Sự khác nhau của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD và bệnh khí phế thũng

Nội dung chính

 

   Khí phế thũng và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là hai bệnh lý tại đường hô hấp rất phổ biến, làm giảm sức khỏe, chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của bệnh nhân. Với nhiều triệu chứng giống nhau, rất nhiều bệnh nhân băn khoăn về bản chất, cách chẩn đoán phân biệt của 2 bệnh lý này. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính-COPD

 

   Bệnh khí phế thũng là một dạng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD nhưng không phải ai bị COPD cũng bị khí phế thũng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm của 2 bệnh lý này.

 

Khí phế thũng là bệnh gì?

   Khí phế thũng đặc trưng bởi tình trạng tổn thương phế nang. Phế nang là đơn vị nhỏ nhất trong phổi, có cấu tạo là những túi khí được sắp xếp như chùm nho, nằm ở đầu tận của các ống dẫn khí nhỏ nhất. Các phế nang có kích thước rất nhỏ, đường kích từ 0.1-0.2mm, chứa đầy khí. Ở người trưởng thành có khoảng 300 triệu phế nang trong hai phổi, làm cho diện tích bề mặt hô hấp của phổi đạt từ 100-120 m2. Phế nang có vai trò vô cùng quan trọng, là nơi diễn ra hoạt động trao đổi khí của phổi.

   Bệnh là sự giãn nở khoang chứa khí thường xuyên, thành phế nang bị phá hủy, không có xơ hóa phổi và phổi mất độ co giãn, đàn hồi dẫn đến tắc nghẽn đường thở nhỏ.

 

Khí phế thũng là bệnh gì?

 

   Bệnh khí phế thũng gây ra tình trạng khó thở do các phế nang bị tổn thương lâu ngày khiến các phế nang bị suy yếu và vỡ ra, thay thế phần không gian nhỏ bằng không gian lớn, gây giảm diện tích bề mặt phổi, giảm lượng oxy đi vào máu. Khi người bệnh thở ra, phế nang bị tổn thương không thể hoạt động bình thường khiến không khí giàu oxy ở bên ngoài không thể đi vào trong phổi, ngược lại, không khí ở bên trong cơ thể lại không thể đẩy ra ngoài, tạo nên tình trạng thiếu oxy máu, khó thở.

 

Phổi tắc nghẽn mạn tính COPD là gì?

   Danh từ COPD bắt đầu được sử dụng ở Mỹ từ năm 1964. Trong nhiều năm qua, giới y học quan niệm COPD là từ chỉ 1 nhóm các bệnh có tình trạng bệnh lý tắc nghẽn đường thở không hồi phục như viêm phế quản mạn tính, khí phế thũng và hen phế quản.

   Viêm phế quản mạn là tình trạng ho khạc ít nhất 3 tháng mỗi năm trong 2 năm liên tiếp, mà triệu chứng ho khạc này không do bệnh tim phổi nào khác gây ra. Tuy nhiên, viêm phế quản mạn đơn thuần thì không nhất thiết có tắc nghẽn lưu lượng khí thở. Viêm phế quản mạn đơn thuần do tổn thương giải phẫu bệnh lý ở đường thở lơn, còn COPD thì tổn thương thường bắt nguồn từ đường thở nhỏ và phế nang

   Khí phế thũng:   phế nang trong phổi bị phá hủy, quá trình thải CO2 và hấp thu O2 sẽ trở nên khó khăn hơn do không khí bên ngoài đi vào cơ thể bị cản trở, không khí trong cơ thể thoát ra ngoài cũng không được thông suốt. Điều này khiến cơ thể thiếu oxy.

   Hen phế quản: là tình trạng tắc nghẽn đường hô hấp có hồi phục. Chỉ có những trường hợp hen phế quản nặng ít hồi phục mới được gọi là COPD.

 

So sánh bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD và khí phế thũng

2 bệnh lý này đều có những triệu chứng khá giống nhau như:

– Ho đờm kéo dài

– Khó thở: tình trạng khó thở tiến triển dần. Ban đầu, bệnh nhân khó thở khi gắng sức, về sau, bệnh nhân khó thở thường xuyên kể cả khi đang nghỉ ngơi.

– Cơ thể mệt mỏi

– Da xanh tái, ngón tay, ngón chân cũng có màu xanh

– Lồng ngực hình thùng

– Thở khò khè

– Sốt khi có đợt cấp

Tuy nhiên, với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD:

+ Nếu viêm phế quản mạn tính chiếm ưu thế: bệnh nhân thường ho khạc đờm nhiều, ho xuất hiện trước sau đó mới khó thở

+ Nếu khí phế thũng chiến ưu thế: khó thở xuất hiện trước sau đó mới có ho, khạc đờm ít.

 

Khó thở

 

Phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng bệnh COPD và khí phế thũng

   Khi bạn tới thăm khám tại bệnh viện, bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng lâm sàng, lịch sử đã từng hút thuốc hay chưa, có làm việc trong môi trường ô nhiễm hay không,…

   Bên cạnh đó, bạn cần làm thêm các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán chính xác, đánh giá các tổn thương tại phổi, chức năng của phổi bao gồm:

– Chụp X-quang phổi

– Chụp cắt lớp vi tính CT

– Đo lượng oxy trong máu

– Đo thông khí phổi

– Xét nghiệm khí máu động mạch

   Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn điện tim, siêu âm tim để đánh giá bệnh COPD đã biến chứng lên tim chưa.

 

Nguyên nhân gây bệnh khí phế thũng và COPD

   Trong những năm gần đây, gánh nặng do bệnh lý đường hô hấp gây ra với gia đình và xã hội ngày càng gia tăng. Bệnh COPD là nguyên nhân gây tử vong số 3, chỉ sau ung thư và đột quỵ. Bạn đã từng hỏi nguyên nhân là do đâu chưa?

   Tất cả là bởi tình trạng nhiễm độc phổi do khói thuốc lá, ô nhiễm môi trường và ô nhiễm tại nơi làm việc:

 • Khói thuốc lá: là yếu tốt nguy cơ mắc COPD được đề cập nhiều nhất. Nguy cơ COPD do thuốc lá liên quan tới lượng thuốc lá, tuổi bắt đầu hút, tình trạng hút hiện tại.Nguy hiểm hơn, hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ bị COPD tương đương như hút thuốc lá chủ động
 • Ô nhiễm môi trường: những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội là sự xấu đi của chất lượng không khí. Những công trường xây dựng mọc lên như nấm, những nhà máy công nghiệp, sự gia tăng các phương tiện giao thông,… đã thải ra môi trường rất nhiều bụi bẩn, bụi mịn, bụi nano, khí xăng, khí SO2, CO, No2,…
 • Ô nhiễm tại nơi làm việc: làm việc tới các nhà máy xi măng, nhà máy dệt, nhà máy nhiệt điện, mỏ quặng than, quặng sắt,…. , bạn sẽ phải hít vào vô số bụi công nghiệp như bụi amiang, bụi vải, bụi bông, bụi than, bụi silic,…

 

Giải độc phổi – tác động tận gốc vào căn nguyên gây bệnh COPD và khí phế thũng

   Độc tố tích tụ trong phổi đã khiến tổn thương các tế bào phổi, tổn thương khí phế quản, phế nang, làm giảm sức đề kháng của phổi, tăng phản ứng viêm, tăng tiết dịch đờm, làm tắc nghẽn đường thở, phá hủy phế nang.

   Nguy hiểm hơn, những độc tố này làm biến đổi cấu trúc nhiễm sắc thể của tế bào phổi, hình thành nên các tế bào đột biến gen – chính là các tế bào ung thư.

   Bởi vậy, để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả COPD và khí phế thũng, việc đầu tiên cần làm là giải độc phổi.

 

Giải độc phổi, bảo vệ phổi, cải thiện bệnh phổi bằng thảo dược tự nhiên – Giải pháp hiệu quả an toàn được ưu tiên lựa chọn

   Dựa trên kinh nghiệm đúc kết nhiều năm của y học cổ truyền và kết quả của nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới, các nhà khoa học đã chỉ ra việc dùng thảo dược trong việc giải độc phổi mang lại hiệu quả vượt trội và an toàn nhất. Trong đó, các thảo dược có tác dụng vượt trội hơn cả đó là:

Các thảo dược giúp loại bỏ các độc tố đã có trong phổi, phục hồi cho phổi đã bị tổn thương

 • Baicalin trong hoàng cầm: 

 

Baicalin là hoạt chất được tìm thấy trong hoàng cầm

 

Nghiên cứu của Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh, Đại học Y khoa Hàn Quốc, Đại học Daegu Haany, Hàn Quốc chứng minh: Baicalin trong Hoàng cầm rất hiệu quả trong việc phục hồi chức năng phổi bị tổn thương (do khói thuốc lá hoặc ô nhiễm, hóa chất độc hại…). Vì vậy, các thảo dược này sẽ giúp bệnh dần dần được cải thiện.

 

Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh

 

 • Xuyên tâm liên và lá oliu: Đây là hai thảo dược nổi tiếng với tác dụng chống oxy hóa vượt trội, từ đó bảo vệ tế bào trước sự tấn công của các tác nhân oxy hóa, không để tế bào bị tổn thương cho dù các chất độc đã tấn công đến tận các phế nang.
 • Cam thảo ý. Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học Oxidative Medicine and Cellular Longevity (Oxy hóa và tuổi thọ tế bào) thì cam thảo có tác dụng tăng cường nồng độ enzym CYP450. CYP450 là enzyme giải độc của cơ thể, giúp giải độc và cải thiện chức năng phổi bị tổn thương, giảm xơ hóa phổi và giảm tích lũy chất độc trong phổi.

 Các loại thảo dược trên khi kết hợp với nhau sẽ giúp làm sạch các độc tố trong phổi, phục hồi tổn thương phổi. Từ đó bệnh được cải thiện tối đa.

Thảo dược giúp bảo vệ phổi trước các tác nhân gây bệnh mới

   Để tránh cho phổi không bị tấn công bởi các tác nhân gây nhiễm độc, có nhiều thảo dược có tác dụng tăng cường sức đề kháng và kích hoạt hệ thống lông mao trong phổi như:

 Xuyên bối mẫu: Nghiên cứu chỉ ra rằng, xuyên bối mẫu giúp kích hoạt lại hệ thống lông mao trong phế quản. Lông mao có tác dụng đẩy các chất độc hại ra ngoài, ngăn chúng không tiến sâu vào trong phổi.

– Cúc tây: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Alberta, Edmonton, Canada, chiết xuất cúc tây làm tăng cường mạnh mẽ chức năng đại thực bào phế nang. Đại thực bào phế nang là yếu tố quan trọng trong hệ thống phòng thủ của phổi, chúng có khả năng phát hiện, tiêu diệt và loại bỏ nhanh các chất lạ, độc hại ngay khi các chất này mới tiến vào trong phổi mà chưa kịp gây bệnh.

  Nhờ hai thảo dược này mà phổi được bảo vệ tối đa trước các tác nhân gây bệnh mới nên sẽ không bị nhiễm độc thêm.

   Để thu được hiệu quả tối ưu từ các thảo dược trên, để thuận tiện hơn cho người dùng, các nhà khoa học thuộc tập đoàn Viva Nutraceuticals đã nghiên cứu, bào chế để phát triển thành sản phẩm BoniDetox.

 

BoniDetox – Giải pháp hoàn hảo của người bệnh khí phế thũng

   BoniDetox được nhập khẩu từ Mỹ, là giải pháp tối ưu giúp phòng ngừa, cải thiện cho bệnh nhân khí phế thũng nhờ có công thức toàn diện và công nghệ bào chế hiện đại.

   BoniDetox là sản phẩm duy nhất hiện nay có sự kết hợp đầy đủ của các thảo dược: Baicalin (hoàng cầm), xuyên tâm liên, lá oliu, cam thảo Ý, cúc tây, xuyên bối mẫu.BoniDetox cũng chứa các thảo dược giãn phế quản, tiêu đờm, giảm ho như , bồ công anh, tỳ bà diệp, lá bạch đàn. Nhờ đó, BoniDetox giúp giải quyết đến tận nguyên nhân gây bệnh, đồng thời làm giảm triệu chứng. Từ đó, bệnh được cải thiện tốt nhất, chất lượng cuộc sống của người bệnh được nâng cao. 

   Những người bị nhiễm độc phổi nói chung đều có nguy cơ rất cao mắc ung thư phổi. Chính vì vậy, ngoài những thành phần trên, BoniDetox còn được bổ sung thêm Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu Nhật Bản.

   Theo nghiên cứu của Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản, sử dụng Fucoidan mỗi ngày làm tăng cường hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên NK – tế bào có khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào đột biến gen (tế bào ung thư), từ đó phòng ngừa nguy cơ ung thư cũng như giảm đáng kể sự phát triển khối u và di căn ở bệnh nhân ung thư phổi.

 

Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản

 

   Với các thành phần toàn diện như trên, BoniDetox chính là giải pháp toàn diện nhất cho người bị hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh khí phế thũng.

 

BoniDetox được sản xuất tại Mỹ bởi công nghệ siêu nano

   BoniDetox được nghiên cứu, phát triển và sản xuất bởi tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals. Nhà máy sản xuất BoniDetox là nhà máy J&E International (đặt tại Mỹ) đã đạt tiêu chuẩn cGMP của:

 • FDA (Mỹ)
 • NSF International (Trung tâm hợp tác về an toàn thực phẩm và nước uống của tổ chức y tế thế giới WHO).

   Tiêu chuẩn cGMP là tiêu chuẩn vô cùng khắt khe về tất cả các mặt trong sản xuất sản phẩm cho sức khỏe (từ nguyên liệu đầu vào, nhà xưởng, con người… nhằm đảm bảo sản phẩm đạt hiệu quả, chất lượng và độ an toàn cao nhất.

   Đặc biệt, tại nhà máy này, BoniDetox được sản xuất bởi hệ  thống máy móc sử dụng công nghệ bào chế microfluidizer. Đây là công nghệ hiện đại nhất hiện nay, giúp tạo ra những phân tử hạt nano có kích thước nano (<70nm). Nhờ vậy nên khi uống, các thành phần của BoniDetox được hấp thu tối đa, sinh khả dụng có thể lên đến 100%, hiệu quả thu được là cao nhất.

 

Nhà máy J&E International đặt tại Mỹ

 

   Trên đây là những thông tin cơ bản về sự khác biệt giữa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD và bệnh khí phế thũng. Để bệnh được cải thiện, lựa chọn BoniDetox để giải độc phổi là điều cần làm ngay từ bây giờ. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Nếu còn băn khoăn thắc mắc, mời bạn gọi tới số hotline 1800.1044 trong giờ hành chính.

 

 

XEM THÊM:

360.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà