Ung thư phổi – Những điều cần biết để phòng ngừa ngay từ bây giờ

Nội dung chính

 

Ung thư phổi chính là thủ phạm gây ra hơn 1.7 triệu ca tử vong trên toàn thế giới. Con số này vẫn đang tiếp tục tăng bởi các yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi ngày càng nhiều. Ai trong chúng ta cũng có thể gặp căn bệnh này. Hiểu rõ về bệnh sẽ giúp bạn có phương pháp phòng ngừa hiệu quả. Đọc và tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé!

 

Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là gì?

 

Ung thư phổi là gì?

 

Ung thư phổi là bệnh lý mà trong phổi có các tế bào đột biến, tăng sinh mất kiểm soát tạo thành các khối u ác tính. Đây là bệnh hay gặp nhưng lại rất khó phát hiện, các triệu chứng chỉ xuất hiện khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, các phương pháp điều trị cho kết quả rất thấp.

 

Tại Việt Nam, ung thư phổi là bệnh ung thư nguy hiểm thứ 2 chỉ sau ung thư gan. Với tình hình ô nhiễm không khí ngày càng tồi tệ như hiện nay, số ca mắc ung thư phổi tăng lên theo từng năm. Nhiều nhà khoa học dự đoán trong tương lai, ung thư phổi sẽ vượt qua ung thư gan, trở thành bệnh ung thư nguy hiểm nhất tại Việt Nam.

 

 

Các dấu hiệu của bệnh ung thư phổi

 

Người bệnh có thể gặp một hoặc nhiều các triệu chứng dưới đây:

 

– Ho khan hoặc ho có đờm, có thể lẫn máu trong đờm.

– Người bệnh bị khó thở, thở nông, thở khò khè. Khó thở là biểu hiện của đường dẫn khí bị các khối u chèn ép hoặc bịt kín. Người bệnh thường có biểu hiện khó thở khi ung thư phổi đã chuyển sang giai đoạn nặng.

– Đau, tức ngực.

– Khản giọng, khó nuốt.

– Cơ thể suy kiệt, mệt mỏi, sụt cân, thiếu dinh dưỡng.

 

Ung thư phổi phổ biến nhưng lại rất khó phát hiện. Những triệu chứng ban đầu rất nghèo nàn, thậm chí người bệnh không có biểu hiện gì. Khi có triệu chứng rõ rệt, bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn. Chính vì vậy, nếu có một hoặc nhiều  những biểu hiện trên và bản thân gặp những nguyên nhân dưới đây, bạn cần đi khám sớm để có phương pháp điều trị kịp thời.

 

Nguyên nhân ung thư phổi

 

Ung thư phổi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, khói thuốc lá, không khí ô nhiễm là những nguyên nhân chủ yếu.

 

Khói thuốc lá

 

Khói thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 80% trường hợp ung thư phổi. Trong khói thuốc có hơn 40 chất gây ung thư khác nhau. Chúng gây độc tế bào, suy giảm chức năng phổi, khiến các tế bào phổi phân chia không kiểm soát và gây ung thư.

 

 Khói thuốc được phân làm luồng khói chính chiếm 20% (người hút thuốc hút trực tiếp vào phổi) và luồng khói phụ chiếm 80% (từ khói thuốc âm ỉ cháy trong quá trình hút thuốc). Luồng khói phụ này chứa nhiều độc tố hơn so với luồng khói chính, nó là nguyên nhân khiến cho những người hít phải khói thuốc trong không khí cũng bị ung thư phổi.

 

Khói thuốc trong không khí khiến người không hút thuốc cũng bị ung thư phổi

Khói thuốc trong không khí khiến người không hút thuốc cũng bị ung thư phổi

 

Chất độc hại trong không khí ô nhiễm

 

Trong không khí có rất nhiều tác nhân gây bệnh, đó là các loại bụi, hóa chất và khí độc hại, vi sinh vật,… Khoa học đã đưa ra các tác nhân gây ung thư phổi chính trong không khí là radon (Rn), bụi amiăng, Bis(2-chloroethyl) ether, niken, cromat, bụi than, những chất phóng xạ, các hạt bụi mịn và asen.

 

Tại các môi trường khác nhau, thành phần, nồng độ các chất gây ung thư phổi cũng khác nhau. Ví dụ như công nhân khai thác chế biến than dễ bị ung thư phổi do bụi than. Người sống ở thành phố lớn có không khí ô nhiễm thì sẽ hít phải rất nhiều chất gây ung thư từ nhiều nguồn khác nhau như: phương tiện giao thông, bụi từ nhà máy công nghiệp, nhà máy nhiệt điện, từ công trình xây dựng…

 

Các chất độc hại có thể tác động trực tiếp khiến tế bào bị đột biến. Chúng cũng có thể gây ra một số bệnh lý mạn tính như viêm phế quản mạn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD…, các bệnh này không được kiểm soát tốt sẽ tiến triển thành ung thư phổi.

 

Phổi bị nhiễm độc dẫn đến ung thư

 

Di truyền

 

Những người có người thân, họ hàng bị ung thư phổi sẽ có nguy cơ cao hơn người bình thường. Một người có thể thừa hưởng một gen bất thường, gen đó có thể dẫn đến ung thư phổi hoặc là nguyên nhân khiến phổi khó loại bỏ chất độc từ khói thuốc, từ đó gián tiếp gây ung thư phổi.

 

Những thói quen trong đời sống hàng ngày

 

Có nhiều thói quen trong sinh hoạt hàng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng lại là một trong những nguyên nhân gây hoặc thúc đẩy hình thành tế bào ung thư. Những thói quen đó là:

 

– Dùng bếp than tổ ong để đun nấu, thường xuyên dùng nước lau sàn, chất tẩy rửa…

 

– Tự ý dùng thuốc điều trị và thuốc bổ: Ví dụ như uống vitamin E liều cao trong thời gian dài làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Một nghiên cứu tại Đại học Colorado, Mỹ, theo dõi 77.000 người (trong độ tuổi từ 50-76 tuổi) trong 4 năm  về thói quen uống vitamin của họ. Kết quả là, những người uống 400mg vitamin E hàng ngày sẽ tăng nguy cơ có u ác tính ở phổi lên 28%, đặc biệt ở người hút thuốc .

 

– Tập thể dục trong thời điểm không khí ô nhiễm: Tập thể dục ngoài trời gần các đường giao thông, đặc biệt là trong giờ cao điểm. Lúc này, không khí gần mặt đất ô nhiễm với vô số bụi mịn, khí độc hại. Tập thể dục lúc này, đặc biệt là những bài cần hít thở sâu sẽ tăng cường đưa tất cả các chất đó vào phổi. Từ đó làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

 

Nếu một người cùng lúc gặp phải các nguyên nhân trên, nguy cơ ung thư phổi sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

 

Tự ý dùng thuốc cũng là nguyên nhân gây ung thư

 

Các loại ung thư phổi khác nhau mức độ nguy hiểm cũng khác nhau.

 

Phân loại ung thư phổi rất quan trọng, bởi với các loại ung thư phổi khác nhau thì tốc độ tiến triển nhanh chậm khác nhau, thời gian sống và cách điều trị cũng khác nhau. Ung thư phổi được phân làm 2 loại, đó là:

 

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Ung thư phổi không tế bào nhỏ (Non-small cell lung cancer/ NSCLC) chiếm tới 78% – 85% tổng số ca ung thư phổi. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ lại được phân thành ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào lớn. Tùy từng nhóm mà hướng điều trị và tiên lượng sẽ khác nhau. Phần lớn các trường hợp phát hiện ở giai đoạn sớm đều có khả năng lành bệnh và có tiên lượng tốt hơn so với ung thư phổi tế bào nhỏ.

 

Ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ (Small cell lung cancer/ SCLC) chỉ chiếm từ 10% – 15% số ca ung thư phổi nhưng nguy hiểm hơn rất nhiều. Đặc trưng của SCLC là khối u phát triển nhanh và di căn sớm, tiên lượng xấu hơn rất nhiều so với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Khoảng 70% bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ đã có di căn tại thời điểm phát hiện bệnh. Thời gian sống của bệnh nhân nếu không điều trị khoảng 12-15 tuần nếu phát hiện sớm và chỉ 6-9 tuần khi ung thư đã di căn.

 

Các phương pháp điều trị ung thư phổi

 

Để điều trị ung thư, tùy thuộc vào thời gian phát hiện bệnh (sớm hay muộn), loại bệnh (ung thư phổi tế bào nhỏ hay tế bào không nhỏ), vị trí của khối u (đối với ung thư tế bào không nhỏ), đã di căn hay chưa mà bệnh nhân được áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau:

 

Phẫu thuật ung thư phổi

 

Phương pháp phẫu thuật sẽ được xem xét thực hiện khi khối u chưa di căn, ung thư phổi đang ở giai đoạn sớm. Mục đích của phẫu thuật là để loại bỏ hoàn toàn thùy phổi chứa khối u.

 

Phương pháp xạ trị

 

Là phương pháp dùng tia có năng lượng cao như tia X, tia gamma…  để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này được áp dụng cho khối u đã lớn nhưng chưa di căn.

 

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ gặp những tác dụng bất lợi như chán ăn, buồn nôn, rụng tóc, sưng tấy da, viêm gan…

 

Phương pháp hóa trị

 

Phương pháp này dùng cho ung thư phổi giai đoạn muộn khi tế bào ung thư đã lan rộng. Thuốc hóa trị có tác dụng ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư nhưng đồng thời cũng gây chết các tế bào thường. Vậy nên, khi hóa trị người bệnh sẽ gặp tình trạng suy kiệt, mệt mỏi, thiếu máu, buồn nôn và nôn… Hiện nay, y học hiện đại đang không ngừng nghiên cứu để tìm ra phương pháp đưa thuốc trúng đích, tránh gây hại trên các tế bào lành.

 

Hóa trị hay xạ trị gây ra nhiều tác dụng không mong muốn

 

Điều trị miễn dịch ung thư phổi

 

Đây là phương pháp làm tăng cường miễn dịch của cơ thể, từ đó phòng ngừa và kiểm soát sự phát triển khối u, tiêu diệt tế bào ung thư. Bình thường, trong cơ thể vẫn có những tế bào ung thư nhưng chúng bị kiểm soát bởi hệ thống miễn dịch nên không phát triển thành các khối u ác tính. Tế bào tiêu diệt tự nhiên NK (Natural Killer Cells) trong hệ thống miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện, kiểm soát và tiêu diệt tế bào đột biến đó.

 

Khi hệ miễn dịch bị suy giảm kèm theo việc các tác nhân gây ung thư ngày càng nhiều sẽ khiến hệ thống miễn dịch không kiểm soát được hết các tế bào bất thường. Vì vậy, khi tăng cường miễn dịch, kích hoạt hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên NK sẽ giúp cơ thể phòng ngừa và kiểm soát ung thư hiệu quả.

 

Tế bào tiêu diệt tự nhiên NK sẽ phát hiện, kiểm soát và tiêu diệt tế bào ung thư

 

Fucoidan – Kích hoạt tế bào NK giúp phòng ngừa và kiểm soát ung thư hiệu quả

 

Fucoidan là một loại polysacarid từ tảo Nhất Bản có tác dụng kích hoạt tế bào tiêu diệt tự nhiên NK, từ đó làm tăng khả  năng nhận diện và tiêu diệt tế bào đột biến gen (tế bào ung thư) của hệ miễn dịch, giúp ngừa ung thư cũng như giảm đáng kể sự phát triển khối u. Không chỉ vậy, Fucoidan còn tác động theo nhiều cơ chế khác như:

 

– Điều hòa chu kỳ tế bào, ức chế sự tăng sinh tế bào ở khối u. Thúc đẩy tế bào ung thư tự chết theo chu trình

– Ức chế sự hình thành mạch máu mới, qua đó cắt đứt nguồn nuôi dưỡng tế bào ung thư và giảm quá trình di căn.

 

Với cơ chế toàn diện như trên, Fucoidan khi được dùng hàng ngày sẽ giúp bạn chống lại các loại bệnh ung thư khác nhau, đặc biệt là ung thư phổi.

Fucoidan và nhiều thảo dược khác có trong sản phẩm giải độc phổi BoniDetox

 

BoniDetox giúp phòng ung thư phổi hiệu quả nhờ Fucoidan và các thảo dược khác

BoniDetox được nhập khẩu từ Mỹ, là lựa chọn hoàn hảo của những người có nguy cơ mắc ung thư phổi. Tác dụng phòng ung thư có được là do trong BoniDetox có tới 50mg Fucoidan kết hợp với nhiều thảo dược khác như:

– Cúc tây, xuyên bối mẫu: Giúp bảo vệ phổi hiệu quả nhờ kích hoạt lại hệ thống lông chuyển và tăng cường hoạt động các đại thực bào phế nang. Đây là hai yếu tố  tạo thành lớp phòng thủ vững chắc giúp ngăn chặn các tác nhân từ bên ngoài gây hại cho cơ thể.

– Hoàng cầm, Xuyên tâm liên, Cam thảo Ý, lá oliu: giúp giải độc cho phổi cho phổi bị nhiễm độc, phục hồi chức năng phổi bị tổn thương, làm sạch phổi. Khi tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh, đầu tiên phổi sẽ bị nhiễm độc rồi dần dần xuất hiện tế bào ung thư. Giải độc phổi hiệu quả sẽ giúp ngăn chặn xuất hiện tế bào ung thư ngay từ đầu, giúp lá phổi khỏe mạnh.

– Lá bạch đàn, bồ công anh, tỳ bà diệp: giúp giảm ho, long đờm, chống viêm, kháng khuẩn, giãn phế quản. Từ đó giúp cải thiện triệu chứng của các bệnh lý đường hô hấp. Không chỉ vậy, theo nghiên cứu của Giáo sư Keishi Hata, Viện nghiên cứu Akita, Nhật Bản, Lupeol trong bồ công anh có tác dụng ức chế sự tăng sinh tế bào trong khối u ác tính, ngăn ngừa khối u phát triển.

Với các thành phần trên, BoniDetox chính là giải  pháp tối ưu để phòng ung thư hiệu quả, giúp lá phổi luôn khỏe mạnh.

 

BoniDetox tác động phòng ngừa ung thư hiệu quả theo nhiều cơ chế khác nhau

 

BoniDetox – Giải độc phổi, phòng ung thư đến từ nền y học tiên tiến nhất thế giới

BoniDetox được nhập khẩu nguyên lọ từ Mỹ, được sản xuất bởi tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals – tập đoàn sản xuất Dược phẩm, thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu thế giới. Nhà máy của tập đoàn là J&E International (đặt tại Mỹ) đã đạt tiêu chuẩn cGMP của:

 

 • FDA (Mỹ)
 • NSF International (Trung tâm hợp tác về an toàn thực phẩm và nước uống của tổ chức y tế thế giới WHO).

 

Tiêu chuẩn cGMP là tiêu chuẩn vô cùng khắt khe về trang thiết bị, công nghệ, nhà xưởng, đội ngũ nghiên cứu phát triển, nhân công… Nhằm đảm bảo rằng sản phẩm sản xuất ra có chất lượng cao nhất.

 

Tại nhà máy này, BoniDetox được sản xuất công nghệ microfluidizer. Đây là công nghệ hiện đại nhất hiện nay, giúp thành phần trong BoniDetox có kích thước nano (<70nm), đồng nhất và ổn định, sinh khả dụng lên tới 100%.

 

BoniDetox được khuyên dùng bởi các chuyên gia đầu ngành

 

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, trưởng khoa Đông y bệnh viện Trung ương quân đội 108: “Ung thư phổi rất khó được phát hiện bởi bệnh có những triệu chứng rất nghèo nàn. Khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn nặng, thời gian sống còn lại là rất ngắn. Chính vì vậy, khi thuộc những đối tượng nguy cơ cao như người hút thuốc lá, người sống hoặc làm việc trong môi trường ô nhiễm,… thì phòng ngừa ung thư phổi ngay từ đầu là điều cần thiết”.

 

Để phòng ung thư hiệu quả, tôi lựa chọn BoniDetox của Mỹ. Trong BoniDetox có chứa Fucoidan giúp phòng ung thư phổi và nhiều thảo dược khác giúp giải độc phổi hiệu quả. Giải độc phổi là điều vô cùng quan trọng khi mà nhiễm độc phổi chính là con đường dẫn đến ung thư phổi”.

 

“BoniDetox hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, lại đã được công nhận tại Mỹ nên tôi hoàn toàn yên tâm về độ an toàn của sản phẩm này.  Người bệnh nên dùng BoniDetox với liều 2-4 viên/ngày, dùng đều đặn hàng ngày để thu được hiệu quả tốt nhất”.

 

BoniDetox được phân phối bởi công ty uy tín hàng đầu Việt Nam

 

BoniDetox được nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam bởi công ty Botania. Công ty được thành lập từ năm 2008, qua từng năm công ty đã dần khẳng định mình với hàng loạt sản phẩm uy tín chất lượng (BoniSleep, BoniVein, BoniDiabet, BoniGut…). Nhờ vậy, công ty dần vươn lên top đầu những doanh nghiệp phân phối sản phẩm bảo vệ sức khỏe đứng đầu Việt Nam.

 

Nhờ những đóng góp tích cực của mình trong nhiều năm qua, công ty Botania đã lọt top 10 thương hiệu, nhãn hiệu tin dùng 2018.

 

Công ty Botania trong buổi lễ nhận giải Top 10 – Thương hiệu nhãn hiệu tin dùng

Công ty Botania trong buổi lễ nhận giải Top 10 – Thương hiệu nhãn hiệu tin dùng

Trên đây là  những thông tin cần biết về bệnh ung thư phổi và giải pháp tối ưu cho bạn. BoniDetox chính là giải pháp hoàn hảo giúp phòng ung thư phổi hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin bổ ích, giúp bạn tìm ra hướng đi đúng đắn cho mình. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Xem thêm:

360.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà