Xuyên bối mẫu có tác dụng gì? Cách dùng như thế nào?

Nội dung chính

 

   Xuyên bối mẫu là loại thảo dược thiên nhiên nổi tiếng với nhiều lợi ích trên sức khỏe của con người, đặc biệt là trong cải thiện các vấn đề ở phổi. Nhưng cụ thể, xuyên bối mẫu có tác dụng gì và dùng như thế nào để có hiệu quả tốt nhất? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây để nắm được những thông tin chi tiết về loại dược liệu này.

 

Xuyên bối mẫu có tác dụng gì?

 

Đặc điểm của xuyên bối mẫu

   Dược liệu xuyên bối mẫu (Bulbus Fritillariae) là thân hành đã phơi hay sấy khô của cây Triết bối mẫu (Fritillaria thunbergii Miq.), cây Xuyên bối mẫu (Fritillaria cirrhosa D. Don.), và một số loài Bối mẫu khác (Fritillaria spp.), thuộc họ bách hợp (Liliaceae). Cây ưa khí hậu mát, vùng ôn đới và được trồng nhiều ở Trung Quốc (chủ yếu ở vùng Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc và Vân Nam).  

   Xuyên bối mẫu đã được y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng từ lâu đời để cải thiện bệnh. Với tác dụng giảm ho vượt trội, thảo dược này chủ yếu được dùng trong các bài thuốc giúp chỉ ho, hóa đờm.

 

Thành phần của xuyên bối mẫu

   Thành phần chính trong xuyên bối mẫu là alcaloid và tinh bột. Trong đó, các alcaloid đóng vai trò quan trọng trong tác dụng dược lý của dược liệu này, có thể kể đến như peiminin, peimin, peimisin, peimidin, peimitidin, fritimin). Ngoài ra, trong xuyên bối mẫu còn có các nguyên tố vi lượng (Cu, Mn, Zn,…) và các hợp chất peiminoside.

 

Trong y học cổ truyền, xuyên bối mẫu có tác dụng gì?

   Xuyên bối mẫu có vị đắng, tính hàn, quy kinh phế. Theo Y Học Cổ Truyền, xuyên bối mẫu có tác dụng giúp:

– Tiêu đờm, trị ho (nhuận phế, trừ đàm, chỉ khái), dùng trong trường hợp ho lao, phế ung, phế suy (phổi teo), ung thũng (theo cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam).

– Thanh nhiệt tán kết, dùng trong trường hợp bị mụn nhọt, sưng tấy, nôn ra máu, chảy máu cam.

– Lợi sữa.

   Với tác dụng giảm ho, tiêu đờm vượt trội, xuyên bối mẫu là vị dược liệu chủ đạo trong nhiều bài thuốc trị ho nổi tiếng của y học cổ truyền Trung Quốc.

 

Xuyên bối mẫu dùng để giảm ho hiệu quả

 

Các bài thuốc điển hình có xuyên bối mẫu

Bài 1: Bối mẫu và tri mẫu mỗi vị 12g cùng với 3 lát gừng tươi, sắc uống giúp hạ sốt, long đờm, bổ phế.

Bài 2: Xuyên bối mẫu 12g, mạch môn đông 12g, tử uyển 12g, 8g hạnh nhân, sắc uống, dùng để trị chứng ho dai dẳng lâu ngày không khỏi, có thể kèm theo khó thở.

Bài 3: Xuyên bối mẫu 4g, sinh địa 12g, thục địa 12g, huyền sâm 12g, bách hợp 12g, mạch môn 8g, đương quy 8g, bạch thược 8g; cát cánh 6g , cam thảo 4g sắc uống, dùng cho bệnh nhân suy nhược cơ thể lâu ngày do phế âm hư. Trong trường hợp ho ra máu có thể gia thêm 8g mỗi vị bạch cập và a giao.

Bài 4: Loại bỏ phần lõi của bối mẫu rồi đem rang đến khi vàng rồi tán nhỏ. Sau đó vo thành viên với đường phèn viên cỡ bằng hạt bắp. Mỗi ngày ngậm 5 – 10 viên để trị chứng ho có đờm ở phụ nữ có thai.

Bài 5: Giã vụn hỗn hợp 6g xuyên bối mẫu và 3g hạnh nhân rồi nấu với nước trong 40 phút. Sau đó lọc bỏ bã để lấy nước và uống khi nguội, ngày uống 2 lần để giảm ho ở trẻ em.

Bài 6: Đem 12g huyền sâm; bối mẫu và mẫu lệ mỗi vị 10g tán thành bột rồi trộn đều. Sau đó luyện mật làm hoàn, ngày sử dụng 2 lần, mỗi lần uống 10g, dùng cho người bị lao hạch.

Bài 7: 12g bạch thược; bối mẫu, thanh bì, chi tử, trạch tả, đan bì, hoàng liên mỗi vị 8g, 6g trần bì, 4g ngô thù du sắc uống dùng cho người bị viêm loét dạ dày, tá tràng.

 

Xuyên bối mẫu được dùng trong nhiều phương thuốc cổ truyền

 

   Không chỉ được dùng trong các phương thuốc cổ truyền, xuyên bối mẫu còn được dùng để chế biến các món ăn giúp bồi bổ sức khỏe. Ví dụ như món trứng gà hầm bối mẫu cho trẻ em ho gà hoặc viêm khí phế quản: Đâm lỗ nhỏ ở đầu quả trứng gà rồi cho 5g bối mẫu kèm 5g đường phèn đã được nghiền thành bột vào, lấy hồ nếp dán lại rồi đem đi hấp. Mỗi ngày ăn 2 lần, sử dụng liên tục trong 3 ngày.

 

Theo y học hiện đại, xuyên bối mẫu có tác dụng gì?

   Hiệu quả giảm ho của xuyên bối mẫu đã được chứng minh qua hàng nghìn năm sử dụng trong y học cổ truyền. Y học hiện đại cũng đã tiến hành nghiên cứu về loại dược liệu này và tìm ra thành phần có tác dụng của nó là hai hoạt chất Peimin và Peiminin. Chúng ức chế trung tâm gây ho giúp làm dịu các cơn ho, giảm tần suất ho và tăng giới hạn chịu đựng của bệnh nhân với các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, thảo dược này cũng hiệu quả trong việc giúp long đờm.

 

Xuyên bối mẫu đã được khoa học hiện đại nghiên cứu và chứng minh tác dụng hiệu quả trên phổi

 

Những lưu ý khi sử dụng xuyên bối mẫu

– Không được dùng xuyên bối mẫu chung với ô đầu vì sự kết hợp này sẽ gây độc, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

– Xuyên bối mẫu là loại dược liệu được trồng chủ yếu ở Trung Quốc, hiếm có ở nước ta nên khi mua cần lưu ý về nguồn gốc xuất xứ, tránh sử dụng phải hàng giả gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Xuyên bối mẫu chủ yếu có tác dụng giảm triệu chứng (giảm ho, long đờm). Với những bệnh lý trên phổi, ngoài sử dụng dược liệu này, bạn cần kết hợp thêm các phương pháp khác để cải thiện bệnh hiệu quả nhất. Ví dụ, với bệnh viêm phế quản mạn tính, phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)… nguyên nhân gây bệnh là do phổi bị nhiễm độc bởi khói thuốc lá, khói bụi, chất độc hại, môi trường ô nhiễm. Lúc này, ngoài dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, bạn có thể sử dụng thêm xuyên bối mẫu nhưng cũng cần đến biện pháp giúp giải độc phổi. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm BoniDetox của Mỹ để kiểm soát bệnh tối ưu.

 

Sản phẩm BoniDetox

 

BoniDetox – Giải độc phổi, giúp lá phổi khỏe mạnh hơn

   BoniDetox là sản phẩm hàng đầu giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ hai lá phổi hiệu quả. Công thức của sản phẩm được xây dựng từ sự kết hợp đột phá xuyên bối mẫu và nhiều thảo dược tự nhiên khác, mang đến tác dụng toàn diện, cụ thể là:

– Xuyên tâm liên, lá Ô liu, cam thảo Italia, baicalin trong hoàng cầm: Hiệp đồng của 3 loại thảo dược này giúp chống oxy hóa mạnh mẽ, giải độc cho phổi đã bị nhiễm độc bởi các tác nhân như khói thuốc lá, ô nhiễm môi trường, hóa chất độc hại…

– Cúc tây, tỳ bà diệp kết hợp với xuyên bối mẫu: Giúp kích hoạt hệ thống phòng thủ của phổi là các đại thực bào và hệ thống lông chuyển. Nhờ đó, phổi được bảo vệ hiệu quả trước các tác nhân có hại.

– Tỳ bà diệp, lá bạch đàn và bồ công anh: Cả ba thảo dược này đều có tính kháng khuẩn, kháng viêm mạnh, giúp giãn phế quản, thông thoáng đường thở. Khi kết hợp chúng với nhau, sự hiệp đồng tác dụng này sẽ giúp giảm ho, đờm, khó thở… cho người bệnh.

   Đặc biệt, BoniDetox còn chứa Fucoidan trong tảo nâu. Theo nghiên cứu của tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản, sử dụng Fucoidan mỗi ngày giúp làm tăng cường hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên NK – tế bào có khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào đột biến gen (tế bào ung thư), từ đó giúp giảm nguy cơ ung thư phổi hiệu quả.

 

Tác dụng của BoniDetox

 

    Nhờ đó, BoniDetox giúp hai lá phổi của bạn luôn khỏe mạnh, giảm nhanh các triệu chứng bệnh phổi là ho, đờm, khó thở. Sản phẩm đặc biệt tốt cho người bệnh viêm phế quản mãn tính, phổi tắc nghẽn mãn tính, lao phổi, hen suyễn, người bị nhiễm Covid-19…

 

BoniDetox có thật sự hiệu quả không?

   Để trả lời câu hỏi này một cách khách quan nhất, mời các bạn tìm hiểu những lời chia sẻ của khách hàng sử dụng sản phẩm BoniDetox dưới đây:

Bác Nguyễn Duy Tuyên (78 tuổi), ở số 148 phố Trung Phụng, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội

 

Bác Tuyên chia sẻ bí quyết cải thiện bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

 

“Bác nghiện thuốc lá từ năm 15, 16 tuổi, nghiện nặng lắm. Bác hút nhiều tới nỗi bỏng hết cả da môi. Bởi vậy mà lá phổi của bác dần bị nhiễm độc. Về sau, bác bắt đầu gặp các triệu chứng ho, đờm, khó thở. Vào khoảng những năm 2000 trở đi, tình trạng phổi nhiễm độc bắt đầu trở nặng, một năm bác có thể phải đi cấp cứu 2 lần vì tắc nghẽn đường thở, không thở được, người cứ ngất lịm đi. Bác sĩ bảo bác bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, cho bác uống thuốc và thở bình oxy nhưng bệnh chỉ đỡ lúc đó, ra viện, các triệu chứng lại tái lại.”

“Tình cờ, bác biết đến sản phẩm BoniDetox của Mỹ giúp giải độc phổi hiệu quả nên bác mua về dùng thử với liều 4 viên/ngày. Khi sử dụng hết lọ đầu tiên, bác thấy cơn ho bớt hẳn, việc khạc đờm cũng dễ hơn rất nhiều. Sau 2 tháng dùng BoniDetox đều đặn, bác không còn thấy triệu chứng gì nữa. Đường thở thông thoáng, không còn bị tắc nghẽn, bác hít vào thở ra nhẹ nhàng. Nhờ đó, bác ăn ngủ tốt, tinh thần vui vẻ thoải mái lắm. BoniDetox hiệu quả thật đó!”

   Đến đây, hy vọng các bạn đã biết xuyên bối mẫu có tác dụng gì với sức khỏe con người. Với người mắc các bệnh lý tại phổi, ngoài dùng thảo dược này để giảm ho đờm thì người bệnh nên sử dụng BoniDetox của Mỹ để bệnh được cải thiện tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

360.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà