Đun bếp than tổ ong – Kẻ giết người thầm lặng đang len lỏi trong từng góc phố

Nội dung chính

 

Đi vào các con phố nhỏ, từng ngóc ngách của Hà Nội, tp. Hồ Chí Minh hay bất kỳ thành phố nào khác, bạn vẫn thấy sự hiện diện của những chiếc bếp than tổ ong. Đun bếp than tổ ong được dùng rất phổ biến bởi giá thành rẻ hơn rất nhiều so với bếp ga và khá tiện dụng. Tuy nhiên chúng lại là nguồn ô nhiễm độc hại đang dần dần giết chết chính người dùng và những người xung quanh. Vậy có những chất độc hại nào sinh ra khi đun bếp than tổ ong, chúng gây hại như thế nào đến sức khỏe con người, làm thế nào để khắc phục? Đọc và tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây nhé

 

Bếp than tổ ong đang dần dần hủy hoại sức khỏe của chúng ta

Bếp than tổ ong đang dần dần hủy hoại sức khỏe của chúng ta

 

Thực trạng đun bếp than tổ ong ở nước ta

Thực tế, sử dụng bếp than tổ ong trong đun nấu diễn ra ở khắp nơi ở nước ta. Tuy nhiên, với mật độ dân số cao thì tại các thành phố lớn, chỉ cần tỷ lệ nhỏ các hộ gia đình sử dụng là đã ảnh hưởng đến sức khỏe của rất nhiều người xung quanh và chính họ.

 

Bếp than tổ ong được dùng trong hộ gia đình, dùng trong các quán ăn, thậm chí người ta còn dùng than tổ ong để nướng ngô, khoai, thịt nướng lề đường. Người dùng bếp than tổ ong đều biết chúng sinh ra khí độc, tuy nhiên vì tiết kiệm và tiện dùng nên vẫn bất chấp. Họ thường sẽ đun ngoài cửa để giảm thiểu độc hại cho mình nhưng lại gây độc cho hàng xóm, người đi đường và góp phần ô nhiễm không khí.

 

Ai cũng nghĩ đun bếp nhỏ thì không ảnh hưởng quá nghiêm trọng. Nhưng nhỏ góp nhiều thành lớn. Một cuộc khảo sát tại Hà Nội của Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện có ít nhất 50.000 bếp than tổ ong được dùng mỗi ngày. Như vậy, mỗi ngày Hà Nội tiêu thụ gần 500 tấn than, thải khoảng 1.700 tấn khí CO2 tương ứng vào bầu không khí.

 

Như vậy, ngoài những nguồn gây ô  nhiễm không khí phổ biến như nhà máy công nghiệp, phương tiện giao thông, công trình xây dựng… thì hoạt động đun bếp than tổ ong cũng là nguồn ô nhiễm nghiêm trọng hiện nay.

 

Bếp than tổ ong xuất hiện trong mọi ngóc ngách

Bếp than tổ ong xuất hiện trong mọi ngóc ngách

Những chất độc sinh ra trong quá trình đốt than tổ ong

 

– Các bụi mịn: Bụi mịn là những hạt lơ  lửng trong không khí với kích thước nhỏ hơn 2.5 micromet, viết tắt là PM. Chúng có thể là đơn độc hoặc phối hợp các chất như kim loại, carbon hữu cơ và vô cơ, sulfate, nitrate, ammonium… Với kích thước siêu nhỏ, chúng vào sâu phế quản, rồi đến phế nang rồi vào máu gây những bệnh lý nguy hiểm trên phổi, tim mạch, thần kinh, chuyển hóa…

 

– Các khí độc: Ngoài khí CO và CO2, khi đốt than tổ ong còn sinh ra các khí như SO2 và NOx . Tất cả chúng đều gây ra các tác hại nghiêm trọng trên hô hấp, tim mạch cả cấp tính và mạn tính.

 

Than tổ ong khi cháy sinh ra các khí độc nguy hiểm cho sức khỏe con người

Than tổ ong khi cháy sinh ra các khí độc nguy hiểm cho sức khỏe con người

 

Khí độc từ bếp than tổ ong tác động gì đến sức khỏe của chúng ta?

 

Độc tính cấp tính từ bếp than tổ ong

 

Độc tính cấp từ than tổ ong là do ngộ độc khí CO. Đã có quá nhiều trường hợp đau lòng được báo đài đưa tin về trường hợp cấp cứu hay tử vong từ bếp than tổ ong.

 

Gần đây nhất là trường hợp của một bé 3 tuổi cùng mẹ phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch vào đầu tháng 12/2019. Đó là sản phụ Lê Thị Dung (SN 1991) ở Hà Tĩnh. Vì trời lạnh nên chị Dung đốt than tổ ong và đóng kín cửa để sưởi ấm, nhưng sau đó chị và bé phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc CO trong tình trạng nguy kịch.

 

Khí CO khi vào vào trong máu sẽ gắn mạnh vào Hemoglobin, cạnh tranh với khí O2. Từ đó làm giảm khả năng vận chuyển oxy. Từ đó tế bào thiếu oxy để hoạt động, gây chết tế bào. Ngoài ra, khí CO gây ức chế cơ tim, giảm dung lượng tim, tổn thương thần kinh, đặc biệt là thần kinh ở não. Chính vì vậy, khi đốt bếp than tổ ong trong không gian kín khiến con người dễ bị hôn mê và tử vong.

 

Hít nhiều khí độc từ bếp than tổ ong có thể bị hôn mê, thậm chí là tử vong

Hít nhiều khí độc từ bếp than tổ ong có thể bị hôn mê, thậm chí là tử vong

 

 

Độc tính mạn tính từ bếp than tổ ong

 

Còn khi đun ngoài trời, tuy không gây độc cấp tính như trên nhưng một người nếu hít phải khí độc từ bếp than tổ ong lâu ngày dù với lượng nhỏ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, gây ra các bệnh lý mạn tính như:

 

Viêm phế quản.

– Viêm phổi

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

– Gia tăng các đợt cấp tính của hen suyễn

– Ung thư thanh quản, ung thư phổi.

– Các bệnh lý về tim mạch và thần kinh, đặc biệt là làm tăng nguy cơ đột quỵ, gây suy giảm trí nhớ.

 

Khí độc từ việc đun bếp than tổ ong gây các bệnh hô hấp mạn tính

Khí độc từ việc đun bếp than tổ ong gây các bệnh hô hấp mạn tính

Các biện pháp nhằm giảm thiểu tác hại từ bếp than tổ ong

 

Chính vì những tác hại nghiêm trọng như trên đối với sức khỏe con người nên cần có biện pháp thích hợp hay từ bây giờ. Biện pháp tốt nhất đó là loại bỏ hoàn toàn, không dùng bếp than tổ ong nữa mà thay thế bằng các giải pháp an toàn hơn. Hiện nay các phương án cấm sử dụng bếp than tổ ong đã được chính phủ đề xuất và thông qua.

 

Điển hình là Thành phố Hà Nội ký quyết định áp dụng hình thức xử phạt với hành vi dùng bếp than tổ ong gây ô nhiễm môi trường từ năm 2021. Như vậy, lượng khí thải từ bếp than tổ ong sẽ được giảm thiểu tối đa, góp phần cải thiện ô nhiễm không khí và giảm độc hại trên sức khỏe người dân.

 

Giải pháp giải độc phổi khi nhiễm độc từ bếp than tổ ong

 

Ngừng tất cả hoạt động đốt bếp than tổ ong là điều bắt buộc phải thực hiện, và thực hiện càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, chỉ như vậy là chưa đủ. Khi hít phải khí độc từ bếp than tổ ong trong thời gian đủ dài, chúng gây tổn thương từ từ và lâu dài. Việc dừng đốt than tổ ong chỉ có tác dụng ngăn chúng tiếp tục gây độc, còn các tổn thương đã có thì rất khó hoặc không thể tự hồi phục.

 

Vì vậy, bên cạnh việc loại bỏ bếp than tổ ong thì việc cấp thiết cần làm ngay từ bây giờ chính là giải độc phổi, phục hồi tổn thương phổi.

 

Giải độc phổi – Việc cần làm ngay từ bây giờ

 

Giải độc phổi tức là chúng ta dùng các biện pháp nhằm làm sạch phổi và hồi phục những tế bào, mô đã bị tổn thương từ trước.

 

Sau nhiều công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận thấy tác dụng giúp giải độc phổi của nhiều loại thảo dược tự nhiên. Trong đó, để phục hồi các tổn thương phổi trong đó có tổn thương do khí độc từ bếp than tổ ong gây ra thì Hoàng Cầm với hoạt chất Baicalin có hiệu quả tuyệt vời.

 

Hoàng cầm là vị thuốc được dùng rộng rãi trong y học cổ truyền với tác dụng thanh thấp nhiệt, trừ hỏa độc ở tạng phế (phổi), dùng trong các bệnh phế ung, phế có mủ, viêm phổi, trị ho do phế nhiệt.

 

Y học hiện đại chứng minh, hoạt chất Baicalin trong hoàng cầm có tác dụng chính là phục hồi chức năng phổi bị tổn thương. Từ đó giúp giải quyết các hậu quả sau khi tiếp xúc liên tục với khí độc từ bếp than tổ ong gây ra.

 

Không chỉ vậy, Baicalein và Baicalin trong hoàng cầm có tác dụng chống dị ứng và giãn phế quản, ngăn ngừa hen suyễn do dị ứng. Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Miễn dịch học quốc tế (International Immunopharmacology năm 2012), hoàng cầm có tác dụng kháng khuẩn mạnh với nhiều phổ vi khuẩn khác nhau, đặc biệt là tụ cầu vàng, trực khuẩn bạch hầu, phế cầu khuẩn, trực khuẩn lao.

Hoàng Cầm giúp phục hồi chứng năng phổi bị tổn thương

Hoàng Cầm giúp phục hồi chứng năng phổi bị tổn thương

Bảo vệ, làm sạch phổi giúp cơ thể khỏe mạnh trong bầu không khí ô nhiễm

 

Cần phải lưu ý rằng, không khí bao quanh chúng ta không chỉ có khí độc từ bếp than tổ ong. Hàng ngày, bạn luôn hít thở trong bầu không khí đầy bụi mịn, khói, khí độc, vi sinh vật từ vô vàn nguồn khác nhau. Đó là các nhà máy công nghiệp, nhà máy nhiệt điện, khí thải giao thông, hay thậm chí là đốt vàng mã vào ngày mùng 1 và 15 hàng tháng.

 

Chính vì vậy, giải độc phổi kết hợp bảo vệ phổi chính là biện pháp tốt nhất giúp lá phổi của bạn luôn luôn khỏe mạnh. Khoa học hiện đại đã tìm ra rất nhiều thảo dược tự nhiên có tác dụng bảo vệ phổi với nhiều cơ chế khác nhau.

 

– Tăng cường chức năng đại thực bào phế nang nhờ hoa Cúc tây: Đai thực bào phế nang là tuyến phòng thủ đầu tiên của phổi chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài, giúp điều hòa miễn dịch, làm sạch và bảo vệ phổi. Chiết xuất cúc tây làm tăng cường mạnh mẽ chức năng đại thực này, từ đó góp phần giúp lá phổi luôn luôn khỏe mạnh.

– Kích hoạt hệ thống lông nhung để tăng tống các chất độc hại ra khỏi phổi theo phản xạ ho của Xuyên bối mẫu

 

Phòng ngừa ung thư phổi nhờ tảo Nhật Bản

 

Thực tế là, khi tiếp xúc với khói từ bếp than tổ ong trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Nhiều loại thảo dược cũng đã được chứng minh tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi. Trong đó nổi bật nhất là loài tảo nâu (Nhật Bản) với hoạt chất chính là Fucoidan.

 

Nhiều nghiên cứu được thực hiện đã chứng minh cơ chế chống ung thư của Fucoidan rất đa dạng:

 

– Kích hoạt tế bào tiêu diệt tự nhiên NK: tế bào NK có khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào đột biến gen (tế bào ung thư), từ đó phòng ngừa nguy cơ ung thư cũng như giảm đáng kể sự phát triển khối u và di căn ở bệnh nhân ung thư phổi.

 

– Chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể trước các tác nhân sinh ra tế bào ung thư.

 

– Ức chế sự tăng sinh tế bào ở khối u đồng thời thúc đẩy tế bào ung thư tự chết theo chu trình.

 

– Ức chế sự hình thành mạch máu mới, qua đó cắt đứt nguồn nuôi dưỡng tế bào ung thư và giảm quá trình di căn.

– Giảm nhẹ được độc tính, các tác dụng phụ, gia tăng hiệu quả của các phác đồ điều trị ung thư.

 

Nhờ các tác dụng tuyệt vời trên, Fucoidan trong tảo nâu đã và đang được sử dụng rộng rãi trong y học với mục đích phòng chống ung thư, đặc biệt là ung thư phổi.

 

Bảo vệ, giải độc phổi, phòng ung thư hiệu quả nhờ BoniDetox đến từ Mỹ

 

 

 

 

BoniDetox được nhập khẩu từ Mỹ, là sự kết hợp hoàn hảo của tất cả các thảo dược tự nhiên trên, giúp lá phổi của bạn khỏe mạnh cho dù hàng ngày sống trong bầu không khí ô nhiễm.

 

Không chỉ có thành phần toàn diện, BoniDetox còn được sản xuất bởi công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới. Đó là công nghệ microfluidizer, giúp các thảo dược trong BoniDetox tồn tại với kích thước siêu nhỏ (<70nm), giúp sinh khả dụng lên tới 100%.

 

Công nghệ này được áp dụng tại nhà máy sản xuất BoniDetox thuộc tập đoàn Viva Nutraceuticals, đó là nhà máy J&E International đặt tại Mỹ. Nhà máy này đã đạt tiêu chuẩn cGMP của FDA (Mỹ) và tổ chức Y tế thế giới WHO. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng tất cả các tiêu chuẩn từ nhà xưởng, thiết bị máy móc, độ sạch, trình độ nhân viên,… tại đây đều đạt chuẩn, sản phẩm có chất lượng cao và an toàn tuyệt đối.

 

 

Nhà máy J&E International đặt tại Mỹ thuộc tập đoàn Viva Nutraceuticals

Nhà máy J&E International đặt tại Mỹ thuộc tập đoàn Viva Nutraceuticals

 

BoniDetox được khuyên dùng bởi các chuyên gia hàng đầu

 

Thầy thuốc Nhân dân, Phó giáo sư – Tiến sĩ Trần Quốc Bình, Nguyên Giám đốc Bệnh viện y học cổ truyền Trung Ương cho biết: “Khí độc từ bếp than tổ ong nói chung và bầu không khí đang ô nhiễm nói chung làm tổn thương trầm trọng đến phổi. Không chỉ gây ra các triệu chứng cấp tính như ho, hắt hơi,… mà không khí ô nhiễm còn gây các bệnh mạn tính từ từ, đặc biệt là ung thư.”

 

“Phương pháp rất được ưa chuộng hiện nay tại các nước phát triển đó là dùng các thảo dược tự nhiên để giải độc phổi và ngăn ngừa ung thư. Hiện nay, một sản phẩm giúp giải độc phổi được sản xuất tại Mỹ đã được nhập khẩu và phân phối rộng rãi tại Việt Nam, đó là BoniDetox”.

 

“Tôi đánh giá rất cao sản phẩm này bởi thành phần hoàn toàn từ các loại thảo dược đã được nghiên cứu và chứng minh tác dụng, đồng thời nó rất an toàn. Một điều khiến tôi đánh giá cao BoniDetox nữa đó là công nghệ sản xuất hiện đại, giúp thành thảo dược có kích thước siêu nhỏ, cơ thể sẽ hấp thu được tối đa. Đây là điều mà các kỹ thuật sản xuất trong nước vẫn chưa đạt được”.

 

“BoniDetox được dùng với liều 2-4 viên/ngày, uống đều đặn hàng ngày. Vì có thành phần từ thảo dược nên BoniDetox rất an toàn, dùng lâu dài không gây tác dụng không mong muốn. Với tình trạng không khí ngày càng ô nhiễm như hiện nay, việc giải độc phổi phải thực hiện thường xuyên và liên tục. Lúc này, một sản phẩm an toàn như BoniDetox là lựa chọn tối ưu”.

 

BoniDetox được phân phối bởi công ty thuộc top 10 thương hiệu tin dùng

 

Botania là đại lý duy nhất tại Việt Nam của Tập đoàn Viva Nutraceuticals. Được thành lập từ năm 2008, Công ty Botania đã dần khẳng định mình với hàng loạt các sản phẩm hiệu quả, chất lượng và an toàn.

 

Nhờ những đóng góp tích cực của mình trong nhiều năm qua, công ty Botania đã lọt top 10 thương hiệu, nhãn hiệu tin dùng 2018.

Công ty Botania trong buổi lễ nhận giải Top 10 – Thương hiệu nhãn hiệu tin dùng

Công ty Botania trong buổi lễ nhận giải Top 10 – Thương hiệu nhãn hiệu tin dùng

 

Bài viết trên đã làm rõ những vấn đề về sức khỏe và môi trường có nguyên nhân từ việc dùng bếp than tổ ong. Đồng thời, bài viết cũng đưa ra giải pháp tối ưu nhất, giúp bạn bảo vệ, giải độc phổi và phòng tránh những bệnh lý mạn tính, đặc biệt là ung thư. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin bổ ích, chúc bạn và gia đình luôn luôn khỏe mạnh.

 

Xem thêm:

360.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà