Chạy bộ dễ bị khó thở có phải bị bệnh không? Biện pháp cải thiện là gì?

Nội dung chính

 

    Chạy bộ đường dài, chạy liên tục không nghỉ, chạy gắng sức thì việc gặp khó khăn, tức ngực là hiện tượng hết sức bình thường. Thế nhưng, nếu khi chạy bộ dễ bị khó thở hơn, quãng đường có thể chạy hết sức ngắn hơn so với trước, việc thở khó hồi phục hơn thì có nghĩa là bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. Cụ thể, vấn đề đó là gì? Có nghiêm trọng không? Làm sao để cải thiện?; Mời bạn đọc và tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây!

 

Chạy bộ dễ bị khó thở có phải bị bệnh không?

 

Tình trạng dễ bị khó thở khi chạy bộ là gì?

   Để rèn luyện sức khỏe, chạy bộ là bài tập phổ biến, đơn giản và nhẹ nhàng. Thông thường, khi chạy bộ thường xuyên, sức bền của con người sẽ được tăng lên với quãng đường chạy được xa hơn, lâu mệt hơn.

   Vậy nên, nếu bạn cảm thấy gần đây, thời gian tập bị rút ngắn bởi tình trạng khó thở và mệt mỏi hơn hay bạn thường xuyên phải dừng lại để thở, rất có thể bạn đang gặp những vấn đề phổi và ngoài phổi.

   Khó thở về tính chất và mức độ được phân làm khó thở đột ngột và khó thở từ từ. Tình trạng chạy bộ thấy dễ bị mệt hơn kèm theo tình trạng khó thở là tình trạng khó thở từ từ, âm thầm tiến triển theo thời gian.

  Không chỉ chạy bộ, khi làm việc hay thực hiện các hoạt động gắng sức khác, biểu hiện mệt mỏi và khó thở cũng dễ đến hơn.

 

Quãng đường chạy gắng sức của người bệnh bị rút ngắn hơn so với trước

 

Chạy bộ dễ bị khó thở là biểu hiện của bệnh gì?

   Tình trạng dễ bị khó thở có thể gây ra bởi nguyên nhân ngoài phổi và nguyên nhân tại phổi.

Nguyên nhân ngoài phổi: Các nguyên nhân ngoài phổi gây khó thở từ từ đó là do suy tim, loạn nhịp tim, các bệnh về cơ tim, thiếu máu, nhược cơ (các cơ hô hấp).

Nguyên nhân tại phổi: Các bệnh lý mạn tính tại phổi gây khó thở từ từ đó là viêm phế quản mạn (giai đoạn muộn), bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, xơ phổi, lao phổi.

  Với các bệnh tại phổi, nguyên nhân gây khó thở là do một hoặc nhiều các yếu tố dưới đây:

 • Đường dẫn khí (phế quản) bị xơ hóa, co thắt và bị hẹp dần.
 • Không khí bị cản trở bởi các chất đờm nhầy trong đường thở.
 • Phế nang bị tổn thương, xơ hóa, mất sự đàn hồi làm giảm khả năng co bóp.

 

Dễ bị khó thở khi chạy bộ là biểu hiện của nhiều bệnh đường hô hấp

 

Các bước tiến triển của khó thở từ từ

   Nếu như bạn chỉ bị khó thở khi hoạt động gắng sức như chạy bộ nhiều, làm việc nặng… thì khó thở của bạn đang ở mức độ nhẹ. Với khó thở từ từ nói chung, bệnh sẽ tiến triển theo các mức độ:

 • Chỉ khó thở khi hoạt động gắng sức, các hoạt động khác diễn ra bình thường.
 • Khó thở khi đi vội trên đường hoặc lên dốc nhẹ.
 • Đi bộ chậm hơn những người cùng độ tuổi hoặc khi đi bộ bằng tốc độ với người cùng độ tuổi thì phải dừng lại để thở.
 • Phải dừng lại để thở khi đi bộ khoảng 100m hoặc đi vài phút trên đường bằng phẳng hoặc leo vài bậc cầu thang.
 • Khó thở nhiều, ngay cả khi nghỉ ngơi hoặc làm việc rất nhẹ nhàng hoặc ngồi và nằm nghỉ.
 • Người bệnh không thể tự thở mà phải cần đến sự trợ giúp của các liệu pháp oxy hoặc các phương pháp khác.

 

Người bệnh phải dừng lại để thở khi đi bộ khoảng 100m

 

Các yếu tố nguy cơ khiến tình trạng khó thở tiến triển nhanh hơn

   Phổi của bạn dễ bị tác động làm tình trạng khó thở tiến triển nhanh và nặng hơn bởi các yếu tố sau:

 • Khói thuốc lá và các khí độc hại: Khói thuốc lá chứa hơn 7000 chất độc gây hại cho phổi, chúng được người bệnh hít trực tiếp vào sâu phía trong, ảnh hưởng đến chức năng và gây tổn thương cho phổi. Từ đó gây ra và làm nặng thêm tình trạng đờm nhầy, xơ hóa, hẹp và mất đàn hồi ở phế quản, phế nang.
 • Bụi: bụi mịn và một số loại bụi đặc biệt như bụi than, bụi silic, bụi amiăng làm tổn thương, xơ hóa phổi, là một trong những nguyên nhân gây tình trạng khó thở của một số nghề nghiệp như thợ mỏ, công nhân xây dựng,…
 • Vi khuẩn, virus: Các tác nhân này vào phổi, gây tình trạng sưng viêm, nhiễm khuẩn và tổn thương phổi. Từ đó dẫn đến sự tắc nghẽn khiến người bệnh khó thở.

 

Hút thuốc là yếu tố nguy cơ lớn nhất gây tình trạng khó thở

 

Làm sao để giải quyết tình trạng dễ bị khó thở?

   Để giảm tình trạng khó thở, ngăn chúng tiến triển nặng hơn, việc cần làm đó là có những tác động giúp phục hồi những tổn thương dẫn đến khó thở trong phổi, đồng thời ngăn ngừa yếu tố dẫn đến tình trạng khó thở đó. Đó là tác động làm:

 • Giãn phế quản, giảm sự xơ hóa trong phổi.
 • Giảm đờm nhầy bằng cách long đờm, dùng kháng sinh khi cần thiết.
 • Phục hồi tế bào và mô phổi đã bị tổn thương.
 • Tập các bài tập thở tốt cho phổi như tập thở cơ hoành và thở chúm môi.
 • Bảo vệ phổi từ bên ngoài (đeo khẩu trang, hạn chế ra ngoài, dùng máy lọc không khí…) và tăng cường khả năng tự bảo vệ cho phổi từ bên trong.

  Để giải quyết vấn đề khó thở… các thuốc tây khi sử dụng cho hiệu quả nhanh nhưng chúng chỉ cho tác dụng tức thời, không giải quyết được các vấn đề trên. Chính vì vậy các triệu chứng tái đi tái lại nhiều lần và ngày càng trầm trọng. Ngoài ra, việc dùng thuốc tây trong thời gian dài sẽ đẩy người bệnh đến với các vấn đề khác, thậm chí còn trầm trọng hơn. Đó là các tác dụng bất lợi, tác dụng phụ của các thuốc được tổng hợp hóa dược.

 

Thuốc giãn phế quản dù dạng hít hay dạng uống đều gây nhiều tác dụng không mong muốn

 

   Hiểu được điều đó, khoa học hiện đại đã nghiên cứu, tìm ra các phương pháp giúp giải quyết triệt để tình trạng ho khạc đờm, khó thở; đồng thời giúp phục hồi tế bào phổi tổn thương, tăng cường chức năng phổi, phòng ngừa các bệnh lý về phổi. Và các thảo dược tự nhiên được chứng minh là giải pháp tối ưu nhất khi mang lại hiệu quả vượt trội và sự an toàn tuyệt đối. Hiện nay trên thị trường, sản phẩm BoniDetox đang được rất nhiều người dùng tin tưởng sử dụng cho hiệu quả cao.

 

BoniDetox – Giải pháp giúp triệt tiêu tận gốc tình trạng khó thở

   BoniDetox được nhập khẩu nguyên lọ từ Mỹ, có thành phần hoàn toàn từ các loại thảo dược tự nhiên. Các thảo dược đó đều đã được nghiên cứu và chứng minh tác dụng tuyệt vời trong việc giải quyết dứt điểm tình trạng khó thở cũng như các triệu chứng khác do tổn thương phổi gây ra. Đó là:

 • Tỳ bà diệp: Dược lý hiện đại đã chứng minh rằng tỳ bà diệp có tác dụng giãn phế quản đồng thời kiểm soát các tế bào viêm, ức chế giải phóng các chất trung gian gây viêm, từ đó làm giảm tiết chất nhầy trong đường hô hấp và tống đờm ra ngoài. Giãn phế quản và tống đờm ra ngoài giúp đường thở được thông thoáng. Chức năng thông khí của phổi được phục hồi, từ đó người bệnh dễ thở hơn.

 

Tỳ bà diệp

 

 • Bồ công anh: Bồ công anh được sử dụng như kháng sinh thực vật, ức chế hoạt động của các loại vi khuẩn, dùng trong các trường hợp viêm nhiễm. Tác dụng giảm sưng viêm này giúp đường thở không còn bị tắc nghẽn, giúp không khí được lưu thông dễ dàng hơn.
 • Bạch đàn: Chiết xuất bạch đàn có tác dụng kháng khuẩn mạnh, “quét sạch” độc tố trong phổi. Hoạt chất chính trong lá bạch đàn là Cineol có tính chất sát trùng, thông mũi, long đờm, do đó giúp giảm tắc nghẽn, từ đó giảm tình trạng khó thở hiệu quả.

   Đó là những thảo dược giúp giảm nhanh tình trạng khó thở cho người bệnh. Để đem lại lợi ích lâu dài, ngăn chặn khó thở tái đi tái lại nhiều lần, phòng ngừa ung thư phổi, việc quan trọng nhất đó là giải độc và bảo vệ cho phổi. BoniDetox có:

 • Các thảo dược giúp giải độc phổi, tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh. Từ đó giúp bệnh được cải thiện tốt hơn. Các thảo dược đó là lá oliu, xuyên tâm liên, cam thảo ý và baicalin trong hoàng cầm. Nghiên cứu của Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh, Đại học Y khoa Hàn Quốc, Đại học Daegu Haany, Hàn Quốc chứng minh: Hoàng Cầm với hoạt chất chính là Baicalin rất hiệu quả trong việc phục hồi chức năng phổi bị tổn thương (do bệnh lý, do khói thuốc lá hoặc ô nhiễm, hóa chất độc hại, vi khuẩn, virus).

 

Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh, Đại học Y khoa Hàn Quốc, Đại học Daegu Haany, Hàn Quốc

 

 • Các thảo dược giúp bảo vệ phổi: Cúc tây, xuyên bối mẫu. Hai thảo dược này tác động làm tăng cường khả năng bắt giữ, tiêu diệt và loại bỏ các độc tố trước khi chúng kịp gây độc cho phổi. Từ đó giúp bảo vệ phổi tối đa, ngăn bệnh tiến triển nặng thêm.
 • Fucoidan- chiết xuất từ tảo nâu. Theo nghiên cứu của tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản, sử dụng Fucoidan mỗi ngày làm tăng cường hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên NK – tế bào có khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào đột biến gen (tế bào ung thư), từ đó giúp phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả.

 

 

 

BoniDetox – Thành phần từ thảo dược tự nhiên giúp giải quyết tận gốc vấn đề ho có đờm kéo dài

 

Các thành phần thảo dược trong BoniDetox được tăng cường tác dụng bằng công nghệ hiện đại

   BoniDetox được sản xuất bởi tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals – tập đoàn sản xuất Dược phẩm, thực phẩm  bảo vệ sức khỏe uy tín hàng đầu thế giới.

   Tại nhà máy J&E International (đã đạt tiêu chuẩn cGMP của WHO và FDA-Mỹ), BoniDetox được sản xuất bởi công nghệ bào chế microfluidizer. Đây là công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay, giúp các thành phần trong BoniDetox tồn tại dưới kích thước siêu nhỏ (<70nm). Từ đó, cơ thể hấp thu được tối đa, hiệu quả thu được là cao nhất.

 

BoniDetox là cứu cánh của hàng ngàn bệnh nhân trên cả nước

   Được phân phối rộng rãi tại Việt Nam nhiều năm nay, BoniDetox đã giúp hàng ngàn bệnh nhân giải quyết tình trạng dễ bị khó thở và các triệu chứng nghiêm trọng khác.

 

Bác Võ Hoành, 83 tuổi ở thôn Gia Cát, xã Quế Phong, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

 

Bác Võ Hoành, 83 tuổi

 

Bác Hoành chia sẻ: “Bệnh viêm phế quản kéo dài nhiều năm nay khiến bác bị khó thở rất nặng. Thời gian đầu, bác chỉ cảm thấy dễ bị khó thở hơn bình thường, nhưng về sau thì tình trạng ngày càng nặng. Bác không làm việc được, thậm chí là đứng không thể vững, nhiều lúc chỉ ngồi hay nói chuyện thôi bác cũng thấy mệt. Người bác lúc nào cũng mệt mỏi, khó thở, thở khò khè như con mèo hen. Dù uống thuốc rất đầy đủ và đúng giờ nhưng tình trạng của bác vẫn không cải thiện được nhiều”.

“Bác được con gái mua cho mấy lọ BoniDetox, bác uống với liều 4 viên/ngày. Mấy ngày đầu không thấy có chuyển biến gì bác cũng hơi nản. Được động viên, bác tiếp tục dùng đều thì đến khi được nửa tháng, những cơn ho đã ít hẳn, tình trạng thở khò khè đã giảm 50%. Sau 3 tháng thì bác không còn ho có đờm nữ, khó thở, mệt mỏi cũng biến mất. Giờ bác leo 4-5 tầng cầu thang mà không phải nghỉ lần nào nữa rồi”.

 

Thầy giáo Trần Văn Hùng, 60 tuổi, ở số 63 đường Lương Đình Của, phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, điện thoại 0867.573.958 – giảng viên bộ môn chính trị trường đại học An Giang.

 

Thầy giáo Trần Văn Hùng

 

Thầy Hùng chia sẻ: “Vì bị viêm phế quản mạn tính nhiều năm rồi nên thầy thường xuyên bị ho có đờm, và khó thở… Các cơn ho cứ thế nặng dần, nhất là vào mùa lạnh hay thay đổi thời tiết là thầy lại bị ho sặc sụa, đờm đặc quánh màu xanh vàng. Lúc mới bị bệnh, thầy không bị khó thở nhưng về sau, thầy bắt đầu thấy mình dễ bị khó thở hơn trước. Khó thở cứ thế nặng dần, đến mức có thời điểm thầy phải nhập viện vì khó thở nặng.

“Thầy dùng BoniDetox của Mỹ do học trò biếu. Chỉ sau 10 ngày với liều 4 viên mỗi ngày thì cơn ho đã giảm dần về mức độ và tần suất, đờm loãng hẳn ra. Sau  1 tháng thì thầy gần như không còn cơn ho nào, thở cũng dễ dàng hơn trước.   Đến nay, thầy không hề bị khó thở nữa rồi, mọi hoạt động sinh hoạt, giảng dạy lại trở lại như những ngày thầy chưa từng bị bệnh vậy”.

   Trên đây  là những thông tin cần biết về hiện tượng dễ bị khó thở khi chạy bộ cũng như trong các hoạt động thường ngày khác, đồng thời đưa ra giải pháp tối ưu nhất. BoniDetox chính là lựa chọn hoàn hảo của bạn. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin bổ ích, giúp bạn có hướng đi đúng đắn trong việc giải quyết tình trạng dễ bị khó thở của mình. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

 

 

XEM THÊM:

 

360.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà