Hút thuốc lá có ung thư phổi không? Cách phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả

Nội dung chính

Ai cũng biết thuốc lá độc hại, nhưng có quá nhiều lý do khiến con người bắt đầu hút thuốc và không bỏ được chúng. Vì chưa nhìn nhận rõ về tác hại của khói thuốc nên nhiều người vẫn thờ ơ cho đến khi họ đối mặt với những hậu quả nặng nề. Bài viết dưới đây là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi: “Hút thuốc lá có ung thư phổi không?” Chúng gây ung thư như thế nào và làm sao để ngừa ung thư hiệu quả nhất. Đọc và tìm hiểu ngay nhé!

 

Hút thuốc lá có ung thư phổi không? Cách phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả

 

Khói thuốc tác động đến phổi như thế nào?

 

Khói thuốc lá là hỗn hợp của khoảng 7000 chất độc hại, bao gồm nicotin, các chất khí vô cơ, chất khí hữu cơ (chủ yếu là hợp chất dị vòng). Khi vào phổi, khói thuốc lá gây các tác động:

– Ức chế hoạt động của các tế bào lông chuyển, làm chúng bị tê liệt. Các lông chuyển này bình thường luôn hoạt động theo kiểu làn sóng một cách nhịp nhàng. Các bụi bẩn từ bên ngoài sẽ bị những lông chuyển này cản lại và đẩy ra ngoài họng, sau đó bị phản xạ ho đẩy ra ngoài. Lông chuyển bị tê liệt khiến phổi bị mất lớp phòng thủ này, tạo điều kiện cho các chất độc hại tiến sâu vào trong và gây bệnh.

– Ức chế, làm suy giảm chức năng của các đại thực bào phế nang: Đại thực bào phế nang thường tập trung ở cuối các tiểu phế quản và phế nang. Chúng là bộ phận quan trọng của hệ miễn dịch có vai trò phát hiện bụi bẩn, vi khuẩn, virus và các chất độc hại, sau đó bao vây và tiêu diệt chúng. Nhờ sự hỗ trợ của các lông chuyển để loại bỏ chúng ra ngoài. Khi các đại thực bào bị suy giảm chức năng, hệ miễn dịch tại phổi bị suy yếu dẫn khiến các chất độc dễ dàng gây bệnh cho phổi hơn.

– Khói thuốc làm phì đại và tăng số lượng các tế bào tiết chất nhầy tại đường dẫn khí, từ đó lượng đờm nhầy gia tăng nhiều hơn bình thường. Các chất nhầy bình thường sẽ có vai trò bẫy các chất độc hại. Nhưng khi số lượng chất nhầy quá nhiều chúng sẽ là nơi khu trú và phát triển của các vi sinh vật và gây bệnh. Đồng thời lượng chất nhầy lớn làm tắc nghẽn đường thở và gây ra những cơn ho.

– Khói thuốc tác động trực tiếp lên các tế bào và mô của phổi, khiến chúng bị nhiễm độc, tổn thương.

 

Khói thuốc khiến phổi bị nhiễm độc và tổn thương

Khói thuốc khiến phổi bị nhiễm độc và tổn thương

 

Hút thuốc có ung thư phổi không?

 

Khói thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Chúng gây ung thư theo cả cơ chế trực tiếp và gián tiếp:

 

– Khói thuốc gây ung thư trực tiếp: trong khói thuốc có hơn 40 chất gây ung thư, chủ yếu là các hợp chất hữu cơ dị vòng. Khi vào phổi, chúng gây tổn thương tế bào và mô phổi. Các chất độc này có khả năng làm cho vật liệu di truyền của một hoặc nhiều tế bào phổi bị thay đổi hoặc hư hỏng, làm mất kiểm soát chu kỳ tế bào. Từ đó, tế bào phổi bị đột biến, tăng sinh mất kiểm soát và hình thành các khối u ác tính.

– Khói thuốc gây ung thư phổi gián tiếp: Khói thuốc làm suy yếu khả năng tự bảo vệ của phổi (ức chế đại thực bào phế nang, làm tê liệt hệ lông chuyển), làm tăng đờm nhầy, làm tổn thương tế bào và mô phổi. Từ đó khiến các yếu tố gây bệnh khác từ môi trường ô nhiễm dễ dàng xâm nhập vào sâu bên trong phổi, kết hợp với khói thuốc gây các bệnh như viêm phế quản mạn, COPD… Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của các bệnh này đó là ung thư phổi.

 

Như vậy, khói thuốc vừa trực tiếp vừa gián tiếp gây ra ung thư phổi. Thống kê cho thấy, có đến hơn 90% số ca ung thư phổi có liên quan đến khói thuốc. Nếu người bệnh ung thư phổi tiếp tục hút thuốc lá, thời gian sống còn lại của họ sẽ bị rút ngắn hơn so với những người đã bỏ được thuốc lá trước đó.

 

Khói thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi

Khói thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi

 

Không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi vì khói thuốc

 

Sự thật là có những người không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi vì khói thuốc. Nguyên nhân là do họ hít phải khói thuốc trong không khí. Khói thuốc được phân làm hai luồng, trong đó luồng thứ nhất được người hút trực tiếp hút vào trong phổi. Luồng thứ hai chiếm đến 80% là khói thuốc sinh ra từ điếu thuốc giữa mỗi lần hút. Luồng khói thuốc này chưa qua lớp đầu lọc, chứa nhiều chất độc hại hơn cả luồng khói thứ nhất.

 

Luồng khói thứ hai tỏa ra ngoài không khí khiến người xung quanh hít phải. Chịu ảnh hưởng nhiều nhất là những người thân trong gia đình. Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình có người lớn hút thuốc có nguy cơ ung thư phổi cao hơn 120% đến 150% so với những đứa trẻ khác.

 

Khói thuốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người xung quanh

Khói thuốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người xung quanh

 

Ung thư phổi có chữa được không?

 

Ung thư phổi và ung thư gan là hai loại ung thư nguy hiểm nhất. Mức độ nguy hiểm của ung thư phổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 

– Loại ung thư phổi: Ung thư phổi được chia làm hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào không nhỏ. Trong ung thư phổi tế bào không nhỏ lại có nhiều phân loại khác nhau. Và mỗi phân loại lại có độ nguy hiểm cũng như phương pháp điều trị khác nhau. Nhìn chung, ung thư phổi tế bào nhỏ khó điều trị và nguy hiểm hơn rất nhiều so với ung thư phổi tế bào không nhỏ.

– Giai đoạn của bệnh: Theo hệ thống phân loại TNM thì ung thư phổi tế bào không nhỏ được phân làm các giai đoạn từ IA, IB, IIA, IIB… đến giai đoạn IV. Trong đó, giai đoạn IA và IB là giai đoạn đầu, có khả năng điều trị khỏi. Nhưng với giai đoạn IV thì không còn khả năng điều trị, thời gian sống còn lại của bệnh nhân còn rất ít. Ung thư phổi tế bào nhỏ được chia làm giai đoạn khu trú và giai đoạn lan tràn. Khi đã chuyển sang giai đoạn lan tràn thì mục tiêu điều trị lúc này chỉ là giảm nhẹ các triệu chứng ung thư phổi, cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống còn lại cho bệnh nhân.

– Phương pháp điều trị: Các phương pháp điều trị khác nhau sẽ cho hiệu quả khác nhau. Thời gian sống còn lại của bệnh nhân phụ thuộc nhiều vào phương pháp điều trị. Bác sĩ sẽ dựa trên giai đoạn bệnh, loại ung thư phổi, tình hình sức khỏe toàn thân để xem xét về lợi ích, nguy cơ và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật,….

– Tình trạng sức khỏe toàn thân của bệnh nhân: Thể trạng của bệnh nhân ảnh hưởng rất nhiều đến việc lựa chọn phương pháp điều trị của bác sĩ và sự đáp ứng với phương pháp điều trị đó. Bởi để điều trị ung thư, từ phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị đều gây ra những bất lợi rất lớn cho người bệnh.

 

Tóm lại, khói thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi. Bệnh rất nguy hiểm, chỉ một số ít trường hợp phát hiện sớm thì có cơ hội chữa khỏi, những trường hợp còn lại mục tiêu điều trị chỉ là kiểm soát không để di căn hoặc giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài thời gian sống. Tuy nhiên, ung thư phổi có triệu chứng vô cùng mờ nhạt, khó phát hiện nên các trường hợp ung thư phổi thường được phát hiện khi bệnh đã đến giai đoạn nặng, không còn cơ hội điều trị khỏi. Chính vì vậy, việc tốt nhất bạn có thể làm đó là phòng ngừa ung thư phổi ngay từ bây giờ.

 

Ung thư phổi là bệnh rất nguy hiểm

Ung thư phổi là bệnh rất nguy hiểm

 

Phòng ngừa ung thư phổi bằng cách nào?

 

Để phòng ung thư phổi, bạn cần:

 

– Bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ: Nếu tiếp tục hút thuốc, ung thư phổi sẽ đến sớm hơn, người đã bị ung thư thì hút thuốc thúc đẩy bệnh tiến triển nhanh hơn. Tuy nhiên, người hút dễ bị nghiện và lệ thuộc nên việc bỏ sẽ gặp không ít khó khăn. Lúc này, người hút thuốc nên dùng thêm các biện pháp hỗ trợ như các loại nước súc miệng bỏ thuốc lá.

– Giải độc cho phổi: Dù đã bỏ được thuốc lá nhưng việc hút thuốc trong thời gian dài trước đó khiến phổi đã bị nhiễm độc, tổn thương và suy yếu. Khi đó, phổi dễ dàng bị tấn công bởi các yếu tố gây độc khác và vẫn có khả năng hình thành, phát triển tế bào ung thư. Vì vậy, giải độc cho phổi là việc quan trọng cần làm ngay từ bây giờ để phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả.

– Tăng cường miễn dịch, phòng ngừa ung thư phổi: Trong cơ thể thường xuyên có sự sản sinh ra các tế bào ung thư. Nhưng nhờ hệ thống miễn dịch (trong đó quan trọng nhất là tế bào tiêu diệt tự nhiên NK) mà chúng bị ức chế và tiêu diệt. Khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu và cơ thể con người phải chịu quá nhiều tác nhân gây ung thư, vượt quá khả năng miễn dịch của cơ thể thì bệnh ung thư sẽ xuất hiện. Vì vậy, tăng cường hoạt động của tế bào NK sẽ giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả.

 

Bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ là điều buộc phải làm để phòng ung thư phổi

Bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ là điều buộc phải làm để phòng ung thư phổi

 

Giải độc phổi, tăng cường hoạt động của tế bào NK bằng các thảo dược tự nhiên

 

Trong tự nhiên có rất nhiều thảo dược chứa các hoạt chất giúp giải độc phổi, kích hoạt tế bào NK. Từ đó giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Các thảo dược tiêu biểu nhất đó là:

 

Các thảo dược giải độc phổi:

Xuyên tâm liên, hoàng cầm, lá oliu, cam thảo Italia: Giúp làm sạch phổi, chống oxy hóa, phục hồi chức năng phổi bị tổn thương. Từ đó, khắc phục được những hậu quả do khói thuốc và các chất độc hại khác gây ra trên phổi từ trước.

Cúc tây, xuyên bối mẫu: Cúc tây giúp kích hoạt, tăng cường hoạt động của các đại thực bào phế nang. Xuyên bối mẫu giúp kích hoạt lại hệ thống lông chuyển bị tê liệt do khói thuốc. Từ đó tăng cường khả năng bảo vệ của phổi trước các tác nhân gây bệnh.

 

 

Thảo dược giúp kích hoạt tế bào NK

 

Thảo dược nổi tiếng nhất trong việc kích hoạt tế bào NK đó là tảo nâu Nhật Bản. Trong tảo nâu Nhật có chứa hàm lượng cao Fucoidan. Đây là một polysacarit đã được chứng minh có tác dụng chống ung thư hiệu quả với nhiều cơ chế khác nhau.

 

– Fucoidan có tác dụng kích hoạt tế bào tiêu diệt tự nhiên NK từ đó làm tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào đột biến gen (tế bào ung thư) của hệ miễn dịch.

– Điều hòa chu kỳ tế bào, ức chế sự tăng sinh tế bào ở khối u. Thúc đẩy tế bào ung thư tự chết theo chu trình.

– Ức chế sự hình thành mạch máu mới, qua đó cắt đứt nguồn nuôi dưỡng cho tế bào ung thư.

 – Thúc đẩy tế bào ung thư chết theo chu trình.

 

Các cơ chế tác dụng trên đã được chứng minh bằng nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới. Trong đó nổi bật là nghiên cứu của tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản và nghiên cứu của Giáo sư Alekseyenko và cộng sự thuộc Viện Khoa học Y khoa Nga. Các nghiên cứu này đều đưa đến kết luận: Sử dụng Fucoidan mỗi ngày giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả, đặc biệt là ung thư phổi. 

 

 

Các thảo dược trên được kết hợp trong sản phẩm BoniDetox của Mỹ

Các thảo dược trên được kết hợp trong sản phẩm BoniDetox của Mỹ

 

BoniDetox giúp phòng ung thư phổi hiệu quả nhờ Fucoidan và các thảo dược khác

BoniDetox được nhập khẩu từ Mỹ, là sản phẩm giúp phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả nhờ thành phần Fucoidan và các thảo dược giúp giải độc phổi như xuyên tâm liên, lá oliu, hoàng cầm, cam thảo Italia, cúc tây, xuyên bối mẫu.

Ngoài ra, trong BoniDetox còn có các thảo dược giúp giảm ho, long đờm, chống viêm, kháng khuẩn, giãn phế quản, làm thông thoáng đường thở đó là tỳ bà diệp, lá bạch đàn, bồ công anh. Từ đó giúp giảm nhanh các triệu chứng như ho khan, ho có đờm, khó thở… của những người hút thuốc lá lâu năm.

Như vậy, BoniDetox là giải pháp tối ưu giúp phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả, không chỉ với những người hút thuốc lâu lăm mà cả với những người có nguy cơ cao khác như:

– Người sống trong môi trường không khí ô nhiễm.

– Người làm việc trong môi trường nhiều chất gây ung thư phổi như công nhân sản xuất xi măng, công nhân khai thác than, đá, quặng…

– Người mắc các bệnh lý mạn tính trên phổi như viêm phế quản mạn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD…

 

BoniDetox tác động phòng ngừa ung thư hiệu quả theo nhiều cơ chế khác nhau

BoniDetox tác động phòng ngừa ung thư hiệu quả theo nhiều cơ chế khác nhau

 

BoniDetox – sản phẩm của công nghệ bào chế hiện đại bậc nhất thế giới

Công nghệ bào chế là một yếu tố quan trọng khác tạo nên tác dụng vượt trội của BoniDetox. Sản phẩm được sản xuất bởi tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals – tập đoàn sản xuất Dược phẩm, thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu thế giới. Tập đoàn có nhà máy đạt tiêu chuẩn cGMP đặt tại Mỹ là nhà máy J&E International.

 

Tại nhà máy này, BoniDetox được tạo nên bởi công nghệ microfluidizer.  Công nghệ này giúp các thành phần trong BoniDetox có kích thước siêu nhỏ (<70nm). Nhờ kích thước siêu nhỏ mà chúng dễ dàng được hấp thu một cách tối đa, hiệu quả đạt được là cao nhất.

 

BoniDetox được khuyên dùng bởi các chuyên gia đầu ngành

 

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, trưởng khoa Đông y bệnh viện Trung ương quân đội 108: “Dù đã được tuyên truyền rất nhiều nhưng nhiều người vẫn thắc mắc hút thuốc có ung thư phổi không? Câu trả lời là có. Khói thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Để phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả nhất, chúng ta cần kết hợp được giữa việc bỏ hút thuốc, giải độc phổi và tăng cường miễn dịch, đặc biệt là kích hoạt tế bào tiêu diệt tự nhiên NK.

 

“Lựa chọn hàng đầu của tôi chính là BoniDetox của Mỹ. Sản phẩm này có rất nhiều thành phần từ thảo dược giúp bảo vệ và giải độc cho phổi hiệu quả. Đặc biệt là thành phần Fucoidan, đây là chất có tác dụng ngừa ung thư đã được ứng dụng từ lâu. Trong BoniDetox, Fucoidan và thảo dược được tối ưu tác dụng bằng công nghệ hiện đại, từ đó hiệu quả đem lại vượt trội hơn tất cả các sản phẩm khác trên thị trường hiện nay”.

 

Người hút thuốc lá nên dùng BoniDetox với liều từ 2-4 viên/ngày, dùng đều đặn hàng ngày để cho hiệu quả tốt nhất. Vì thành phần hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên nên BoniDetox rất an toàn, người bệnh dùng lâu dài mà không gặp bất kỳ tác dụng không mong muốn nào.

 

BoniDetox được phân phối bởi công ty uy tín hàng đầu Việt Nam

 

BoniDetox được nhập khẩu và phân phối  rộng rãi tại Việt Nam bởi công ty Botania. Được thành lập từ năm 2008, đến nay công ty đã khẳng định được uy tín trên thị trường khi lọt vào  top 10 thương hiệu, nhãn hiệu tin dùng năm 2018.

Với hàng loạt các sản phẩm hiệu quả, chất lượng trong suốt nhiều năm qua, công ty Botania 4 năm liên tiếp vinh dự được nhận cúp và bằng khen “Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng.

 

Công ty Botania  vinh dự nhận cúp và bằng khen “Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng”

Công ty Botania  vinh dự nhận cúp và bằng khen “Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng”

 

Đây là giải thưởng cao quý nhằm tôn vinh những doanh nghiệp có đóng góp to lớn trong việc nâng cao sức khỏe cộng đồng. Từ đó một lần nữa, công ty Botania khẳng định được vị thế, uy tín của mình trên thị trường.

 

Trên đây là câu trả lời đầy đủ nhất cho cầu hỏi: “Hút thuốc có ung thư phổi không?”. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin bổ ích, giúp bạn nắm được những vấn đề mình đang gặp phải, đồng thời có giải pháp tốt nhất cho bản thân. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

Xem thêm:

 

360.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà