Nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là gì? Làm sao để phòng ngừa và điều trị?

Nội dung chính

 

    Số bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính chiếm tỷ lệ rất cao trong số các bệnh đường hô hấp, và tỷ lệ đó ngày càng tăng cao. Lý do là bởi các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của bệnh ngày càng nhiều. Vậy các nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là gì? Làm thế nào để phòng ngừa và điều trị bệnh? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết ngay sau đây. Mời các bạn cùng đón đọc. 

 

Nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là gì?

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là gì?

   Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là bệnh mà luồng không khí bị tắc nghẽn trong phổi (do hẹp đường dẫn khí và/hoặc phế nang suy giảm chức năng).

   COPD là một trong những bệnh lý hô hấp gây tử vong hàng đầu. Ngoài ra, trong thời gian mắc bệnh, chất lượng cuộc sống của người bệnh bị giảm sút nghiêm trọng, chi phí điều trị cũng rất lớn. Vì vậy, COPD đã và đang trở thành gánh nặng của gia đình và toàn xã hội. 

   Ở bệnh nhân COPD, sự trao đổi khí ở phế nang bị suy giảm, luồng khí thở ra bị hạn chế, không khí bị ứ trong phổi, tăng tiết nhầy trong phế quản… Điều này khiến người bệnh gặp khó khăn khi thở ra, ho đờm và hàng loạt các triệu chứng khác. 

   Hiện nay, y học chưa có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn bệnh COPD. Trong khi đó, nguyên nhân gây bệnh cũng là các yếu tố tác động, thúc đẩy bệnh tiến triển ngày càng nặng. Vì vậy, nắm được nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và loại bỏ chúng không chỉ giúp phòng mà còn giúp làm chậm tốc độ tiến triển của bệnh. 

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là gì?

 

Nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là gì?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính gây ra bởi các nguyên nhân sau: 

Khói thuốc 

    Khói thuốc lá, thuốc lào là nguyên nhân chính gây ra và thúc đẩy quá trình tiến triển của bệnh COPD. Thống kê cho thấy, có đến 80-90% bệnh nhân COPD có tiền sử hút thuốc. Ngoài ra, những người thường xuyên hít phải khói thuốc cũng có nguy cơ cao mắc bệnh. 

   Trong khói thuốc có hơn 7000 hóa chất độc hại. Chúng làm ức chế hoạt động của các lông chuyển, ức chế các đại thực bào phế nang, làm phì đại và quá sản các tế bào tiết nhầy, làm phá hủy tổ chức trong phổi… Từ đó gây bệnh cũng như khiến bệnh ngày càng nặng. 

   Những bệnh nhân COPD nếu tiếp tục hút thuốc, bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn, thời gian sống còn lại ngắn hơn. Khi bỏ thuốc thành công, tốc độ tiến triển của bệnh sẽ chậm lại. Khi so sánh với những người chưa từng hút thuốc, người đã từng hút thuốc sẽ có tiến triển nặng hơn. Nguyên nhân là do các chất độc trong khói thuốc vẫn tích tụ trong phổi và tiếp tục gây hại. 

 

Hút thuốc lá là nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hàng đầu

 

Các yếu tố khác

Môi trường không khí ô nhiễm:

 Khi sống hoặc làm việc tại môi trường có không khí ô nhiễm, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh COPD. Các loại bụi mịn, bụi nghề nghiệp, hóa chất độc hại, các loại chất khí độc… khi hít phải cũng là nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính phổ biến. 

   Việc không khí ngày càng trở nên ô nhiễm với nồng độ bụi mịn và chất độc hại ngày càng nhiều cũng chính là nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ngày càng gia tăng nhiều. 

   Khi đã mắc bệnh, nếu người bệnhtiếp tục tiếp xúc với các chất độc hại, bệnh cũng sẽ tiến triển nhanh hơn, biểu hiện bệnh nặng hơn, thời gian sống còn lại sẽ ngắn đi.

 

Không khí ô nhiễm cũng là nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

 

Nhiễm trùng đường hô hấp

   Với trẻ <8 tuổi, việc thường xuyên bị nhiễm trùng đường hô hấp sẽ gây tổn thương lớp tế bào biểu mô đường hô hấp và các tế bào lông chuyển, từ đó khiến khả năng tự bảo vệ của phổi bị mất hoặc giảm đi. Các chất độc hại, vi khuẩn, virus cũng vì thế mà dễ dàng xâm nhập và gây hại cho phổi hơn, từ đó làm tăng nguy cơ mắc COPD. 

Một số yếu tố mang tính cá thể

– Gen: Một số người bị thiếu hụt bẩm sinh α- lantitrypsin (là yếu tố di truyền được xác định là gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. 

– Yếu tố giới tính: Vai trò của yếu tố giới tính vẫn chưa được xác định rõ nhưng một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ thường nhạy cảm trước sự tấn công của khói thuốc hơn so với nam giới. 

– Tuổi: Tỷ lệ người già mắc bệnh cao hơn so với người trẻ tuổi.

   Việc nắm được các nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính trên sẽ giúp bạn có biện pháp phòng ngừa bệnh, khi đã bị bệnh thì sẽ giúp ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn trước các yếu tố gây bệnh. 

 

Người cao tuổi có tỷ lệ mắc COPD cao hơn

 

Để phòng ngừa và ngăn bệnh tiến triển nặng hơn, bạn cần làm gì?

   Để làm được điều đó, điều bạn cần làm nhất là tác động trực tiếp nhằm ngăn chặn, loại bỏ các nguyên nhân bệnh phổi mãn tính đã kể trên, đó là:

– Bỏ thuốc lá, thuốc lào, tránh xa những người đang hút thuốc và những nơi thường xuyên có khói thuốc. 

–  Tự bảo vệ bản thân trước bầu không khí ô nhiễm: Hạn chế ra ngoài vào những ngày không khí bị ô nhiễm, dùng các khẩu trang có khả năng lọc tốt mỗi khi ra ngoài, dùng máy lọc không khí…

– Tránh xa các nguồn ô nhiễm không khí,  tiếp xúc khói than, khói bếp rơm, củi, khí độc, hạn chế dùng các chất tẩy rửa hóa học. 

– Nếu làm việc trong môi trường ô nhiễm, bạn cần dùng đầy đủ đồ bảo hộ, đồng thời cân nhắc nghỉ việc. 

– Nên duy trì tập luyện các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe với cường độ trung bình, tùy theo tình trạng bệnh đồng thời kết hợp với các bài tập thở cơ hoành, thở chúm môi để giảm gánh nặng cho phổi.

– Giải độc cho phổi đã bị nhiễm độc từ trước hay còn gọi là giải độc phổi . Đây là nhiệm vụ vô cùng quan trọng mà bạn cần làm nếu muốn ngăn ngừa cũng như làm chậm quá trình tiến triển từ trước. Vậy giải độc phổi là gì và làm thế nào để giải độc cho phổi?

 

Bỏ thuốc lá là điều cần làm ngay từ bây giờ

 

Giải độc phổi là gì và làm thế nào để giải độc cho phổi.

   Như đã trình bày ở trên, các chất độc hại (khói thuốc, bụi bẩn…) khi vào phổi sẽ bám lại trong phổi được gọi là nhiễm độc phổi. Vì vậy, cho dù người bệnh đã ngừng tiếp xúc với môi trường ô nhiễm nhưng người bị nhiễm độc phổi vẫn có nguy cơ mắc, khi đã mắc bệnh thì các chất độc đó sẽ khiến bệnh tiến triển nặng hơn. Khi đó giải độc phổi là điều cực kỳ quan trọng. 

Giải độc phổi là gì? Giải độc phổi là sử dụng các biện pháp nhằm loại bỏ các độc tố đã có trong phổi, đồng thời ngăn ngừa và khắc phục các hậu quả do chúng gây ra. Để giải độc phổi thành công, bạn cần:

– Bảo vệ tế bào phổi trước các chất độc đã có sẵn trong phổi từ trước: Bằng cách bổ sung các chất chống oxy hóa, tăng cường lớp phòng thủ chống oxy hóa của tế bào phổi (tăng hoạt động và nồng độ glutathione trong phổi), tăng cường nồng độ enzym bảo vệ của phổi (enzym CYP450).

 

Tăng cường nồng độ glutathione giúp bảo vệ tế bào phổi

 

– Làm sạch, loại bỏ các chất độc đó ra khỏi phổi: Điều này giúp ngăn chặn chúng tiếp tục gây tổn hại cho tế bào và mô phổi. 

– Phục hồi chức năng phổi bị tổn thương: Sau một thời gian dài bị nhiễm độc, chức năng phổi sẽ bị tổn thương và dẫn đến các bệnh lý. Vì vậy, phục hồi chức năng phổi bị tổn thương là điều vô cùng quan trọng. 

   Ngoài ra, phổi vẫn luôn bị tấn công bởi các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài. Vì vậy, bệnh nhân không chỉ cần giải độc phổi mà chúng ta cần chú ý bảo vệ phổi trước các tác nhân gây độc mới. 

    Phổi có một hệ thống tự bảo vệ rất hiệu quả là hệ thống lông chuyển dọc theo phế quản, các đại thực bào phế nang, hệ thống dịch tiết… Hệ thống này bị suy giảm hoặc tê liệt bởi khói thuốc và các chất độc hại. Vì vậy, bạn cũng cần kết hợp thêm việc kích hoạt lại hệ thống lông chuyển và tăng cường hoạt động của các đại thực bào phế nang. 

 

Hệ thống lông chuyển đóng vai trò bảo vệ phổi

 

Để giải độc và bảo vệ phổi một cách hiệu quả, an toàn, giải pháp được ưu tiên dùng hiện nay đó là sử dụng các loại thảo dược tự nhiên. 

 

Thảo dược tự nhiên – Giải pháp hoàn hảo cho người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

   Trước rất nhiều thảo dược được dùng cho bệnh phổi, bạn lưu ý cần dùng các loại thảo dược có cơ chế giải độc và bảo vệ phổi rõ ràng. Sau đây là những thảo dược tiêu biểu:

Thảo dược giúp giải độc cho phổi đã bị nhiễm độc: 

– Xuyên tâm liên: Xuyên Tâm Liên chứa Andrographolide đã được chứng minh rất hiệu quả trong việc thúc đẩy hoạt động của glutathion. Glutathione (GSH) chính là  trung tâm của hệ thống phòng thủ chống oxy hóa cho cơ thể, hệ thống này bảo vệ các tế bào chống lại các tác nhân vật lý, sự ô nhiễm, độc tố, hóa chất đã tấn công được vào sâu trong phổi từ trước. 

 

Xuyên tâm liên

 

– Lá Ô liu: Theo các nghiên cứu của Đại học Hallym, Hàn Quốc, Oleuropein trong lá oliu có tác dụng chống viêm vượt trội, giúp ức chế viêm phổi phát triển thành bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hiệu quả. Đồng thời, oleuropein là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ với các đặc tính chống ung thư được ghi nhận bởi nhiều nghiên cứu hiện đại. 

– Cam thảo Ý: Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học Oxidative Medicine and Cellular Longevity (Oxy hóa và tuổi thọ tế bào) thì cam thảo có tác dụng tăng cường nồng độ enzym CYP450 của cơ thể, từ đó giúp giải độc phổi, cải thiện chức năng phổi bị tổn thương, giảm xơ hóa phổi và  đặc biệt là loại bỏ độc tố, giúp làm sạch phổi. 

– Baicalin trong hoàng Cầm: Nghiên cứu của Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh, Đại học Y khoa Hàn Quốc, Đại học Daegu Haany, Hàn Quốc chứng minh: Hoàng Cầm với hoạt chất chính là Baicalin rất hiệu quả trong việc phục hồi chức năng phổi bị tổn thương (do khói thuốc lá hoặc ô nhiễm, hóa chất độc hại,…).

 

Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh

 

Thảo dược giúp bảo vệ phổi

– Xuyên bối mẫu: Thảo dược này đã được chứng minh rất hiệu quả trong việc kích hoạt lại hệ thống lông mao giúp ngăn chặn và đẩy các chất độc hại ra ngoài. 

– Cúc tây: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Alberta, Edmonton, Canada, chiết xuất cúc tây làm tăng cường mạnh mẽ chức năng đại thực bào phế nang (đại thực bào phế nang có khả năng phát hiện, tiêu diệt và loại bỏ độc tố), từ đó góp phần bảo vệ phổi hiệu quả. 

 

Cúc tây

 

   Các thảo dược trên rất hiệu quả, nhưng làm thế nào để thu được tối đa tác dụng của chúng? Trước câu hỏi trên, để tìm ra lời giải, các nhà khoa học thuộc tập đoàn Viva Nutraceuticals đã dày công nghiên cứu, kết hợp các thảo dược trên cùng nhiều loại thảo dược khác rồi tối ưu hóa bằng công nghệ chiết xuất và bào chế hiện đại. Từ đó đưa ra sản phẩm giải độc phổi BoniDetox. 

 

BoniDetox – Giải pháp hoàn hảo trước các nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

BoniDetox được nhập khẩu từ Mỹ, là lựa chọn hoàn hảo cho người bệnh COPD nhờ tác dụng toàn diện nhờ các thảo dược: 

– Rễ cúc tây, xuyên bối mẫu: Bảo vệ phổi hiệu quả.

– Baicalin (trong Hoàng cầm), xuyên tâm liên, lá ô liu, cam thảo Ý: Giúp làm sạch phổi, phục hồi chức năng phổi, giải độc cho phổi đã bị nhiễm độc từ trước. 

– Tỳ bà diệp, lá bạch đàn, bồ công anh giúp giảm triệu chứng ho khạc đờm, khó thở… của bệnh nhân COPD.

– Fucoidan trong tảo nâu giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả với nhiều cơ chế khác nhau. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản, sử dụng Fucoidan mỗi ngày làm tăng cường hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên NK – tế bào có khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào đột biến gen (tế bào ung thư), từ đó phòng ngừa nguy cơ ung thư cũng như giảm đáng kể sự phát triển khối u và di căn ở bệnh nhân ung thư phổi.

 

Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản

 

Với các thành phần toàn diện như trên, BoniDetox thực sự trở thành sản phẩm hiệu quả nhất dành cho bạn. 

 

BoniDetox có tác dụng toàn diện

 

Trong BoniDetox, các thảo dược được tối ưu hóa bởi công nghệ chiết xuất và bào chế hiện đại

   BoniDetox được nghiên cứu, sản xuất bởi tập đoàn Viva Nutraceuticals – Tập đoàn sản xuất Dược phẩm, thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu thế giới. 

   Nhà máy J&E International của tập đoàn đã nhận được chứng nhận GMP của FDA (Mỹ) và Tổ chức y tế thế giới WHO. Tại đây, các thảo dược trong BoniDetox đã trải qua quy trình chiết xuất và  bào chế hiện đại. Đặc biệt, BoniDetox được sản xuất bởi công nghệ bào chế microfluidizer. Công nghệ này giúp tạo ra những phân tử hạt nano có:

– Kích thước đồng nhất, có độ ổn định cao

– Loại bỏ được tối đa tạp chất

– Khả năng hấp thu có thể lên tới 100%

Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp BoniDetox vượt trội so với tất cả các sản phẩm giải độc phổi khác trên thế giới về hiệu quả. 

 

 

BoniDetox tác động toàn diện giúp giải độc và  bảo vệ phổi toàn diện

 

Đã có ai dùng BoniDetox cho hiệu quả tốt chưa?

   BoniDetox được phân phối rộng rãi tại Việt Nam nhiều năm nay và đã giúp hàng ngàn người bệnh COPD thoát khỏi nỗi lo về bệnh, từ đó có cuộc sống vui khỏe hơn. 

 

Chú Nguyễn Đình Tư (50 tuổi, thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, Ứng Hòa, Hà Nội,  số điện thoại 0974.918.758). Chú bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD

 

Chú Nguyễn Đình Tư

 

“Nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính của chú là do bụi nhôm với bụi tại công trường xây ở những nơi mà chú từng làm việc. Từ ho có đờm, khó thở  nhẹ thôi mà càng về sau, các triệu chứng càng nặng nề. Chú ho dữ dội, mỗi lần ho là một lần chú tím tái mặt mày. Khó thở, dễ bị mệt khiến công việc hiện tại của chú gặp rất nhiều khó khăn. Dù đã đi khám và uống thuốc tây đầy đủ nhưng chú chỉ thấy đỡ một chút, không uống nữa thì chỉ hôm trước hôm sau là cơn ho lại đến, đờm quánh vàng, nặng ngực, khó thở, thở khò khè còn nặng hơn trước”.

“Thật may mắn khi chú biết đến sản phẩm BoniDetox của Mỹ.  Chú dùng mỗi ngày 4 viên BoniDetox, dùng được nửa tháng thì chú đã thấy dễ thở hơn hẳn, các cơn ho cũng thưa và dễ khạc đờm hơn, đờm đã loãng chứ không còn đặc xịt như trước. Thấy tiến triển tốt nên chú tiếp tục dùng đều đặn hàng ngày. Đến hết liệu trình 3 tháng, chú đã hết hẳn ho đờm, khò khè, khó thở, không phải dùng tới cả thuốc xịt để thở nữa rồi. Giờ chú làm việc phăm phăm, khéo còn hơn khối người trẻ cùng chỗ làm đấy”- Chú Tư vui vẻ kể. 

 

Bác Nghiêm Xuân Tẩy (73 tuổi ở số nhà 359 Tràng Bạch, Hoàng Quế, Đông Triều, Quảng Ninh; điện thoại: 0904.558.422)

 

Bác Nghiêm Xuân Tẩy

 

   Bác Tẩy chia sẻ: “Bệnh COPD khiến bác bị ho đờm dữ dội, mỗi một cơn ho của bác không giống người khác mà phải kéo dài đến nửa tiếng đồng hồ. Đâu chỉ có thể, bác còn bị khó thở nặng nữa. Khó thở khiến bác rất mệt, đi lại hay lên cầu thang vài bước thôi là bác đã không thở được rồi. Dù cũng đã dùng thuốc theo hướng dẫn và chạy chữa nhiều nơi, từ tây y đến y học cổ truyền nhưng tình trạng của bác cứ thế ngày một nặng hơn”.

“Đến khi biết đến và dùng BoniDetox thì mọi chuyện đã khác. Chỉ sau 2 lọ dùng với liều 4 viên/ngày, số lần ho của bác đã giảm rõ rệt, cơn ho không dữ dội và kéo dài như trước nữa. Việc thở cũng dễ dàng hơn. Bác cứ dùng đều như vậy và tình trạng cũng vì thế mà tốt lên từng ngày. Sau 3 tháng  thì bệnh của bác đã ổn định hết rồi, bác thấy người rất khỏe khoắn, bac cảm ơn BoniDetox nhiều lắm”.

   Bài viết trên đã đưa ra những nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và cách phòng ngừa, cải thiện bệnh hiệu quả. Và BoniDetox chính là lựa chọn tốt nhất của bạn nhờ công thức toàn diện và công nghệ bào chế hiện đại. Nếu có bất kỳ băn khoăn gì, bạn vui lòng gọi điện lên tổng đài miễn cước 1800.1044 để được giải đáp chi tiết. 

360.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà