Bạn có đang băn khoăn về các thuốc điều trị COPD? Nếu có, bài viết này là dành cho bạn!

Nội dung chính

 

   Khi bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), bạn sẽ thường xuyên nhận được những đơn thuốc dài với hàng loạt các loại thuốc khác nhau. Chúng có thể là thuốc uống, thuốc xịt, thuốc dùng liên tục hàng ngày nhưng cũng có những loại chỉ dùng một vài hôm thì nghỉ. Trước những đơn thuốc như vậy, băn khoăn về việc dùng thuốc đi kèm với nhiều lo lắng là điều không tránh khỏi. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các thuốc điều trị COPD. Mời các bạn đọc để tìm hiểu thêm.

 

Thuốc điều trị COPD

 

Cuộc sống của người bệnh COPD gắn liền với thuốc

   COPD là viết tắt của cụm từ Chronic obstructive pulmonary disease: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Ở người bệnh COPD có một hoặc cả hai tình trạng viêm phế quản tắc nghẽn và khí phế thũng. Các triệu chứng của bệnh là ho khạc đờm và khó thở. Việc điều trị COPD là liên tục, kết hợp nhiều phương pháp khác nhau nhằm hướng tới mục tiêu:

– Giảm triệu chứng.

– Hạn chế được tối đa các biến chứng.

– Làm chậm tối đa tốc độ tiến triển của bệnh.

– Hạn chế đến mức thấp nhất tần suất và mức độ của đợt cấp COPD.

– Giảm tỷ lệ tử vong.

– Cải thiện tình trạng sức khỏe, đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

   Việc dùng thuốc điều trị COPD là liên tục và cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Khi có phương pháp điều trị phù hợp, khắc phục được nguyên nhân gây bệnh, các triệu chứng sẽ được kiểm soát, tốc độ tiến triển của bệnh cũng sẽ được làm chậm lại.

 

Người bệnh COPD có cuộc sống gắn liền với thuốc

 

Những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về thuốc điều trị COPD

– Các thuốc điều trị COPD tuy không giúp phục hồi các tổn thương ở phổi, không khắc phục được nguyên nhân gây bệnh nhưng sẽ giúp giãn phế quản, giảm sưng, viêm đường thở, từ đó giúp đường thở thông thoáng hơn, tăng cường khả năng thông khí ở phổi.

– Có nhiều nhóm thuốc điều trị COPD khác nhau: Thuốc giãn phế quản, corticoid, kháng sinh, thuốc làm thay đổi độ nhầy của đờm, các chất antioxidant và vacxin phòng cúm. Chúng được dùng kết hợp hoặc riêng lẻ, dùng dài ngày hay ngắn ngày tùy thuộc theo tình trạng của từng bệnh nhân, theo chỉ định của thuốc.

– Các thuốc giãn phế quản, thuốc nhóm Glucocorticoid được ưu tiên sử dụng dạng hít định liều. Vì dạng dùng này sẽ giảm thiểu được tác dụng phụ toàn thân của những loại thuốc đó.

– Việc dùng thuốc, giảm liều thuốc hay thay đổi thuốc điều trị COPD phải theo chỉ định của bác sĩ.

 

Thuốc điều trị COPD dạng hít định liều được ưu tiên sử dụng

 

Thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về các nhóm thuốc điều trị COPD

   Mỗi nhóm thuốc điều trị COPD sẽ có nhiều loại thuốc khác nhau, dùng trong những trường hợp nhất định và có những điều cần lưu ý riêng. Cụ thể:

Thuốc giãn phế quản

   Thuốc giãn phế quản là thuốc điều trị COPD chính, có tác dụng giúp đường dẫn khí (phế quản) giãn nở, từ đó đường thở sẽ thông thoáng hơn, sự thông khí diễn ra dễ dàng hơn. Thuốc có thể được dùng dưới dạng uống, tiêm và dạng hít.

   Thuốc giãn phế quản dạng xịt được ưu tiên sử dụng (bình xịt định liều, bình hít bột khô, ống phun). Dạng hít sẽ giúp đưa đúng liều thuốc vào phổi (đưa thuốc đến đúng đích), hạn chế được tác dụng phụ trên toàn thân. Việc dùng thuốc hít đúng cách rất quan trọng. Bởi khi dùng không đúng, các thuốc sẽ ít hoặc không đến được phổi, từ đó không có tác dụng điều trị.

Thuốc giãn phế quản có thể dùng một loại hoặc phối hợp, hiện nay dạng phối hợp được nhiều bác sĩ sử dụng.

Có nhiều nhóm thuốc giãn phế quản khác nhau:

 • Thuốc chủ vận beta 2: Gồm các thuốc tác dụng ngắn, giúp giảm nhanh chóng tình trạng khó thở (Thuốc giãn phế quản Salbutamol, terbutalin…) và thuốc tác dụng kéo dài (formoterol, salmeterol, bambuterol…)
 • Thuốc giãn phế quản nhóm xanthin: Theophylin. Thuốc này có tác dụng nhanh, ngắn.
 • Thuốc kháng cholinergic: Gồm các thuốc tác dụng nhanh, ngắn (Ipratropium bromid) và thuốc tác dụng chậm, kéo dài (tiotropium bromid, aclidinium bromid).
 • Thuốc kết hợp cường beta 2 tác dụng ngắn và kháng cholinergic (Fenoterol/Ipratropium, Salbutamol/Ipratropium). Việc điều trị phối hợp thuốc giãn phế quản giúp cải thiện chức năng phổi hơn so với khi dùng các thuốc đơn độc.

 

Thuốc giãn phế quản có nhiều dạng dùng khác nhau

 

Glucocorticoid

   Glucocorticoid được dùng với mục đích chống viêm dưới dạng thuốc hít, thuốc uống hoặc thuốc tiêm. Trong đó, các thuốc dạng uống hoặc tiêm ít được dùng (Đôi khi dùng để điều trị ngắn hạn trong đợt cấp COPD). Vì có nhiều tác dụng phụ nên nhóm thuốc này không được khuyến cáo dùng lâu dài.

   Khi dùng thuốc giãn phế quản, các triệu chứng không được kiểm soát hoặc khi các đợt cấp COPD diễn ra thường xuyên thì thuốc nhóm glucocorticoid sẽ được khuyến cáo dùng chung với thuốc giãn phế quản.

   Sau khi dùng thuốc corticoid dạng xịt, người bệnh cần chú ý súc miệng kỹ với nước sạch để tránh tác dụng phụ của thuốc trên khoang miệng.

Kháng sinh

   Kháng sinh chỉ được dùng khi bệnh nhân COPD có nhiễm khuẩn đường hô hấp nguyên nhân do vi khuẩn. Việc sử dụng kháng sinh thường xuyên để phòng ngừa nhiễm khuẩn không được khuyến cáo.

Vaccin

   Bệnh nhân COPD cần được tiêm vaccin định kỳ theo hướng dẫn để ngăn ngừa viêm phổi, từ đó giảm được nguy cơ của đợt cấp COPD. Vaccin cần được tiêm phòng là vaccin phòng phế cầu và vaccin phòng cúm (tiêm phòng cúm hàng năm cuối mùa thu, đầu mùa đông).

 

Tiêm vaccin phòng phế cầu và phòng cúm là điều cần làm

 

Thuốc làm thay đổi độ nhầy của đờm

   Các thuốc được dùng là ambroxol, erdosteine, carbocistein… Các thuốc này chưa khẳng định được chắc chắn hiệu quả điều trị, nhưng chúng vẫn được chỉ định trong trường hợp người bệnh COPD ho nhiều đờm. Các chất antioxidants   (N-acetylcystein) có vai trò làm giảm các đợt cấp của COPD.

   Như đã trình bày ở trên, các thuốc tây điều trị COPD chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng, giảm nguy cơ gặp đợt cấp mà không khắc phục được nguyên nhân. Để bệnh được cải thiện tốt nhất, việc quan trọng cần làm đó là khắc phục được nguyên nhân gây bệnh. Vậy, nguyên nhân chính gây bệnh COPD là gì?

 

Nguyên nhân gây bệnh COPD

Nguyên nhân chính gây bệnh COPD là do phổi bị nhiễm độc trước các tác nhân:

– Khói thuốc lá, thuốc lào

– Không khí ô nhiễm (chứa nhiều bụi mịn, khói, các chất khí độc hại)

– Các chất độc hại từ môi trường làm việc ô nhiễm

Các chất độc trên khi vào phổi sẽ tác động tiêu cực lên phổi như: Làm tổn thương, phá hủy tổ chức, xơ hóa, tăng tiết đờm nhầy, làm giảm khả năng tự bảo vệ của phổi…

   Không chỉ là nguyên nhân gây ra bệnh mà nhiễm độc phổi còn là nguyên nhân khiến bệnh COPD ngày càng trở nặng. Đó là vì khi các chất độc đó tấn công phổi, một phần sẽ tích tụ lại trong phổi. Sau một thời gian dài, chúng đủ lớn và gây bệnh. Về sau, dù người bệnh đã ngừng tiếp xúc với các nguồn độc hại, các chất độc đã tích tụ từ trước vẫn bám lại trong phổi và tiếp tục gây hại, khiến bệnh ngày càng nặng. Vì vậy, bên cạnh việc dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để điều trị triệu chứng, người bệnh cần có biện pháp để giúp giải độc phổi hiệu quả.

 

Phổi bị nhiễm độc là nguyên nhân hàng đầu gây ra và làm nặng thêm bệnh COPD

 

Biện pháp giúp khắc phục tình trạng phổi bị nhiễm độc hiệu quả

   Để khắc phục tình trạng phổi bị nhiễm độc hiệu quả, người bệnh cần kết hợp các biện pháp ngăn không để phổi bị nhiễm độc thêm, đồng thời giải độc cho phổi từ bên trong.

Ngăn không để phổi bị nhiễm độc thêm

Để làm được điều đó, người bệnh cần:

 • Ngưng hút thuốc: Những nghiên cứu trên bệnh nhân COPD chỉ ra rằng tình trạng bệnh tiến triển chậm hơn sau khi bệnh nhân ngưng hút thuốc.
 • Tự bảo vệ phổi trước không khí ô nhiễm: Đeo khẩu trang khi ra ngoài, dùng máy lọc không khí, không đến những khu vực có không khí ô nhiễm…
 • Nghỉ việc hoặc chuyển bộ phận làm việc nếu môi trường làm việc độc hại.
 • Phục hồi khả năng tự bảo vệ của phổi: Phổi có cơ chế tự bảo vệ nhờ các đại thực bào phế nang, hệ thống lông chuyển, các dịch nhầy, phản xạ ho. Khi phổi bị nhiễm độc, hệ thống lông chuyển bị tê liệt, đại thực bào phế nang bị ức chế khiến phổi dễ bị tấn công và tổn thương hơn. Để phục hồi khả năng tự bảo vệ của phổi, khoa học hiện đã đã chứng minh việc dùng cúc tây và xuyên bối mẫu cho hiệu quả cao. Trong đó, xuyên bối mẫu có tác dụng vượt trội trong việc giúp kích hoạt lại hệ thống lông chuyển, cúc tây giúp tăng cường số lượng, hoạt động và chức năng của các đại thực bào phế nang. Từ đó, giúp bảo vệ phổi hiệu quả.

 

Cúc tây

 

Giải độc cho phổi từ bên trong

Để giải độc phổi, khắc phục được tình trạng phổi bị nhiễm độc thì cần tác động toàn diện theo các cơ chế:

Bảo vệ tế bào phổi bằng các chất chống oxy hóa hiệu quả, an toàn: Khoa học hiện đại chứng minh dùng xuyên tâm liên và lá oliu cho hiệu quả vượt trội. Andrographolide trong xuyên tâm liên có tác dụng giúp thúc đẩy hoạt động và nâng cao nồng độ của glutathion nội bào trong phổi, giúp bảo vệ phổi hiệu quả. (Glutathione chính là  trung tâm của hệ thống phòng thủ chống oxy hóa cho cơ thể, hệ thống này bảo vệ các tế bào chống lại các tác nhân vật lý, sự ô nhiễm, độc tố, hóa chất).

 

Xuyên tâm liên

 

Loại bỏ độc tố tích tụ trong phổi, giúp làm sạch phổi: Cam thảo Italia là thảo dược tiêu biểu nhất với tác dụng này. Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học Oxidative Medicine and Cellular Longevity (Oxy hóa và tuổi thọ tế bào), cam thảo có tác dụng giúp tăng cường nồng độ enzym CYP450 – enzym giải độc của cơ thể. Từ đó giúp giảm tích lũy và tăng thải trừ các chất độc trong phổi hiệu quả.

Phục hồi chức năng phổi bị tổn thương: Với những tổn thương phổi, baicalin trong hoàng cầm được chứng minh có tác dụng giúp phục hồi hiệu quả. Nghiên cứu của Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh, Đại học Y khoa Hàn Quốc, Đại học Daegu Haany, Hàn Quốc chứng minh: Baicalin trong hoàng cầm rất hiệu quả trong việc giúp phục hồi chức năng phổi bị tổn thương. Không chỉ vậy, baicalin còn được chứng minh giúp ngăn chặn sự gia tăng của yếu tố tăng trưởng mô liên kết trong phổi. Từ đó giúp chống xơ hóa, chống tái cấu trúc trong phổi, ngăn hình thành thêm sẹo trong phổi hiệu quả.

 

Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh

 

Như vậy, có thể thấy để khắc phục tình trạng phổi bị nhiễm độc, các thảo dược như cúc tây, xuyên bối mẫu, lá oliu, cam thảo Italia, xuyên tâm liên và baicalin trong hoàng cầm cho hiệu quả vượt trội. Các thảo dược này hiện đã được kết hợp một cách hoàn hảo trong sản phẩm BoniDetox của Mỹ.

 

BoniDetox – Giải pháp hoàn hảo cho người bệnh COPD từ thảo dược tự nhiên

BoniDetox là sản phẩm được nhập khẩu từ Mỹ giúp giải độc phổi, cải thiện bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD hiệu quả nhờ các thảo dược:

– Cúc tây, xuyên bối mẫu: Giúp phục hồi khả năng phòng thủ của phổi, từ đó giúp bảo vệ phổi hiệu quả.

– Xuyên tâm liên, lá oliu, cam thảo Italia, Baicalin (trong hoàng cầm): Giúp giải độc phổi hiệu quả trước các chất độc đã tích tụ trong phổi từ trước.

– Lá bạch đàn, tỳ bà diệp, bồ công anh: Giúp giảm các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính như khó thở, ho khạc đờm nhờ tác dụng giúp chống viêm, kháng khuẩn, giảm ho, long đờm, giãn phế quản hiệu quả.

– Fucoican: Giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả với nhiều cơ chế khác nhau. Hiệu quả giúp phòng ngừa ung thư của Fucoidan đã được chứng minh bởi nghiên cứu của Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản và nhiều nghiên cứu khác trên thế giới.

 

Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản

 

   Các thành phần trong BoniDetox được tối ưu hóa tác dụng nhờ công nghệ bào chế nano Microfluidizer. Công nghệ này giúp các thành phần trong BoniDetox có kích thước nhỏ hơn 70 nanomet. Từ đó chúng được hấp thu tối đa vào cơ thể, hiệu quả thu được là tối ưu.

 

 

Công thức toàn diện của sản phẩm BoniDetox

 

Cảm nhận của người dùng BoniDetox

   Nhờ có BoniDetox, hàng ngàn bệnh nhân đã sống vui khỏe cho dù đang mang căn bệnh COPD trong người.

Bác Nghiêm Xuân Tẩy (73 tuổi ở số nhà 359 Tràng Bạch, Hoàng Quế, Đông Triều, Quảng Ninh; điện thoại: 0904.558.422)

 

Đơn thuốc của bác Tẩy

 

   Bác Tẩy chia sẻ: “Bác trước đây hút thuốc rất nhiều, vì thế mà bác mới bị mắc căn bệnh COPD quái ác này. Dù bác đã dùng thuốc tây theo đúng đơn của bác sĩ nhưng cứ ngưng là các triệu chứng lại tái phát. Càng ngày, bác lại càng thấy mình ho nhiều hơn, đờm cứ vàng rồi đặc quánh lại. Đã thế, bác còn không làm được gì nhiều vì cứ động làm việc gì là bác lại thấy khó thở, cả ngày chỉ ngồi một chỗ thôi”.

“Đến khi bác dùng BoniDetox thì mọi chuyện đã khác. Chỉ sau khi uống 2 lọ, số lần ho của bác đã giảm rõ rệt, mỗi lần ho cũng rất nhẹ nhàng, đờm không còn đặc quánh như trước mà đã loãng và dễ khạc hơn. Sau 3 tháng thì bác đã làm việc, đi lại được mà không bị khó thở như trước nữa rồi. Nhờ vậy mà đi khám, bác sĩ cũng đã giảm bớt số thuốc tây cho bác, bác mừng lắm”.

 

Bác Phạm Hồng Chính, 75 tuổi, ở tổ 2, khu phố 11, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận, điện thoại: 0252.381.0536.

 

Bác Phạm Hồng Chính

 

Bác Chính chia sẻ: “Tôi bị ho khạc đờm nặng cũng gần 2 chục năm rồi. Cho đến 5 năm trước, tôi phải nhập viện vì sốt, ho liên tục, người kiệt quệ không còn sức lực, khó thở, môi và móng tay chân chuyển màu hơi tím tái. Tôi được chẩn đoán bị phổi tắc nghẽn mạn tính. Từ đó trở đi, hết đợt thuốc này đợt thuốc khác, hết xịt rồi uống, nhiều khi uống thuốc thôi tôi cũng thấy đầy bụng luôn rồi, chẳng muốn ăn cơm nữa. Nhưng bệnh của tôi vẫn ngày càng nặng lên, đơn thuốc thì mỗi ngày một dài, số lần ho khạc đờm nhiều hơn, mỗi lần ho là như rút ruột rút gan. Đã thế, tôi còn bị khó thở nặng nữa. Chỉ cần đi lên dốc được hơn chục bước là tôi không thể bước tiếp được nữa, khổ lắm”.

“Tôi dùng kết hợp thêm BoniDetox thì sau 1 tháng, tôi đã thấy người khỏe hẳn ra, cổ họng tôi dịu hẳn, mỗi lần ho cũng rất nhẹ nhàng chứ không khổ sở như trước nữa, ho cũng chỉ còn 2-3 cơn mỗi ngày thôi. Sau 2 tháng, tình trạng khó thở được cải thiện rõ rệt, lồng ngực nhẹ hẳn đi, tôi đã đi bộ được tới 500m mà không bị khó thở, đờm cũng ít hơn hẳn, trong và loãng chứ không vàng đục, đặc như trước nữa. Sau 3 tháng, các triệu chứng giảm tới 90% rồi, đơn thuốc cũng đã được các bác sĩ rút bớt lại. BoniDetox kỳ diệu thật đấy!”

   Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về các thuốc điều trị COPD và những giải pháp giúp cải thiện bệnh hiệu quả. BoniDetox với công thức toàn diện, giúp tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh chính là lựa chọn tối ưu cho người bệnh COPD. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn sức khỏe!

 

 

XEM THÊM:

 

360.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà