Cách chăm sóc bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính COPD

Nội dung chính

 

   Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam. Khi đã mắc phải, người bệnh phải xác định sống chung với căn bệnh này suốt đời. Việc điều trị chủ yếu là cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tiến triển. Ngoài phương pháp điều trị dùng thuốc thì chế độ ăn uống sinh hoạt cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát bệnh. Vì vậy cả bệnh nhân và người nhà đều cần nắm rõ các thông tin về bệnh cũng như cách chăm sóc bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính để cải thiện bệnh một cách tốt nhất.  Mời các bạn đọc bài viết sau để tìm hiểu thêm vấn đề này nhé.

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là bệnh gì?

   Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD là một bệnh lý hô hấp phổ biến. Ở người bệnh COPD, luồng khí bị giới hạn do những bất thường ở đường thở (hẹp, bít tắc) và/hoặc bất thường ở phế nang (giãn rộng, mất đàn hồi) do phơi nhiễm với các chất độc hoặc khí độc hại.

   Bệnh tiến triển nặng dần theo thời gian vì phổi vẫn tiếp tục bị tổn thương do các chất độc bám lại trong phổi. Các bệnh đồng mắc (như suy tim, tăng áp lực động mạch phổi…) và những đợt cấp (đợt kịch phát) sẽ khiến bệnh tiến triển xấu đi.

    Dựa trên các nghiên cứu dịch tễ học, số ca mắc COPD trên toàn thế giới ước tính là khoảng 385 triệu năm 2010, chiếm tỷ lệ là 11,7% và có khoảng 3 triệu ca tử vong hàng năm. Ở Việt Nam nghiên cứu về dịch tễ học của COPD năm 2009 cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ở người > 40 tuổi là 4,2%.

    Với sự gia tăng tỷ lệ hút thuốc lá tại các nước đang phát triển và sự già hóa dân số ở những quốc gia phát triển, tỷ lệ mắc COPD được dự đoán sẽ tăng cao trong những năm tới và đến năm 2030 ước tính có trên 4,5 triệu trường hợp tử vong hàng năm do COPD và các rối loạn liên quan.

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

 

Triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

   Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là bệnh hô hấp gây khó thở vì đường thở bị hẹp lại so với bình thường. Phổi tắc nghẽn mãn tính có thể gây ra tình trạng suy giảm hô hấp, hạn chế khả năng hoạt động hàng ngày, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Bạn cần nắm rõ được những triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính để có thể chăm sóc người nhà tốt nhất. COPD có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm:

 • Ho mạn tính (ho kéo dài)
 • Hay nhiễm trùng đường hô hấp (như cúm và cảm lạnh)
 • Khó thở, đặc biệt là khi vận động, tập thể dục
 • Cảm giác ngực bị ép chặt
 • Thở khò khè

   đầu, người bệnh có thể không có triệu chứng hoặc chỉ có vài triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, COPD sẽ tiến triển nặng hơn, các triệu chứng sẽ xuất hiện từ từ và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

 

Nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Những nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD là:

+ Khói thuốc lá: Thói quen hút thuốc hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh

+ Bụi nghề nghiệp như bụi bông, bụi amiang, bụi silic, bụi than…

+ Ô nhiễm không khí trong nhà như hít phải khí đốt nhiên liệu, bếp than tổ ong

+ Ô nhiễm không khí môi trường bên ngoài: Khí thải từ các nhà máy, khói từ các đám cháy rừng, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, khí thải từ các loại xe cơ giới, khí đốt…

   Các tác nhân này sẽ tấn công đường hô hấp,  làm phổi bị nhiễm độc,  từ đó gây suy yếu khả năng phòng vệ của phổi trong việc chống lại nhiễm trùng, khiến tình trạng viêm nhiễm diễn ra nặng nề dẫn tới đường dẫn khí hẹp dần.

 

Các lưu ý trong chăm sóc bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính để hỗ trợ tốt nhất cho người bệnh.

   Chăm sóc bệnh nhân COPD là một quá trình lâu dài đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn. Người chăm sóc cần giúp người bệnh nhận thức được rõ ràng nguyên nhân gây bệnh và các hướng điều trị để cải thiện chất lượng cuộc sống. Để chăm sóc người bệnh bị phổi tắc nghẽn mãn tính, người nhà cần chú ý những vấn đề sau:

Luôn có sự chuẩn bị khi cơn cấp xảy ra bất ngờ

   Những cấp COPD là lý do hàng đầu khiến những người bị COPD  phải đi cấp cứu và nhập viện. Đợt cấp của COPD thường đi kèm với các triệu chứng trầm trọng như khó thở và ho, đờm.

   Vì vậy người chăm sóc cần luôn giữ danh sách các số liên lạc khẩn cấp trong điện thoại của bạn và đảm bảo rằng bạn biết cách nhận biết các triệu chứng của COPD hoặc các cơn cấp.  Bên cạnh đó, bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ điều trị của bệnh nhân để nắm rõ hơn những thông tin về bệnh cũng như những vấn đề cần đề phòng.

Khuyến khích các thói quen lành mạnh

   Thay đổi lối sống có thể giúp một người bị COPD giảm bớt các triệu chứng của họ một cách lâu dài. Người chăm sóc bệnh nhân COPD đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều chỉnh thói quen sống lành mạnh cho người bệnh. Các thói quen lành mạnh cần khuyến khích người bệnh thực hiện bao gồm:

Bỏ thuốc lá

   Khói thuốc gây ra 8 trên 10 trường hợp tử vong do COPD. Hầu hết những người bệnh COPD đều có tiền sử hút thuốc. Do vậy từ bỏ thói quen hút thuốc lá là ưu tiên số một đối với người bệnh COPD, đó cũng là một trong những cách tốt nhất làm chậm tiến triển của bệnh. Để giúp người thân của bạn bỏ thuốc lá bạn có thể tham khảo các cách sau:

 • Nếu bạn cũng hút thuốc, không nên hút thuốc trong nhà hoặc bất cứ nơi nào gần người thân của bạn. Khói thuốc lá sẽ góp phần làm trầm trọng thêm bệnh COPD.
 • Nếu bạn phải hút thuốc, hãy hút thuốc ở ngoài trời khi không có người bệnh ở bên. Việc ngửi thấy mùi thuốc sẽ khiến cho việc cai thuốc của bệnh nhân trở nên khó khăn hơn.
 • Loại bỏ bất cứ thứ gì gợi nhớ đến thuốc lá khỏi tầm nhìn của người bệnh như thuốc lá, gạt tàn và bật lửa.
 • Khi người bệnh lên cơn thèm thuốc có thể phân tán tư tưởng bằng các hoạt động thay thế như: Đi dạo trong công viên, mát xa,…
 • Luôn chuẩn bị cho người bệnh các món ăn nhẹ lành mạnh như các loại hạt, yến mạch.

  Tạo thói quen tập thể dục thường xuyên

      Những người bị COPD sẽ cảm thấy tốt hơn và khỏe hơn khi tập thể dục đều đặn hàng ngày.

 • Các triệu chứng của COPD có thể gây khó khăn cho việc tập thể dục, khi đó bạn hãy khuyến khích bệnh nhân tập thể dục nhẹ nhàng từ 3-5 phút mỗi lần và thực hiện nhiều lần trong ngày.
 • Cách tốt nhất để khuyến khích người thân của bạn là tập luyện cùng với họ. Trong quá trình tập luyện, bạn cũng nên hạn chế giao tiếp với người bệnh bởi điều đó có thể khiến họ cảm thấy khó thở hơn.

Thay đổi trong nhà

  Sắp xếp đồ đạc để hạn chế năng lượng hoạt động

   Hạn chế các hoạt động mất năng lượng là một phần quan trọng trong việc kiểm soát bệnh, những việc cần làm là:

 • Sắp xếp các vật dụng mà người thân bạn hay dùng ở nơi dễ lấy.
 • Hạ thấp các kệ để đồ hoặc để đồ vật hay dùng ở kệ dưới cùng để người bệnh không mất nhiều sức.

Sử dụng quạt hoặc điều hòa

Một số người bị COPD cảm thấy dễ thở hơn khi quạt hay điều hòa thổi trực tiếp vào mặt. Nếu vậy, bạn hãy lắp đặt điều hòa ở nhiệt độ thoải mái, mát mẻ trong nhà.

Chuẩn bị  các thiết bị theo dõi sức khỏe

 • Nếu người bệnh đang điều trị bằng liệu pháp oxy, việc sử dụng máy đo nồng độ oxy máu tại nhà có thể giúp bạn và người thân của bạn biết liệu họ có nhận đủ oxy một cách hiệu quả hay không. Bạn có thể ghi lại và theo dõi kết quả để có thể trao đổi với bác sĩ.
 • Với bệnh nhân COPD gặp phải các biến chứng như huyết áp cao, việc trang bị máy đo huyết áp tại nhà là rất cần thiết.

 Cải thiện không khí trong nhà

 • Không khí trong nhà bị ô nhiễm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và làm bệnh tiến triển nhanh hơn. Bạn có thể cải thiện chất lượng không khí trong nhà bằng cách trồng cây xanh quanh nhà, sử dụng máy lọc không khí,.. để không khí trong lành hơn.
 • Các sản phẩm làm đẹp có chứa mùi hương nồng như nước hoa, keo xịt tóc, kem dưỡng da… tỏa ra mùi mạnh có thể gây khó chịu và kích thích đường thở, khiến các triệu chứng COPD trở nên tồi tệ hơn. Khi bạn ở bên người thân mắc COPD, tốt nhất là không nên sử dụng những sản phẩm này.
 • Mùi hương từ các hóa chất mạnh như các sản phẩm tẩy rửa cũng khiến bệnh trở nặng hơn, vì vậy người chăm sóc nên lựa chọn các sản phẩm tẩy rửa lành tính khi lau dọn nhà.

Cung cấp thông tin về bệnh cho mọi người xung quanh

  COPD là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên toàn thế giới nhưng thật đáng ngạc nhiên là rất ít người hiểu biết về căn bệnh này.

  Bạn hãy giúp mọi người nâng cao nhận thức về COPD bằng cách cung cấp thông tin về nguyên nhân, triệu chứng, tiêu chuẩn chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh. Từ đó những người xung quanh cũng có thể hiểu rõ và có thể hỗ trợ bạn trong quá trình chăm sóc người bệnh.

Một số cách bạn có thể làm như:

 • Hướng dẫn mọi người truy cập vào các website cung cấp thông tin giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân COPD.
 • In hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COPD của Bộ Y tế và cung cấp cho bất kỳ ai có nguy cơ mắc bệnh.

  Ngoài những lưu ý trên, để chăm sóc cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính một cách tốt nhất thì bạn nên chuẩn bị sẵn sản phẩm BoniDetox của Mỹ cho người nhà mình sử dụng. Đây là sản phẩm được rất nhiều các bác sĩ đầu ngành đánh giá cao và khuyên người bệnh sử dụng.

 

BoniDetox – Sản phẩm với công thức toàn diện dành cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

 

Hình ảnh sản phẩm BoniDetox

 

BoniDetox là sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ với công thức toàn diện, chứa 3 nhóm thảo dược sau đây:

Nhóm thành phần giúp cải thiện nhanh các triệu chứng ho, đờm, khó thở:

   Tỳ bà diệp: Đây là  dược liệu nổi tiếng trong các bài thuốc giảm ho, viêm phế quản mãn tính. Các nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy tỳ bà diệp có tác dụng giãn phế quản và kiểm soát các tế bào viêm, ức chế giải phóng các chất trung gian gây viêm, từ đó làm giảm tiết chất nhầy trong đường hô hấp và tống đờm ra ngoài. Đờm được tống ra ngoài sẽ giúp đường thở thông thoáng, phục hồi chức năng thông khí của phổi, giúp bệnh nhân dễ thở hơn.

 

Tỳ bà diệp giúp thông thoáng đường thở, giảm đờm rõ rệt

 

   Chiết xuất lá bạch đàn và bồ công anh: Hai thảo dược này được sử dụng như những kháng sinh thực vật giúp kháng khuẩn, đồng thời giúp giảm ho, long đờm, kết hợp với tỳ bà diệp giúp làm thông thoáng đường thở.

Nhóm thành phần giúp giải độc phổi, loại bỏ các độc tố tích tụ trong phổi, phục hồi tế bào bị tổn thương:

   Cam thảo ý: Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học Oxidative Medicine and Cellular Longevity (Oxy hóa và tuổi thọ tế bào) thì cam thảo có tác dụng tăng cường nồng độ enzym CYP450. CYP450 là enzyme giải độc của cơ thể, giúp giải độc và cải thiện chức năng phổi bị tổn thương, giảm xơ hóa phổi và giảm tích lũy chất độc trong phổi.

   Baicalin từ Hoàng cầm: Nghiên cứu của Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh, Đại học Y khoa Hàn Quốc, Đại học Daegu Haany, Hàn Quốc chứng minh: Baicalin trong hoàng cầm rất hiệu quả trong việc phục hồi chức năng phổi bị tổn thương (do khói thuốc lá hoặc ô nhiễm, hóa chất độc hại…).

 

Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh

 

 • Xuyên tâm liên và lá oliu: Đây là hai thảo dược nổi tiếng với tác dụng chống oxy hóa vượt trội, từ đó bảo vệ tế bào trước sự tấn công của các tác nhân oxy hóa, không để tế bào bị tổn thương cho dù các chất độc đã tấn công đến tận các phế nang.

Nhóm thành phần giúp bảo vệ đường hô hấp trước các tác nhân gây hại:

   Cúc tây và xuyên bối mẫu: Đây là các thảo dược có tác dụng bảo vệ phế quản phổi khỏi sự tấn công của các tác nhân gây bệnh viêm phế quản mạn tính như bụi mịn, khói thuốc lá, xăng xe, hóa chất độc hại, vi khuẩn và virus từ môi trường.

 

 

Công thức toàn diện của BoniDetox

 

Những bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính nếu không được kiểm soát tốt sẽ dẫn đến biến chứng rất nguy hiểm là ung thư phổi. Chính vì vậy, ngoài những thành phần trên, BoniDetox còn được bổ sung thêm Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu Nhật Bản.

   Theo nghiên cứu của Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản, sử dụng Fucoidan mỗi ngày làm tăng cường hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên NK – tế bào có khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào đột biến gen (tế bào ung thư), từ đó phòng ngừa nguy cơ ung thư cũng như giảm đáng kể sự phát triển khối u và di căn ở bệnh nhân ung thư phổi.

 

Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản

 

Với các thành phần toàn diện như trên, BoniDetox chính là giải pháp toàn diện nhất cho người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD.

   BoniDetox được nhập khẩu nguyên lọ từ Mỹ, là hàng chính hãng sản xuất bởi tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals – tập đoàn sản xuất Dược phẩm và thực phẩm bảo vệ sức khỏe uy tín hàng đầu thế giới. Sau nhiều năm phân phối tại Việt Nam, BoniDetox đã được rất nhiều khách hàng tin dùng bởi tính hiệu quả và độ an toàn cao, đem lại cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cuộc sống thoải mái hơn.

 

Đánh giá của khách hàng sử dụng BoniDetox

  Bác Phạm Hồng Chính, 75 tuổi, ở tổ 2, khu phố 11, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận, điện thoại: 0252.38130536. Bác bị phổi tắc nghẽn mãn tính COPD.

 

Bác Phạm Hồng Chính, 75 tuổi

 

Bác Chính chia sẻ:

“Cách đây khoảng 20 năm nay, bác thường xuyên ho và khạc đờm nhưng lượng đờm không nhiều, cứ đỡ rồi lại bị. Dần dần triệu chứng trở nặng hơn, rồi bác bị khó thở, đi bộ mấy trăm mét thôi là bị hụt hơi không đi nổi nữa. Bác đi khám thì phát hiện ra mình bị viêm phế quản mạn tính. Cách đây 5 năm, bác phải nhập viện cấp cứu vì khó thở, ho dữ dội, môi và móng tay chân chuyển màu hơi tím tái. Bác sĩ bảo bệnh của bác đã chuyển thành phổi tắc nghẽn mãn tính COPD.  Bác thường xuyên bị ho khạc đờm, đặc biệt là khó thở, không làm được gì cả. Dù đã dùng thuốc tây đầy đủ theo đơn của bác sĩ nhưng chỉ cần ngưng thuốc là các triệu chứng ngay lập tức xuất hiện”

“Giờ thì bác thấy người khỏe lắm rồi, đó là nhờ sản phẩm BoniDetox đó. Sau khi dùng 1 tháng thì bác thấy người khỏe ra, cổ họng dịu hẳn, đường thở thông thoáng hơn, ho cũng ít hẳn, tình trạng khó thở cũng thuyên giảm rõ rệt. Đến khi dùng được 3 tháng, các triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đã giảm hơn 90%. Có BoniDetox, bệnh COPD của bác đã ổn định, đêm bác đã ngủ rất ngon rồi. Bác mừng lắm!”

 

Chú Nguyễn Đình Tư, 50 tuổi, thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, Ứng Hòa, Hà Nội, điện thoại: 0252.38130536. Chú bị phổi tắc nghẽn mãn tính COPD.

 

Chú Nguyễn Đình Tư, 50 tuổi

 

“Chú bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đã lâu. Chú thường xuyên bị ho có đờm, khó thở tới tức ngực. Người chú lúc nào cũng mệt mỏi, chỉ cần vận động nhẹ thôi là cũng không thể thở được. Môi trường hiện nay rất ô nhiễm nên bệnh tình của chú ngày càng trầm trọng thêm. Mặc dù đã uống thuốc tây đều đặn nhưng những cơn cấp COPD vẫn kéo đến ngày một nhiều hơn.”

“Nhưng mọi chuyện đã đổi khác kể từ khi chú gặp được BoniDetox của Mỹ. Chú dùng mỗi ngày 4 viên, được nửa tháng thì chú thấy dễ thở hơn hẳn, các cơn ho cũng thưa dần và dễ khạc đờm hơn, đờm đã loãng chứ không còn đặc như trước. Sau 1 tháng, các cơn ho và tình trạng khó thở phải giảm tới 50%. Sau khi dùng hết liệu trình 3 tháng, chú đã đỡ hẳn ho đờm, khò khè, khó thở, người cũng khỏe khoắn, không còn mệt mỏi. Chú mừng lắm!”

   Việc chăm sóc bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính COPD đòi hỏi sự kiên trì rất lớn. Để bệnh nhân sống vui sống khỏe và thoải mái hơn, bạn nên giúp đỡ và hỗ trợ họ hết mức có thể. Hy vọng với các thông tin trên, bạn sẽ có thêm những cách giúp người bệnh COPD nâng cao được chất lượng cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, các bạn hãy liên hệ với dược sĩ của chúng tôi qua số điện thoại 1800 1044 – 1800.1044 – 0984 464 844.

 

 

XEM THÊM:

 

360.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà