Khí phế thũng là bệnh gì? Bệnh có nguy hiểm không và điều trị như thế nào?

Nội dung chính

 

   Khí phế thũng là bệnh rất phổ biến và thường gặp trong các bệnh hô hấp. Tuy nhiên, đại đa số trường hợp khi được chẩn đoán bệnh cũng là lần đầu tiên nghe về khái niệm khí phế thũng. Hiểu hơn về bản chất, nguyên nhân, mức độ nguy hiểm và mục tiêu điều trị sẽ giúp bạn có có thái độ đúng đắn hơn với căn bệnh này. Từ đó hiệu quả điều trị sẽ được nâng cao. Mời bạn đọc và tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây!

 

Khí phế thũng

Khí phế thũng

 

 

Khí phế thũng là bệnh gì?

 

   Khí phế thũng hay giãn phế nang là một bệnh lý đường hô hấp khi phế nang bị căng giãn thường xuyên và có sự tổn thương không hồi phục thành phế nang. Các thành phế nang bị yếu và vỡ tạo ra khoảng không gian lớn hơn thay vì những túi khí nhỏ như trước.

 

   Phế nang là những túi chứa khí được sắp xếp giống như chùm nho, là đích đến của các ống dẫn khí. Phế nang là nơi diễn ra hoạt động trao đổi khí của phổi với mạch máu.

 

   Vì được phân thành các túi khí nhỏ khác nhau nên tổng diện tích bề mặt của thành phế nang rất lớn. Diện tích bề mặt lớn giúp lượng khí O2 và CO2 được trao đổi nhanh chóng.

 

 Hoạt động giãn và xẹp của phế nang cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hít thở. Khi hít vào, phế nang giãn ra để chứa được tối đa không khí. Khi thở ra, các phế nang co xẹp lại giúp khí dễ dàng được đẩy ra ngoài.

 

 

Phế nang là những túi khí ở đầu tận của các ống dẫn khí nhỏ nhất

Phế nang là những túi khí ở đầu tận của các ống dẫn khí nhỏ nhất

 

   Ở bệnh nhân khí phế thũng, các vách ngăn giữa các túi khí bị vỡ. Điều này làm giảm diện tích bề mặt của phế nang. Vì vậy lượng O2 và CO2 được trao đổi cũng chậm và giảm đi.

 

   Cấu trúc bị phá hủy khiến khả năng co giãn của phế nang bị hạn chế, độ đàn hồi không còn khiến không khí không dễ dàng được đẩy ra ngoài như khi phế nang bình thường. Điều đó khiến khí giàu CO2 bị ứ đọng trong phổi, không còn chỗ cho khí giàu O2 đi vào. Vì vậy, chức năng trao đổi khí bị suy giảm.

 

 

Thành phế nang bị vỡ tạo thành khoảng không gian lớn hơn với tổng diện tích bề mặt nhỏ hơn

Thành phế nang bị vỡ tạo thành khoảng không gian lớn hơn với tổng diện tích bề mặt nhỏ hơn

 

Khí phế thũng có những triệu chứng gì?

 

   Triệu chứng chính của khí phế thũng đó là khó thở, bệnh tiến triển từ từ. Giai đoạn đầu, người bệnh thậm chí không nhận ra mình bị khó thở  vì  chỉ khi hoạt động gắng sức những cơn khó thở nhẹ mới xuất hiện, chủ yếu người bệnh gặp khó khăn khi thở ra.

 

   Mức độ khó thở sẽ nặng dần theo thời gian. Bạn sẽ cảm nhận thấy phổi yếu dần đi khi mà bản thân dễ bị mệt hơn khi leo cầu thang, khi chạy bộ, khi làm việc (so với người cùng độ tuổi hoặc so với chính bản thân trước đó.

 

   Dần dần về sau thậm chí người bệnh bị khó thở ngay cả khi nghỉ ngơi và cần sự hỗ trợ của các liệu pháp oxy. Mức độ khó thở sẽ nặng lên rất nhiều khi người bệnh gặp các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới.

 

Khó thở là triệu chứng chính ở bệnh nhân khí phế thũng

Khó thở là triệu chứng chính ở bệnh nhân khí phế thũng

 

Bạn cần đi khám ngay từ khi bắt đầu cảm thấy được sự bất thường trong quá trình hít thở của mình. Đặc biệt là khi:

 • Bạn đang rất khó thở, bạn không thể leo cầu thang hoặc đi lại bình thường.
 • Môi hoặc móng tay của bạn chuyển sang màu xanh hoặc xám khi gắng sức.
 • Bạn cảm thấy không được tỉnh táo.

 

Triệu chứng khác có thể gặp của khí phế thũng là những cơn ho. Người bệnh khí phế thũng thường sẽ ho khan hoặc ho rất ít đờm.

 

 

Nguyên nhân gây bệnh khí phế thũng.

 

Nguyên nhân chính gây bệnh khí phế thũng chính là việc người bệnh hít phải những chất độc hại, đó là:

 

 • Khói thuốc lá, thuốc lào
 • Các chất độc hại trong không khí ô nhiễm: Khói, bụi, khí vô cơ độc hại, các chất hữu cơ dễ bay hơi.

 

   Có một số trường hợp rất hiếm gặp đó là sự thiếu hụt di truyền của một protein bảo vệ các cấu trúc đàn hồi trong phổi, đó là alpha-1-antitrypsin.

 

   Các chất độc hại khi có nồng độ lớn và tấn công con người trong thời gian dài,  vượt qua được các lớp phòng thủ để tiến sâu vào phế nang. Tại đây chúng gây độc, gây tổn thương, phá hủy thành phế nang theo các cơ chế khác nhau. Tình trạng phổi bị tấn công bởi các chất trên được gọi là phổi bị nhiễm độc ( nhiễm độc phổi  )

 

Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây khí phế thũng

Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây khí phế thũng

 

   Nhiễm độc phổi không chỉ gây ra khí phế thũng mà nó còn dẫn đến hàng loạt các bệnh khác trên phổi. Trong đó, nếu nhiễm độc phổi cũng gây viêm phế quản mãn tính, kết hợp với khí phế thũng thì người bệnh sẽ bị COPD với mức độ trầm trọng hơn rất nhiều.

 

COPD chính là nguyên nhân gây ra hơn 3 triệu ca tử vong mỗi năm trên thế giới và là bệnh lý hàng đầu khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh bị sụt giảm nghiêm trọng.

 

Phổi bị nhiễm độc là nguyên nhân hàng đầu gây khí phế thũng

Phổi bị nhiễm độc là nguyên nhân hàng đầu gây khí phế thũng

 

Những ai dễ bị bệnh khí phế thũng?

 

   Những người có nguy cơ cao mắc bệnh khí phế thũng là:

 

– Người hút thuốc lá, thuốc lào và người thường xuyên hít phải khói thuốc trong không khí.

 

– Người sống trong môi trường không khí ô nhiễm (tại thành phố lớn đông dân, gần khu công nghiệp, nhà máy nhiệt điện..).

 

– Người có môi trường làm việc ô nhiễm: Công nhân xây dựng, thợ mỏ, thợ mộc, thợ sơn, xe ôm, người bán hàng rong…

 

– Người sống trong gia đình dùng bếp than tổ ong hoặc bếp củi, dùng nhiều chất tẩy rửa hóa học…

 

– Người có người thân bị khí phế thũng do di truyền.

 

Người sống trong môi trường không khí ô nhiễm

Người sống trong môi trường không khí ô nhiễm

 

 

 

Bệnh khí phế thũng có nguy hiểm không?

 

Như đã trình bày ở trên, khí phế thũng cùng với viêm phế quản mạn tính tạo thành bệnh COPD vô cùng nguy hiểm. Ngoài ra, khí phế thũng còn gây ra rất nhiều hậu quả nặng nề khác như:

 

– Tràn khí màng phổi

– Tăng áp lực động mạch phổi.

– Suy tim phải.

– Bệnh Bullae: Hình thành những khoảng trống lớn (có thể bằng nửa lá phổi) trong phổi. Bệnh làm tăng nguy cơ tràn khí màng phổi.

 

Phương pháp điều trị bệnh khí phế thũng

 

Phương pháp dùng thuốc

 

Các thuốc dùng cho bệnh khí phế thũng là:

 

 • Thuốc giãn phế quản: Những loại thuốc này có thể giúp giảm khó thở và các vấn đề về hô hấp bằng cách giảm tắc nghẽn ở ống dẫn khí.

 

 • Corticosteroid: Thuốc Corticosteroid dạng hít giúp làm giảm viêm và có thể giúp giảm khó thở cho người bệnh.

 

 • Kháng sinh: Dùng với mục đích điều trị các bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính, giúp giảm triệu chứng và ngăn phế nang tiếp tục bị tổn thương.

 

Dùng thuốc điều trị triệu chứng khiến người bệnh có nguy cơ gặp tác dụng phụ

Dùng thuốc điều trị triệu chứng khiến người bệnh có nguy cơ gặp tác dụng phụ

 

 

Phương pháp không dùng thuốc

 

– Liệu pháp oxy: Người bệnh được thở oxy liều thấp kéo dài hàng ngày.

– Hỗ trợ chức năng hô hấp bằng các bài tập thở cơ hoành, thở chúm môi.

– Phẫu thuật cắt bỏ một phần phổi bị ứ giãn khí quá mức.

 

  Có thể thấy, các phương pháp trên chỉ giải quyết được triệu chứng, là phần ngọn. Còn nguyên nhân gây bệnh là nhiễm độc phổi thì những phương pháp trên chưa tác động được. Và nguy hiểm hơn nữa, khi phổi tiếp tục bị nhiễm độc sẽ khiến bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu nhanh hơn. Chính vì vậy, giải độc phổi, loại bỏ tình trạng nhiễm độc phổi là điều cần làm ngay từ bây giờ.

 

 

Giải độc phổi là gì?

 

   Giải độc phổi chính là dùng các biện pháp khác nhau với mục đích: loại bỏ các độc tố trong phổi, phục hồi chức năng phổi, bảo vệ không để phổi bị nhiễm độc thêm đồng thời làm giảm triệu chứng, tăng cường chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

 

Để giải độc phổi, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: Sử dụng các loại thảo được đã được nghiên cứu và chứng minh tác dụng là giải pháp hiệu quả và an toàn nhất.

 

Giải độc phổi sẽ giúp lá phổi khỏe mạnh

Giải độc phổi sẽ giúp lá phổi khỏe mạnh

 

Giải độc phổi, bảo vệ phổi, cải thiện bệnh phổi bằng thảo dược tự nhiên – Giải pháp hiệu quả an toàn được ưu tiên lựa chọn

 

   Dựa trên kinh nghiệm đúc kết nhiều năm của y học cổ truyền và kết quả của nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới, các nhà khoa học đã chỉ ra việc dùng thảo dược trong việc giải độc phổi mang lại hiệu quả vượt trội và an toàn nhất. Trong đó, các thảo dược có tác dụng vượt trội hơn cả đó là:

 

Các thảo dược giúp loại bỏ các độc tố đã có trong phổi, phục hồi cho phổi đã bị tổn thương

 

 • Baicalin trong hoàng cầm: Nghiên cứu của Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh, Đại học Y khoa Hàn Quốc, Đại học Daegu Haany, Hàn Quốc chứng minh: Baicalin trong Hoàng cầm rất hiệu quả trong việc phục hồi chức năng phổi bị tổn thương (do khói thuốc lá hoặc ô nhiễm, hóa chất độc hại…). Vì vậy, các thảo dược này sẽ giúp bệnh dần dần được cải thiện.

 

Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh

Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh

 

 • Xuyên tâm liên và lá oliu: Đây là hai thảo dược nổi tiếng với tác dụng chống oxy hóa vượt trội, từ đó bảo vệ tế bào trước sự tấn công của các tác nhân oxy hóa, không để tế bào bị tổn thương cho dù các chất độc đã tấn công đến tận các phế nang.

 

 • Cam thảo ý. Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học Oxidative Medicine and Cellular Longevity (Oxy hóa và tuổi thọ tế bào) thì cam thảo có tác dụng tăng cường nồng độ enzym CYP450. CYP450 là enzyme giải độc của cơ thể, giúp giải độc và cải thiện chức năng phổi bị tổn thương, giảm xơ hóa phổi và giảm tích lũy chất độc trong phổi.

 

 Các loại thảo dược trên khi kết hợp với nhau sẽ giúp làm sạch các độc tố trong phổi, phục hồi tổn thương phổi. Từ đó bệnh được cải thiện tối đa.

 

Cam thảo Ý là thảo dược giúp giải độc phổi hiệu quả

Cam thảo Ý là thảo dược giúp giải độc phổi hiệu quả

 

Thảo dược giúp bảo vệ phổi trước các tác nhân gây bệnh mới

Cúc tây: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Alberta, Edmonton, Canada, chiết xuất cúc tây làm tăng cường mạnh mẽ chức năng đại thực bào phế nang. Đại thực bào phế nang là yếu tố quan trọng trong hệ thống phòng thủ của phổi, chúng có khả năng phát hiện, tiêu diệt và loại bỏ nhanh các chất lạ, độc hại ngay khi các chất này mới tiến vào trong phổi mà chưa kịp gây bệnh.

Xuyên bối mẫu: Nghiên cứu chỉ ra rằng, xuyên bối mẫu giúp kích hoạt lại hệ thống lông mao trong phế quản. Lông mao có tác dụng đẩy các chất độc hại ra ngoài, ngăn chúng không tiến sâu vào trong phổi.

  Nhờ hai thảo dược này mà phổi được bảo vệ tối đa trước các tác nhân gây bệnh mới nên sẽ không bị nhiễm độc thêm.

 

Thảo dược giúp người bệnh dễ thở hơn

 

Tỳ bà diệp: Dược lý hiện đại đã chứng minh rằng tỳ bà diệp có chức năng giãn phế quản hiệu quả, đồng thời giúp làm sạch và thông thoáng đường thở. Đường thở được giãn rộng và thông thoáng giúp việc hít thở trở nên dễ dàng hơn.

Bồ công anh, lá bạch đàn: Hai thảo dược được sử dụng như những kháng sinh thực vật, đồng thời giúp giảm ho, long đờm, kết hợp với tỳ bà diệp giúp làm thông thoáng đường thở.

 

Tỳ bà diệp

Tỳ bà diệp

 

   Để thu được hiệu quả tối ưu từ các thảo dược trên, để thuận tiện hơn cho người dùng, các nhà khoa học thuộc tập đoàn Viva Nutraceuticals đã nghiên cứu, bào chế để phát triển thành sản phẩm BoniDetox.

BoniDetox – Giải pháp hoàn hảo của người bệnh khí phế thũng

 

   BoniDetox được nhập khẩu từ Mỹ, là giải pháp tối ưu giúp phòng ngừa, cải thiện cho bệnh nhân khí phế thũng nhờ có công thức toàn diện và công nghệ bào chế hiện đại.

   BoniDetox là sản phẩm duy nhất hiện nay có sự kết hợp đầy đủ của các thảo dược: Baicalin (hoàng cầm), xuyên tâm liên, lá oliu, cam thảo Ý, cúc tây, xuyên bối mẫu, bồ công anh, tỳ bà diệp, lá bạch đàn. Nhờ đó, BoniDetox giúp giải quyết đến tận nguyên nhân gây bệnh, đồng thời làm giảm triệu chứng. Từ đó, bệnh được cải thiện tốt nhất, chất lượng cuộc sống của người bệnh được nâng cao.

 

 

Cơ chế tác động toàn diện của BoniDetox

Cơ chế tác động toàn diện của BoniDetox

 

   Những người bị nhiễm độc phổi nói chung đều có nguy cơ rất cao mắc ung thư phổi. Chính vì vậy, ngoài những thành phần trên, BoniDetox còn được bổ sung thêm Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu Nhật Bản.

 

   Theo nghiên cứu của Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản, sử dụng Fucoidan mỗi ngày làm tăng cường hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên NK – tế bào có khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào đột biến gen (tế bào ung thư), từ đó phòng ngừa nguy cơ ung thư cũng như giảm đáng kể sự phát triển khối u và di căn ở bệnh nhân ung thư phổi.

 

 

Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản

Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản

 

Với các thành phần toàn diện như trên, BoniDetox chính là giải pháp toàn diện nhất cho người bị hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh khí phế thũng.

 

BoniDetox được sản xuất bởi công nghệ bào chế hiện đại

BoniDetox được nghiên cứu, phát triển và sản xuất bởi tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals. Nhà máy sản xuất BoniDetox là nhà máy J&E International (đặt tại Mỹ) đã đạt tiêu chuẩn cGMP của:

 

 • FDA (Mỹ)
 • NSF International (Trung tâm hợp tác về an toàn thực phẩm và nước uống của tổ chức y tế thế giới WHO).

 

   Tiêu chuẩn cGMP là tiêu chuẩn vô cùng khắt khe về tất cả các mặt trong sản xuất sản phẩm cho sức khỏe (từ nguyên liệu đầu vào, nhà xưởng, con người… nhằm đảm bảo sản phẩm đạt hiệu quả, chất lượng và độ an toàn cao nhất.

 

   Đặc biệt, tại nhà máy này, BoniDetox được sản xuất bởi hệ  thống máy móc sử dụng công nghệ bào chế microfluidizer. Đây là công nghệ hiện đại nhất hiện nay, giúp tạo ra những phân tử hạt nano có kích thước nano (<70nm). Nhờ vậy nên khi uống, các thành phần của BoniDetox được hấp thu tối đa, sinh khả dụng có thể lên đến 100%, hiệu quả thu được là cao nhất.

 

Nhà máy J&E International đặt tại Mỹ

Nhà máy J&E International đặt tại Mỹ

 

BoniDetox dưới góc nhìn của các chuyên gia đầu ngành

 

  Tiến sĩ – Bác sĩ Phạm Hưng Củng, nguyên vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền – Bộ Y tế cho biết: “Khí phế thũng là bệnh khiến việc hít thở trở nên khó khăn. Bệnh tiến triển nặng dần theo thời gian. Nếu người bệnh mắc cùng lúc viêm phế quản mạn tính và khí phế thũng, bệnh trở thành COPD (phổi tắc nghẽn mạn tính) rất nguy hiểm”.

 

“Nguyên nhân hàng đầu của bệnh khí phế thũng là việc phổi bị nhiễm độc bởi các tác nhân như khói thuốc, bụi bẩn, khí độc hại… từ môi trường. Vì vậy, việc dùng các thuốc trị triệu chứng như thuốc giãn phế quản, corticoid hay kháng sinh là không đủ. Điều quan trọng là cần phải đánh được vào nguyên nhân là nhiễm độc phổi. Giải độc phổi chính là giải pháp tốt nhất lúc này”.

 

“Tôi lựa chọn BoniDetox cho bệnh nhân của mình. Đây là sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên như baicalin (hoàng cầm) xuyên tâm liên, xuyên bối mẫu, Fucoidan… Các thảo dược đó đã được nghiên cứu và chứng minh tác dụng tốt trong việc giải độc phổi. Hơn nữa, sản phẩm này được sản xuất bởi tập đoàn Viva Nutraceuticals. Đây là tập đoàn sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe uy tín hàng đầu thế giới, với công nghệ bào chế hiện đại giúp tối ưu hóa tác dụng của thảo dược. Vì vậy, hiệu quả thu được khi sử dụng sẽ là cao nhất”.

 

   Trên đây là những thông tin cơ bản về các giai đoạn của bệnh khí phế thũng và những thông tin cần biết về bệnh. Để bệnh được cải thiện, giải độc phổi là điều cần làm ngay từ bây giờ. Và BoniDetox chính là lựa chọn tốt nhất của bạn lúc này.  Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin bổ ích, giúp bạn có hướng đi đúng đắn nhất. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

Xem thêm:

360.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà