Người hút thuốc lá cần bảo vệ phổi như thế nào khi Covid-19 trở thành “bệnh đặc hữu”

Nội dung chính

 

    Hiện nay, khi đã được kiểm soát tốt và tầm bao phủ vacxin rộng, thì covid-19 đang được cân nhắc để loại khỏi danh sách những bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng, Covid-19 vẫn là một bệnh lý hô hấp dễ lây truyền và có thể để lại nhiều hệ quả khác nhau. Bên cạnh những người có bệnh lý nền, thì người hút thuốc lá hay thường xuyên hít phải khói thuốc cũng là đối tượng cần phải đặc biệt cẩn thận trước bệnh lý này. Vậy, thuốc lá và Covid-19 có mối liên hệ như thế nào? Và người hút thuốc lá cần làm gì để bảo vệ phổi trong tình hình mở cửa hiện nay? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 

Người hút thuốc lá cần bảo vệ phổi thế nào khi Covid-19 thành “bệnh đặc hữu”?

 

Vì sao người hút thuốc lá cần bảo vệ phổi trước Covid-19?

    Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã khuyến cáo, người có thói quen hút thuốc lá cũng là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trong đại dịch Covid-19, tương tự như người mắc tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư,….

   Các chuyên gia cho biết, người hút thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn. Điều này đã được chứng thực trong một cuộc khảo sát được đăng trên Tạp chí Sức khỏe Vị thành niên vào tháng 5/2020.

   Theo đó, trong số 4.300 thanh thiếu niên Mỹ, từ 13 – 24 tuổi, thì những người hút thuốc lá điện tử có khả năng mắc Covid-19 cao gấp 5 lần. Còn những người trẻ tuổi vừa hút thuốc lá điện tử, vừa hút thuốc lá thông thường lại có nguy cơ cao gấp 7 lần so với người không hút thuốc.

   Không chỉ có vậy, các số liệu thống kê cũng cho thấy, người hút thuốc lá khi mắc Covid-19 cũng sẽ có triệu chứng nặng hơn.

   Katherine E. Lowe cùng các cộng sự tại Đại học Case Western Reserve, Ohio, Mỹ, đã tiến hành nghiên cứu so sánh mức độ nặng của Covid-19 trên các nhóm bệnh nhân chưa bao giờ hút thuốc lá, và nhóm hút thuốc lá ở các mức độ khác nhau.

    Kết quả cho thấy,  nhóm bệnh nhân hút thuốc lá trên 30 bao/năm tỉ lệ nhập viện cao hơn 2,25 lần so với nhóm không hút thuốc lá. Những người nghiện thuốc lá nặng có nguy cơ tử vong cao hơn 1,89 lần sau khi nhiễm COVID 19 so với những người không bao giờ hút thuốc.

   Tại Anh, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Nicholas S. Hopkinson tại Bệnh viện Hoàng Gia Brompton, London, thực hiện khảo sát qua ứng dụng triệu chứng Covid-19 trên hơn 2 triệu người từ tháng 3 – 4/2020. Kết quả công bố cho thấy, nhóm bệnh nhân đang hút thuốc lá có tỉ lệ xuất hiện triệu chứng của Covid- 19 và tỉ lệ nhập viện do Covid-19 cao hơn so với nhóm không hút thuốc lá.

 

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ nhiễm và làm nặng thêm triệu chứng Covid-19.

 

    Một số nghiên cứu dịch tễ học khác cũng kết luận, những người hút thuốc khi nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ tiến triển nặng, phải đặt nội khí quản, thở máy và tử vong cao gấp 2,4 lần bình thường. Vậy, điều gì đã gây ra tình trạng này?

 

Nguyên nhân nào khiến người hút thuốc lá trở nên nhạy cảm trước Covid-19?

    Để làm rõ điều này, hàng ngàn nghiên cứu khác nhau trên toàn thế giới đã được tiến hành để làm rõ cơ chế và mối liên quan của việc hút thuốc lá với con đường xâm nhập và gây bệnh của virus SARS-CoV-2.

    Trong đó, các nhà khoa học đã tìm ra một điều hết sức quan trọng. Đó là, khói thuốc lá sẽ làm tăng biểu hiện của ACE-2 trong các mô phế nang và đại thực bào phế nang trong phổi. Còn thụ thể ACE-2 lại chính là “cửa ngõ” để virus SARS-CoV-2  xâm nhập vào tế bào, nhân lên rồi phát tán tại đường hô hấp.

    Do đó, cả người hút thuốc lá chủ động và thụ động đều sẽ trở thành “mục tiêu tiềm năng” của virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ khác có thể kể đến như:

Gây nhiễm độc phổi

    Khói thuốc lá chứa hơn 7000 hóa chất khác nhau, trong đó có hàng trăm loại chất độc gây hại trực tiếp cho phổi như: Nitrosamines, axeton, formaldehyde, toluen,…

    Khi đi vào phổi, chúng sẽ gây tổn thương các tế bào niêm mạc đường hô hấp, hay tích tụ lâu ngày tại các phế nang gây nhiễm độc phổi. Tình trạng nhiễm độc phổi lâu ngày sẽ làm suy giảm chức năng thông khí của phổi, tăng sinh các tế bào tiết chất nhầy. Điều này khiến cho đờm nhầy sản xuất ra nhiều và đặc hơn – đây chính là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus sinh sôi và gây bệnh.

Làm suy giảm sức đề kháng của phổi

    Bình thường, phổi sẽ có khả năng tự bảo vệ khỏi những tác nhân gây bệnh đến từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, khói thuốc lá sẽ làm suy yếu hệ thống phòng thủ của phổi.

    Đường hô hấp được bao phủ dày đặc bởi một lớp vi nhung mao, chúng có thể chuyển động liên tục tới hàng triệu lần mỗi phút để bắt giữ và loại bỏ những dị nguyên lạ (bụi bẩn, virus, vi khuẩn,…) ra khỏi đường hô hấp. Tuy nhiên, khói thuốc lá sẽ làm giảm hoạt động hay thậm chí là phá hủy các vi nhung mao này. Từ đó, các dị nguyên có thể đi sâu vào trong phổi.

     Ngoài ra, các chất độc trong khói thuốc cũng ức chế sự hoạt động của các tế bào miễn dịch tại phổi. Từ đó, các loại vi khuẩn, virus sẽ dễ dàng gây bệnh tại phổi.

     Chính vì vậy, những người càng hút thuốc lá lâu năm và tần suất hút càng nhiều thì sẽ càng dễ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và những triệu chứng cũng càng nặng hơn.

 

Hút thuốc làm nhiễm độc và suy yếu sức đề kháng của phổi.

 

    Ngoài ra, một số yếu tố khác góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc Covid-19 ở những người hút thuốc lá như: Bỏ khẩu trang khi hút thuốc lá, thường xuyên đưa tay lên mũi miệng, dùng chung vật dụng (tẩu hút thuốc, điếu cày,…),…. Vậy, người hút thuốc lá sẽ cần làm gì để bảo vệ phổi trước Covid-19?

 

Biện pháp bảo vệ phổi cho người hút thuốc lá khi Covid-19 thành “bệnh đặc hữu”

      Hiện nay, nước ta gần như  đã đạt được miễn dịch cộng đồng, số lượng người gặp biến chứng nặng đã giảm mạnh. Tuy vậy, khi người nhiễm Covid-19 gần như không có triệu chứng gì và thời gian cách ly ngắn hơn, thì virus SARS-CoV-2 lại `có điều kiện để lây nhiễm nhanh hơn.

     Điều này sẽ đặt ra thách thức lớn cho những người có đường hô hấp dễ bị tổn thương như người hút thuốc lá. Do đó, để bảo vệ phổi tốt nhất, bạn nên dừng hút thuốc lá càng sớm càng tốt, đồng thời hạn chế đến những nơi có nhiều khói thuốc.

     Bên cạnh đó, bạn cần tuân thủ nguyên tắc 5K + vacxin và áp dụng thêm những biện pháp dưới đây:

Giải độc phổi

    Giải độc phổi là việc làm nhằm mục đích loại bỏ những chất độc hại tích tụ tại phổi trong quá trình hô hấp hay hút thuốc. Điều này sẽ giúp hồi phục chức năng bình thường của phổi.

   Hiện nay, Xuyên tâm liên chính là loại thảo dược được ứng dụng nhiều nhất trong việc làm sạch phổi. Xuyên tâm liên có chứa Andrographolide giúp thúc đẩy hoạt động và gia tăng nồng độ của glutathione nội bào trong phổi của người tiếp xúc với thuốc lá, thuốc lào.

    Glutathione là trung tâm của hệ thống phòng thủ chống oxy hóa cho cơ thể, giúp bảo vệ các tế bào chống lại các tác nhân vật lý, ô nhiễm, hóa chất, đồng thời giúp giải độc và làm sạch độc tố trong phổi.

 

Xuyên tâm liên giúp giải độc phổi.

 

Tăng cường sức đề kháng của phổi

    Gần đây, hai loại thảo dược đã được chứng minh là có tác dụng giúp phục hồi khả năng bảo vệ của phổi là Cúc tây và Xuyên bối mẫu. Trong đó:

 • Xuyên bối mẫu giúp tăng cường hoạt động của các vi nhung mao đường hô hấp, nhờ đó ngăn chặn các tác nhân gây độc mới xâm nhập vào phổi.
 • Cúc tây giúp tăng cường nồng độ và hoạt động của đại thực bào phế nang – các tế bào miễn dịch có khả năng tìm kiếm, bắt giữ và tiêu diệt những dị nguyên lạ xâm nhập vào phổi.

   Hiện nay, BoniDetox chính là sản phẩm được kết hợp Xuyên tâm liên, cúc tây và xuyên bối mẫu giúp bảo vệ phổi của người hút thuốc lá trước Covid-19.

 

BoniDetox – Bí quyết giúp bảo vệ phổi toàn diện trước Covid-19

    Ngoài 3 loại thảo dược là Xuyên tâm liên, cúc tây và xuyên bối mẫu, BoniDetox còn được bổ sung thêm tới 7 loại thảo dược tự nhiên khác, giúp bảo vệ phổi một cách toàn diện nhất trước Covid-19. Những thảo dược này gồm có:

 • Cam thảo Italia, lá Ô liu kết hợp cùng xuyên tâm liên giúp chống oxy hóa, giải độc và bảo vệ các tế bào phổi khỏi những gốc tự do, bụi bẩn, hóa chất độc hại,…
 • Baicalin (chiết xuất Hoàng Cầm) giúp có tác dụng thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phục hồi các tế bào phổi bị tổn thương do ô nhiễm, vi khuẩn, virus,…
 • Tỳ bà diệp, bồ công anh, lá bạch đàn giúp giảm viêm nhiễm và tiết chất nhầy, làm loãng đờm, kháng khuẩn, ức chế vi khuẩn sinh sôi trong đường hô hấp và giảm những triệu chứng như ho đờm, khó thở cho người hút thuốc lá lâu năm.
 • Fucoidan (chiết xuất tảo nâu Nhật Bản) đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy hoạt động của các tế bào diệt tự nhiên NK, giúp tiêu diệt những tế bào đột biến – giảm thiểu nguy cơ ung bướu cho người hút thuốc lá.

 

Thành phần và công dụng của BoniDetox.

 

Dùng BoniDetox như thế nào?

    Bạn sử dụng BoniDetox với liều từ 2 – 4 viên/ngày, chia 2 lần. Sau 1 tháng, BoniDetox sẽ giúp giảm thiểu đáng kể những triệu chứng như ho đờm, khó thở cho người hút thuốc lá

     Để có hiệu quả tốt nhất, bạn nên dùng sản phẩm ít nhất từ 2 – 4 tháng, để làm sạch đường hô hấp, phục hồi sức khỏe của phổi.

 

Mua BoniDetox ở đâu?

    Sản phẩm BoniDetox 30 viên có giá 360.000 đồng/lọ. Bạn đặt hàng bằng những cách sau đây:

 • Mua tại trụ sở chính của công ty tại số 169 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội vào giờ hành chính (từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần).
 • Gọi điện tới tổng đài tư vấn miễn cước: 1800.1044, zalo: 0984.464.844 trong giờ hành chính.
 • Mua tại các quầy thuốc tây có phân phối BoniDetox trên toàn quốc.

    Hy vọng, bài viết trên đây đã cung cấp được những thông tin hữu ích về những nguy cơ và cách bảo vệ phổi cho người hút thuốc lá khi nước ta bắt đầu thích ứng an toàn với Covid-19. BoniDetox chính là giải pháp tốt nhất để bảo vệ phổi cho tất cả mọi người giai đoạn bình thường mới. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì khác, bạn vui lòng gọi đến hotline miễn cước 1800.1044 để được giải đáp.

 

XEM THÊM:

360.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà