tập thể dục và ăn uống đủ chất để nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể

Tuy nhiên biện pháp này chỉ có tác dụng được phần nào bởi các chất độc hại vẫn luôn hiện hữu xung quanh chúng ta với kích thước siêu nhỏ nên chúng vẫn sẽ tấn công đường hô hấp của chúng ta. Vì thế để hạn chế tới mức tối đa tác hại của chúng thì chúng ta cần phải có biện pháp bảo vệ và giải độc phổi từ bên trong.

Các phương pháp bảo vệ và giải độc phổi từ bên trong

Phương pháp này dựa trên sự xâm nhập của các yếu tố gây hại, xâm nhập đến đâu thì ta bảo vệ và giải độc phổi đến đó:

Khi các tác nhân gây bệnh mới bắt đầu tấn công vào đường hô hấp thì tăng cường khả năng tự bảo vệ của phổi chính là biện pháp tối ưu nhất, bằng cách:

 • Kích hoạt hoạt động của hệ thống lông chuyển: hệ thống lông chuyển có tác dụng lọc bụi bẩn trong không khí trước khi đưa vào phổi. Đồng thời nó cũng giúp làm sạch chất nhầy trong phổi của bạn.
 • Tăng cường hoạt động của các đại thực bào phế nang: nếu phát hiện vật lạ, các đại thực bào phế nang sẽ dùng thân hình to lớn của mình để bao vây và thôn tính vật lạ, sau đó kết hợp với hoạt động của lông chuyển để đào thải vật lạ này ra khỏi cơ thể .

Khi các tác nhân gây bệnh vẫn vượt qua được hàng rào tự bảo vệ của phổi để làm tổn thương phổi thì bước tiếp theo chúng ta cần:
– Ngăn ngừa phổi bị tổn thương: Các chất oxy hóa là nguyên nhân chủ yếu và trực tiếp khiến phổi bị tổn thương. Chống oxy hóa chính là biện pháp giúp ngăn tế bào bị tổn thương cho dù đã có các chất độc đã tiến sâu vào trong phổi. Tăng cường khả năng chống oxy hóa bằng cách sử dụng các thảo dược giúp:

   + Làm tăng nồng độ và thúc đẩy hoạt động của Glutathion nội bào. Glutathione (GSH) là  trung tâm của hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của phổi. Hệ thống này giúp ngăn các chất gây độc làm tổn hại đến tế bào và mô phổi.

    + Tăng cường nồng độ enzym CYP450 tại phổi: CYP450 là enzym giải độc của cơ thể, chống oxy hóa. Từ đó giúp giải độc phổi, cải thiện chức năng phổi bị tổn thương, giảm xơ hóa phổi và giảm tích lũy chất độc trong phổi.

– Phục hồi chức năng của phổi đã bị tổn thương: Sự tích lũy chất độc trong phổi từ trước khiến chức năng phổi bị tổn thương. Phục hồi các chức năng đã bị tổn thương đó giúp lá phổi khỏe mạnh trở lại.

– Làm sạch phổi, giảm tích lũy chất độc trong phổi.

– Chống viêm, kháng khuẩn, ngăn chặn các độc tố đã xâm nhập được vào phổi từ trước gây viêm nhiễm cho phổi.

BoniDetox – Giải độc phổi, khắc tinh của bệnh viêm phế quản mãn tính

Ở đây, chúng tôi xin giới thiệu với anh một sản phẩm chuyên biệt giúp giải độc phổi hiệu quả nhất hiện nay, đó là sản phẩm BoniDetox của Mỹ. BoniDetox giải độc phổi hiệu quả nhờ nhóm thành phần sau:

Các thảo dược giúp bảo vệ phổi

 • Xuyên bối mẫu: giúp kích hoạt lại hệ thống lông mao đẩy các chất thải ra ngoài. Xuyên bối mẫu được dùng nhiều trong y học cổ truyền với tác dụng nhuận phế trừ đàm (tiêu đờm), chỉ khái (trừ ho), thanh nhiệt tán kết, dùng trong các trường hợp ho mãn tính, ho kèm khó thở, ho kèm đờm có máu, ho kèm chán ăn, tức ngực,…
 • Cúc tâyTheo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Alberta, Edmonton, Canada, chiết xuất cúc tây làm tăng cường mạnh mẽ chức năng đại thực bào phế nang, từ đó giúp điều hòa miễn dịch, làm sạch phổi, bảo vệ phổi khỏi bụi mịn, ô nhiễm không khí, hóa chất độc hại, vi khuẩn và virus từ môi trường.

 

Các thảo dược giúp giải độc cho phổi đã bị nhiễm độc

 • Xuyên tâm liên và lá oliu: Hai thảo dược này có tác dụng chống oxy hóa, từ đó bảo vệ tế bào trước sự tấn công của các tác nhân oxy hóa. Trong đó, Andrographolide (hoạt chất chính trong xuyên tâm liên) giúp làm tăng nồng độ và hoạt động của glutathion nội bào, giúp giải độc phổi hiệu quả.
 • Cam thảo ý. Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học Oxidative Medicine and Cellular Longevity (Oxy hóa và tuổi thọ tế bào) thì cam thảo có tác dụng tăng cường nồng độ enzym CYP450- enzym giải độc của cơ thể, từ đó giúp giải độc phổi, cải thiện chức năng phổi bị tổn thương, giảm xơ hóa phổi và giảm tích lũy chất độc trong phổi.
 • Hoàng cầm: Hoàng Cầm với hoạt chất chính là Baicalin rất hiệu quả trong việc phục hồi chức năng phổi bị tổn thương. Tác dụng này đã được chứng minh bởi rất nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới. Trong đó nổi bật là nghiên cứu của Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh, Đại học Y khoa Hàn Quốc, Đại học Daegu Haany, Hàn Quốc. 

baicainGiáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh

Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh

Các thảo dược giúp giảm triệu chứng của nhiễm độc phổi: 

 • Tỳ bà diệp, lá bạch đàn, bồ công anh: Các thảo dược này kết hợp với nhau giúp làm giảm ho, long đờm, giãn phế quản, làm thông thoáng đường thở. Từ đó giúp người bệnh giảm các triệu chứng của nhiễm độc phổi như ho dai dẳng lâu ngày, ho có đờm, tức ngực, khó thở và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

 Điều đặc biệt  nhất là BoniDetox còn bổ sung một thành phần là loài tảo nâu Nhật Bản (chứa Fucoidan) – Thảo dược giúp tiêu diệt và chống ung thư phổi.

 • Theo nghiên cứu của tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản, sử dụng Fucoidan mỗi ngày làm tăng cường hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên NK – tế bào có khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào đột biến gen (tế bào ung thư). Ngoài ra, Fucoidan còn có tác dụng thúc đẩy tế bào ung thư chết theo chu trình và ngăn chặn sự tái tạo mạch máu mới quanh các tế bào ung thư. Từ đó phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư phổi hiệu quả.

fucoidan

Giáo sư Alekseyenko

Nhờ những thành phần trên giúp BoniDetox có tác dụng:

 • Giải độc phổi do ô nhiễm không khí
 • Giúp long đờm, giảm ho ở bệnh nhân viêm phế quản mãn tính, viêm phổi, hen suyễn, phổi tắc nghẽn mãn tính ( COPD).
 • Giảm các nguy cơ gây nên cảm cúm và bị nhiễm lạnh.
 • Bảo vệ và làm sạch phổi, giúp bạn thở một cách dễ dàng hơn.
 • Loại bỏ các loại khí độc làm ảnh hưởng đến phổi như: bụi, khói hay các hoá chất độc hại từ môi trường, chất độc trong thuốc lá.
 • Tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, tăng khả năng kháng khuẩn cho phổi.
 • Làm khôi phục lại những tế bào bị tổn thương của phổi.
 • Hỗ trợ các bệnh liên quan đến phổi bao gồm cả ung thư phổi.

BoniDetox là sản phẩm của tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals. Nhà máy đặt tại Mỹ của tập đoàn là nhà máy J&E International đã đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP) của FDA (Mỹ) và tổ chức Y tế thế giới WHO.

BoniDetox được sản xuất bởi công nghệ sản xuất hiện đại bậc nhất thế giới – công nghệ microfluidizer, công nghệ siêu nano giúp các thành phần trong sản phâm có kích thước siêu nano nên BoniDetox có độ ổn định cao, thành phần đồng nhất, loại bỏ tạp chất, đặc biệt là sinh khả dụng có thể lên tới 100%.

BoniDetox đã trải qua tất cả các khâu kiểm định khắt khe về chất lượng, hiệu quả, độ an toàn tại Canada và Mỹ. Chính vì vậy anh có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

 

Nếu vẫn còn thắc mắc, bác liên hệ theo số điện thoại chuyên gia tư vấn giờ hành chính 1800 1044 – 0984 464 844 – 1800.1044

 

XEM THÊM:

360.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà