Ho khan kéo dài nhiều ngày là biểu biểu hiện của bệnh gì?

Nội dung chính

 

   Những cơn ho khan có thể không đáng lo ngại. Thế nhưng nếu ho khan dai dẳng, kéo dài nhiều ngày có thể đó là dấu hiệu báo cho bạn biết lá phổi, cơ thể mình đang gặp những vấn đề nghiêm trọng. Vậy ho khan là biểu hiện của những bệnh gì? Bệnh có nguy hiểm không và điều trị như thế nào? Câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất có trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng đón đọc.

 

Ho khan kéo dài nhiều ngày là biểu biểu hiện của bệnh gì?

 

Như thế nào được gọi là ho khan kéo dài (mãn tính)

   Ho là phản xạ của phổi khi có các tác nhân kích thích cung phản xạ ho nhằm tống các chất đó ra ngoài. Ho được phân là hai loại là ho khan và ho đờm. Trong đó, ho khan là hiện tượng ho mà không có đờm hay chất nhầy và thường gây ra hiện tượng ngứa trong cổ họng do cổ họng bị kích thích.

 

Ho khan là ho không tiết ra đờm hay chất nhầy, thường kèm theo ngứa cổ họng

 

   Dựa trên thời gian ho mà ho được phân làm cấp tính (<3 tuần), bán cấp (3-8 tuần) và mãn tính (>8 tuần).  Như vậy, ho khan kéo dài là khi cơn ho kéo dài trên 8 tuần.

 

Ho khan là biểu hiện của bệnh gì?

  Ho khan là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau, đó là:

Nguyên nhân tại phổi:

– Bệnh đường hô hấp do virus.

– Lao phổi.

– Bệnh viêm phổi thể không điển hình.

– Hen phế quản.

– Khí phế thũng (giãn phế nang).

Giãn phế quản (phế quản bị giãn ở thùy trên).

– Do hít phải các chất kích thích đường thở: Khói, bụi, các loại bột, các chất khí như sulfur dioxide hoặc nitric oxide,…

– Bệnh phổi kẽ, bệnh phổi nghề nghiệp.

– Các bệnh ác tính: Ung thư trung biểu mô phổi.

– Bệnh màng phổi.

– Do dị vật đường hô hấp.

– Tràn khí màng phổi.

 

Ho khan là biểu hiện của hen phế quản dạng ho

 

Nguyên nhân ngoài phổi

– Cảm lạnh thông thường: Viêm mũi, viêm mũi xoang.

– Hội chứng chảy dịch mũi sau (Postnasal Drips): Dịch chảy từ hệ thống xoang qua mũi sau xuống thành sau họng gây vướng, ho khan và ngứa họng.

– Các bệnh đường hô hấp trên: Viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm thượng vị.

– Bệnh về thực quản: Trào ngược dạ dày thực quản, trào ngược thanh quản, rò lỗ khí quản.

– Do thần kinh và tâm lý, do thời tiết lạnh và khô.

– Phình động mạch chủ.

– Do thuốc: Thuốc ức chế men chuyển (enalapril, lisinopril), thuốc chẹn Beta. Khi ngừng thuốc, triệu chứng ho khan cũng biến mất.

 

Ho khan có thể là do tác dụng phụ của thuốc

 

   Một người bị ho khan có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân kể trên kết hợp với nhau. Nhiều trường hợp trong đường thở người bệnh có đờm nhưng vì chúng quá đặc và dính nên động tác ho không thể đẩy chúng ra ngoài thì cũng được gọi là ho khan.

 

Ho khan kéo dài có nguy hiểm không?

   Những bệnh trên có thể gây những cơn ho ngắn hạn, nhưng cũng gây ra những cơn ho khan kéo dài. Khi bị ho khan lâu ngày không hết, đó có thể là biểu hiện của những bệnh nguy hiểm như:  Ung thư phế quản, xơ phổi, bệnh phổi kẽ, giãn phế nang… Các bệnh này đều rất nguy hiểm, không điều trị khỏi được, bệnh tiến triển nặng dần theo thời gian và là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh đường hô hấp.

  Ho khan kéo dài (>8 tuần liên tiếp) gây ra rất nhiều phiền phức, làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Những cơn ho dai dẳng cả ngày và đêm khiến người bệnh bị mất ngủ, sức khỏe suy kiệt, tinh thần bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

Ho khan kéo dài gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe

 

Điều trị ho khan như thế nào?

   Hiện nay, đã có nhiều loại thuốc cắt cơn ho nhanh chóng, tác động trực tiếp vào trung tâm ho ở hành tủy. Các thuốc tiêu biểu đó là:

Codein:

  Cơ chế tác dụng của Codein đó là ức chế trực tiếp vào trung tâm ho, từ đó cắt cơn ho nhanh chóng.

  Tuy nhiên, thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ như làm khô và quánh dịch tiết phế quản, gây lệ thuộc thuốc, suy hô hấp, nhịp tim nhanh, bí tiểu, táo bón… và khi dùng cùng các thuốc an thần sẽ dẫn đến ức chế hô hấp, hôn mê và tử vong. Vì vậy, cần thực sự cẩn trọng khi dùng thuốc này, dùng theo hướng dẫn của bác sĩ đồng thời thông báo cho bác sĩ bất kỳ bất thường nào trong quá trình dùng thuốc.

Dextromethorphan:

   Thuốc cũng có tác dụng ức chế trung tâm ho tương tự codein. Ưu điểm của thuốc này đó là ít tác dụng phụ hơn so với codein, cho hiệu quả tốt trong trường hợp ho khan kéo dài.

   Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa thuốc này an toàn. Thuốc cũng gây ra nhiều tác dụng phụ như: Rối loạn tiêu hóa, rối loạn tâm thần, chóng mặt, buồn ngủ, rối loạn hệ miễn dịch… Khi quá liều, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng buồn nôn và ói mửa, tinh thần suy sụp, chóng mặt, nhược cơ, rối loạn nhịp tim, run rẩy, kích thích, rối loạn tâm thần và suy hô hấp.

Thuốc kháng histamin:

   Một số thuốc kháng histamin H1 cũng có tác dụng giảm ho như alimemazin, diphenhydramin… được dùng trong các chứng ho khan do dị ứng, do kích thích.

   Các thuốc này cũng có nhiều tác dụng không mong muốn như an thần, buồn ngủ, giảm tập trung, chóng mặt, khô miệng. Vì tác dụng không mong muốn này mà thuốc không nên uống vào ban ngày, đặc biệt với những người vận hành máy móc, làm việc trên cao, lái xe.

 

Thuốc ho gây nhiều tác dụng không mong muốn

 

   Có thể thấy, các thuốc trên có hiệu quả giúp giảm nhanh cơn ho khan. Tuy nhiên, chúng lại khiến người dùng phải đối mặt với rất nhiều tác dụng không mong muốn. Vì vậy, giải pháp giảm ho từ thảo dược tự nhiên luôn được ưu tiên sử dụng vì tính hiệu quả và an toàn.

 

Các thảo dược giảm ho an toàn và hiệu quả vượt trội

Xuyên bối mẫu

   Xuyên bối mẫu là loại thảo dược quý đã được sử dụng cách đây hàng ngàn năm trong y học cổ truyền để cắt cơn ho trong các trường hợp ho khan, ho mãn tính, ho kèm khó thở, ho kèm đờm có máu, ho kèm chán ăn, tức ngực,…

   Khoa học hiện đại đã tìm ra nhiều thành phần có trong xuyên bối mẫu với cơ chế chống ho đã được chứng minh. Các thành phần quan trọng nhất có tác dụng chống ho của dược liệu này đó là các  alcaloid isosteroid: verticine, verticinone, isoverticine, royalialine, hupehenine, ebeiedine, ebeienine và ebeiedinone) và hai nucleoside (thymineine).

 

Thảo dược xuyên bối mẫu

 

   Verticine có tác dụng ức chế thụ thể M của cơ trơn khí quản để làm giãn khí quản và giảm co thắt khí quản giúp giảm ho hiệu quả. Ngoài ra, verticin cũng chứng minh có tác dụng làm giảm đáng kể tần suất cơn ho.

   Verticinone trong xuyên bối mẫu đã được nghiên cứu và tìm ra các cơ chế chống ho khác nhau. Tác dụng giảm ho của chất này có liên quan đến các thụ thể opioid, gây ho bằng cách ức chế trung tâm ho. Đặc biệt, chất này không gây nghiện như những thuốc nhóm opioid khác.

    Đây chỉ là ví dụ về tác dụng chống ho của hai trong số rất nhiều alcaloid trong xuyên bối mẫu. Nhờ các thành phần này, xuyên bối mẫu là một dược liệu cho hiệu quả tốt trong việc cắt cơn ho trong mọi trường hợp, trong đó có ho khan.

    Có thể thấy, các hợp chất nhóm alcaloid trong xuyên bối mẫu có tác dụng giảm ho hiệu quả. Nhưng vấn đề được đặt ra là tại sao khi dùng dược liệu xuyên bối mẫu, tác dụng giảm ho có nhưng không mạnh. Đó là do nếu chỉ đun sắc uống sẽ thu được rất ít các chất có hoạt tính sinh học trên. Vậy làm sao để thu được tối đa các hợp chất đó? Làm thế nào để chúng phát huy hiệu quả tốt nhất? Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học thuộc tập đoàn Viva Nutraceuticals đã nghiên cứu, chiết xuất, kết hợp xuyên bối mẫu với các thảo dược khác tạo thành sản phẩm BoniDetox.

 

BoniDetox – Sự kết hợp tuyệt vời của xuyên bối mẫu với các thảo dược khác

  BoniDetox được nhập khẩu nguyên lọ từ Mỹ,  có sự kết hợp của Xuyên bối mẫu và các thảo dược khác như Fucoidan, cúc tây, Baicalin (trong hoàng cầm), xuyên tâm liên, lá oliu, cam thảo Ý, lá bạch đàn… Các thảo dược này kết hợp với nhau giúp cắt cơn ho khan hiệu quả. Đó chỉ là một phần tác dụng của BoniDetox, sản phẩm còn có rất nhiều tác dụng nổi bật khác đó là:

+ Bảo vệ, làm sạch phổi, phục hồi tế bào phổi bị tổn thương.

+ Chống viêm, kháng khuẩn, long đờm, giãn phế quản, kết hợp với tác dụng cắt cơn ho, giúp sản phẩm có công dụng làm giảm nhanh các triệu chứng khi phổi bị nhiễm độc và tổn thương.

+ Phòng ngừa ung thư hiệu quả (Nhờ thành phần Fucoidan).

   Nhờ tác dụng toàn diện như vậy, BoniDetox không chỉ giúp cắt nhanh các đợt ho khan mà còn mang đến lợi ích toàn diện, lâu dài cho người bệnh.

 

 

BoniDetox tác động toàn diện lên lá phổi của bạn

 

BoniDetox – Sản phẩm của công nghệ chiết xuất và bào chế hiện đại

   Các thảo dược trong BoniDetox đều đã trải qua các quy trình chiết xuất hiện đại tại các nhà máy của tập đoàn Viva Nutraceuticals. Điều đó giúp các hoạt chất có tác dụng trong thảo dược được giữ lại, các tạp chất, chất không có tác dụng được loại bỏ. Nhờ vậy, khi dùng tác dụng của BoniDetox đã được tăng lên rất nhiều lần so với khi dùng dược liệu thô.

   Tại nhà máy J&E International đặt tại Mỹ của tập đoàn Viva Nutraceuticals, BoniDetox được sản xuất bởi công nghệ sản xuất hiện đại bậc nhất thế giới – Công nghệ bào chế Microfluidizer. Công nghệ này giúp các thành phần trong BoniDetox có kích thước nano (<70nm). Nhờ kích thước siêu nhỏ mà chúng được hấp thu tối đa, sinh khả dụng có thể lên tới 100%.

 

BoniDetox được khuyên dùng bởi các chuyên gia đầu ngành

   Theo Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, trưởng khoa Đông y bệnh viện Trung ương quân đội 108: “Ho khan là tình trạng ho không khạc ra đờm. Đây là biểu hiện của nhiều vấn đề về sức khỏe của lá phổi cũng như các cơ quan khác. Khi ho khan dữ dội, ho nhiều thì bạn cần có biện pháp loại bỏ cơn ho đó”.

“Tôi luôn ưu tiên lựa chọn sản phẩm BoniDetox của Mỹ. Sản phẩm này không chỉ có công thức toàn diện từ xuyên bối mẫu và 9 thành phần khác mà còn được sản xuất bằng quy trình hiện đại. Thông thường, các thảo dược nếu mà chỉ đun, sắc rồi uống thì tác dụng sẽ không cao. Còn với BoniDetox, các thảo dược đều được trải qua quy trình chiết xuất hiện đại, giúp thu được tối đa những hợp chất có tác dụng. Ngoài ra, công nghệ bào chế siêu nano sẽ giúp các thành phần đó được hấp thu tốt nhất có thể. 2 yếu tố này kết hợp lại sẽ  giúp BoniDetox cho hiệu quả rất cao”.

“BoniDetox nên được uống với liều 2-4 viên đều đặn hàng ngày để cho tác dụng tốt nhất. Vì hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên nên người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm dùng lâu dài mà không cần lo lắng về tác dụng không mong muốn”.

   Bài viết trên đã tổng hợp được những thông tin về triệu chứng ho khan như nguyên nhân, biến chứng, các thuốc điều trị. Một giải pháp an toàn, tối ưu, không chỉ giải quyết triệu chứng ho khan mà còn mang lại lợi ích to lớn và bền lâu cho lá phổi của bạn chính là sản phẩm BoniDetox. Hãy để BoniDetox chăm sóc sức khỏe toàn diện cho lá phổi của bạn nhé!

 

 

XEM THÊM:

360.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà