Ung thư phổi có lây không? Nguyên nhân, cách điều trị ung thư phổi hiệu quả

Nội dung chính

 

Có thể bạn nhận thấy: nếu một người bị ung thư phổi thì những người trong gia đình hoặc sống cùng một khu vực hay đồng nghiệp của người bệnh cũng dễ bị. Nhiều người quy kết rằng đó là do ung thư lây từ người này sang người khác. Nhưng, thực sự thì ung thư phổi có lây không? Tại sao lại có hiện tượng trên, nguyên nhân gây ung thư phổi là gì? Làm thế nào để phòng tránh? Đọc và tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 

Ung thư phổi có lây không?

Ung thư phổi có lây không?

 

Ung thư phổi là gì?

 

Ung thư phổi là một dạng ung thư mà các tế bào bị đột biến, phân chia mất kiểm soát và hình thành khối u tại phổi. Ước tính, ung thư phổi chiếm khoảng 12,9% trong tổng số các trường hợp ung thư. Với sự gia tăng của các tác nhân gây bệnh, tỷ lệ ung thư phổi đang có xu hướng ngày càng tăng cao.

Gần đây, nhiều “làng ung thư phổi” hay “gia đình ung thư phổi” xuất hiện khiến nhiều người quy kết rằng ung thư lây từ người này sang người khác. Nhưng sự thật thì ung thư phổi có lây không?

 

Ung thư phổi có lây không?

Ung thư phổi là một bệnh không lây truyền qua bất kỳ còn đường nào như đường máu, hô hấp, tình dục hay từ mẹ sang con.

Bệnh ung thư nói chung là bệnh hình thành khi có sự thay đổi bất thường trên cấu trúc của gen khiến tế bào không chết theo chu trình mà phân chia một cách bất thường (Cơ chế kiểm soát tế bào sinh trưởng và phân chia bị rối loạn).

Các gen lỗi sinh ung thư có thể do di truyền hoặc do bị các yếu tố từ môi trường tác động. Tuyệt nhiên, tế bào mang gen đột biến không thể di chuyển từ cơ thể người này sang cơ thể người khác bằng bất kỳ con đường nào. Vì vậy, một lần nữa khẳng định rằng bệnh ung thư phổi không lây lan.

 

Ung thư phổi do sư tấn công của các tác nhân làm biến đổi cấu trúc gen của tế bào

Ung thư phổi do sư tấn công của các tác nhân làm biến đổi cấu trúc gen của tế bào

 

Vì sao có những “làng” hay “gia đình” ung thư?

Hiện trên cả nước có gần 40 làng ung thư với tỷ lệ người mắc bệnh trong làng lên cao bất thường. Ung thư cũng có yếu tố gia đình, ngành nghề. Nguyên nhân là do:

 

Tác động của môi trường sống

Những người cùng sống trong môi trường ô nhiễm sẽ có nguy cơ ung thư cao. Có nhiều tác nhân gây ung thư phổi trong bầu không khí ô nhiễm. Đó là các loại bụi mịn, các chất khí vô cơ và các dung môi hữu cơ dễ bay hơi.

 

Những vùng hay làng có nhiều người ung thư phổi nguyên nhân hàng đầu đó là do bầu không khí tại đó bị ô nhiễm. Nguồn ô nhiễm có thể do bị ảnh hưởng bởi nơi khác (từ các khu công nghiệp, nhà máy nhiệt điện…) hoặc do hoạt động sản xuất, sinh hoạt ngay tại làng (làng nghề truyền thống, thói quen đun nấu bằng bếp củi, bếp than tổ ong…)

 

Như làng Mẫn Xá, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh một làng nghề có tiếng và cũng là một trong những làng ung thư của nước ta. Làng Mẫn Xá chuyên tái chế nhôm. Vì vậy, bầu không khí lúc nào cũng phủ một lớp sương bụi màu xám, trung bình cứ 3 nhà sẽ có một xưởng tái chế nhôm. Làm việc hàng ngày trong các lò luyện và tái chế, sống trong bầu không khí ô nhiễm chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ ung thư trong làng cao hơn nhiều so với những địa phương khác.

 

Hoạt động tái chế nhôm tại làng Mẫn Xá là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ ung thư phổi tại đây

Hoạt động tái chế nhôm tại làng Mẫn Xá là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ ung thư phổi tại đây

 

Tác động của môi trường làm việc

 

Người lao động thuộc một số ngành nghề có tỷ lệ ung thư phổi rất cao. Điều đó khiến nhiều người nghĩ ung thư phổi lây từ người này sang người khác khi tiếp xúc nhiều trong công việc. Thực tế là, đặc thù công việc khiến họ tiếp xúc nhiều với các chất gây ung thư, trong đó nổi bật là những nghề sau:

 

– Thợ mỏ: Các thợ khai thác than, đá, quặng, dầu… đặc biệt có môi trường làm việc trong lòng đất sẽ tiếp xúc trực tiếp với nhiều bụi than, bụi amiăng, uranium, khí radon…. Những người công nhân này có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp nhiều lần người khác.

– Lính cứu hỏa: Trong quá trình làm việc, lính cứu hỏa tiếp xúc với nhiều khói và khí độc sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiều loại vật chất khác nhau khiến họ có nguy cơ ung thư cao. 

– Thợ cơ khí: Khói hàn, bức xạ, amiăng trong quá trình làm việc của các thợ cơ khí làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

– Người làm việc trong lĩnh vực xây dựng từ sản xuất vật liệu (sản xuất xi măng) đến công nhân làm việc trong công trường xây dựng.

– Người thường xuyên phải làm việc ngoài đường phố như xe ôm, nhân viên giao hàng, công nhân vệ sinh môi trường…

 

Công nhân sản xuất xi măng là nghề có nguy cơ bị ung thư phổi hàng đầu

Công nhân sản xuất xi măng là nghề có nguy cơ bị ung thư phổi hàng đầu

 

Các nguyên nhân mang tính chất gia đình

 

Nếu trong gia đình có người bị ung thư phổi, thì các thành viên còn lại có nguy cơ cao hơn bình thường. Nguyên nhân không phải do ung thư phổi lây từ người này sang người khác mà là do một hoặc nhiều các nguyên nhân sau đây:

 • Di truyền: Nguyên nhân này vẫn chưa được chứng minh và làm rõ, nhưng nhiều nhà khoa học cho rằng, một số đột biến gen dẫn đến ung thư phổi và gen đột biến này có thể di truyền.
 • Thói quen trong sinh hoạt gia đình: Dùng bếp than tổ ong, bếp củi hay dùng quá nhiều các hóa chất tẩy rửa làm tăng nguy cơ ung thư phổi cho các thành viên trong gia đình.
 • Khói thuốc lá: Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi.  Khói thuốc không chỉ ảnh hưởng đến người hút mà còn làm tăng nguy cơ cho những người hít phải chúng trong không khí. Đó chính là lý do vì sao  nếu trong gia đình có người hút thuốc thì những thành viên còn lại cũng có nguy cơ ung thư phổi cao gấp nhiều lần bình thường.

 

Vậy, có thể khẳng định lại một lần nữa là ung thư phổi không lây. Những người sống gần nhau cùng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao là do họ cùng chịu tác động của các tác nhân gây bệnh giống nhau.

 

Hút thuốc lá khiến những người trong cùng một gia đình có nguy cơ ung thư phổi cao

Hút thuốc lá khiến những người trong cùng một gia đình có nguy cơ ung thư phổi cao

 

Bệnh ung thư phổi có chữa được không?

 

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính. Nhờ sự tiến bộ của y học hiện đại mà một số trường hợp ung thư phổi đã có thể chữa được. Đó là khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu, thể trạng bệnh nhân tốt, đồng thời người bệnh gặp loại ung thư phổi không quá nguy hiểm (ung thư phổi có nhiều loại và phân loại khác nhau).

Tuy nhiên, những trường hợp chữa được này rất hy hữu. Ung thư phổi là loại ung thư nguy hiểm hàng đầu bởi các nguyên nhân sau:

 

– Bệnh thường phát hiện muộn: Ung thư phổi có đặc điểm là các dấu hiệu ung thư phổi thường rất mờ nhạt. Đôi khi, người bệnh không có biểu hiện tại phổi mà chỉ có triệu chứng tại các cơ quan mà tế bào ung thư đã di căn đến. Chính vì vậy, đa số bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi khi đã ở giai đoạn nặng, không còn khả năng chữa khỏi.

– Bệnh phát triển và di căn rất nhanh: Ung thư phổi phát triển và di căn với tốc độ rất nhanh, đặc biệt là ung thư phổi tế bào nhỏ. Chính vì vậy, tiên lượng của bệnh được tính bằng tỷ lệ bệnh nhân sống thêm 5 năm (đối với ung thư phổi tế bào không nhỏ NSCLC) và 2 năm (đối với ung thư phổi tế bào nhỏ SCLC). Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân sống thêm 5 năm của bệnh nhân NSCLC cho dù phát hiện từ giai đoạn sớm (giai đoạn IA) cũng chỉ là 60%, con số này giảm xuống 4% nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn IV. Với bệnh nhân SCLC, tỷ lệ sống thêm 2 năm của bệnh nhân giai đoạn lan tràn chưa tới 3%, nghĩa là có đến hơn 97% bệnh nhân không sống thêm quá 2 năm. Thời gian sống thêm trung bình của bệnh nhân SCLC chỉ khoảng 8-13 tháng.

– Các yếu tố nguy cơ ngày càng nhiều: Đôi khi chúng ta khó mà tránh được  các tác nhân gây ung thư phổi. Bởi trong không khí ô nhiễm, chúng luôn tồn tại, và chúng ta luôn phải hít thở từng giây, từng giờ. Không khí ngày càng ô nhiễm khiến tỷ lệ ung thư phổi đang có xu hướng tăng cao.

 

Ung thư phổi rất nguy hiểm. Có vô cùng ít các trường hợp may mắn có thể chữa khỏi bệnh. Việc bạn cần làm ngay lúc này đó là khám bệnh thường xuyên và có biện pháp phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả. Đặc biệt, khi bạn thuộc các đối tượng nguy cơ cao.

 

Ung thư phổi có chữa được không?

Ung thư phổi có chữa được không?

 

Phòng ngừa ung thư phổi như thế nào?

 

Để phòng ngừa ung thư phổi, bạn cần thực hiện các việc sau đây:

 

– Tích cực đề xuất, tham gia vào các công trình, phong trào nhằm cải tạo môi trường sống.

– Thực hiện nghiêm túc và đầy đủ những biện pháp bảo hộ lao động.

– Bỏ thuốc, tránh xa khói thuốc lá.

– Loại bỏ các thói quen gây ung thư phổi như đun bếp than, bếp củi, dùng quá nhiều hóa chất tẩy rửa.

– Bảo vệ phổi trước không khí ô nhiễm: Hạn chế ra ngoài trong thời điểm chất lượng không khí ở mức kém trở lên (chỉ số chất lượng không khí > 100), đeo khẩu trang khi ra ngoài, dùng máy lọc không khí tại nhà ở và nơi làm việc.

– Khám phổi định kỳ khi thuộc đối tượng nguy cơ cao.

– Giải độc cho phổi đã bị nhiễm độc: Phổi bị nhiễm độc trước khói thuốc, bụi mịn và các chất độc hại chính là con đường dẫn đến ung thư phổi. Giải độc phổi hiệu quả là việc không thể bỏ qua nếu muốn phòng ung thư phổi thành công.

– Tăng cường miễn dịch cho phổi: Trong cơ thể thường xuyên có những tế bào đột biến có khả năng hình thành khối u ác tính. Tuy nhiên, chúng bị kiểm soát, tiêu diệt bởi hệ thống miễn dịch. Trong đó, tế bào tiêu diệt tự nhiên NK có vai trò đặc biệt quan trọng, giúp tiêu diệt các tế bào đột biến, tế bào ung thư. Khi có quá nhiều tác nhân gây bệnh, hệ miễn dịch không đủ sức kiểm soát toàn bộ tế bào bị đột biến, các tế bào đột biến sẽ phân chia không kiểm soát dẫn đến ung thư. Khi tăng cường miễn dịch, cụ thể là kích hoạt tế bào NK sẽ giúp phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả.

 

Giải độc cho phổi là việc bắt buộc phải làm nếu muốn phòng ngừa ung thư phổi

Giải độc cho phổi là việc bắt buộc phải làm nếu muốn phòng ngừa ung thư phổi

 

Giải độc phổi bằng thảo dược– Biện pháp phòng ung thư phổi từ bên trong

 

Giải độc phổi là kết hợp giữa việc làm sạch, loại bỏ độc tố, phục hồi chức năng phổi bị tổn thương với việc bảo vệ không để phổi bị nhiễm độc thêm. Chúng ta hoàn toàn có thể giải độc phổi một cách toàn diện nhờ các thảo dược tự nhiên.

 

Thảo dược giúp làm sạch, loại bỏ độc tố, phục hồi chức năng phổi bị tổn thương

 

– Hoàng cầm: Nghiên cứu của Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh, Đại học Y khoa Hàn Quốc, Đại học Daegu Haany, Hàn Quốc chứng minh: Baicalin trong Hoàng cầm có tác dụng tốt trong việc phục hồi chức năng phổi bị tổn thương, từ đó góp phần quan trọng trong việc giải độc cho phổi.

– Xuyên tâm liên và lá oliu có tác dụng chống oxy hóa, từ đó bảo vệ tế bào trước sự tấn công của các tác nhân oxy hóa. Trong đó, xuyên tâm liên có tác dụng làm tăng nồng độ và hoạt động của glutathion nội bào, giúp giải độc phổi hiệu quả. (Glutathion là trung tâm của hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của cơ thể).

– Cam thảo Italia: Một kết quả nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí y học Oxidative Medicine and Cellular Longevity (Oxy hóa và tuổi thọ tế bào) thì cam thảo có tác dụng tăng cường nồng độ enzym CYP450. Đây là enzyme giải độc của cơ thể, giúp giải độc phổi, cải thiện chức năng phổi bị tổn thương, giảm xơ hóa phổi và giảm tích lũy chất độc trong phổi.

 

Hoàng cầm  giúp phục hồi chức năng phổi bị tổn thương hiệu quả

Hoàng cầm  giúp phục hồi chức năng phổi bị tổn thương hiệu quả

 

Thảo dược bảo vệ không để phổi bị nhiễm độc thêm

 

– Xuyên bối mẫu: Kích hoạt lại hệ thống lông mao đẩy các chất thải ra ngoài. Lông mao chính là lớp phòng thủ cơ học trong phổi, giúp ngăn chặn và đẩy các tác nhân gây bệnh ra ngoài.

 

– Cúc tây: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Alberta, Edmonton, Canada, chiết xuất cúc tây làm tăng cường mạnh mẽ chức năng đại thực bào phế nang. (Đại thực bào phế nang có tác dụng phát hiện và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh. Vì vậy, dùng cúc tây hàng ngày giúp bảo vệ phổi, tránh để phổi bị nhiễm độc thêm.

 

Xuyên bối mẫu giúp bảo vệ phổi trước các tác nhân gây bệnh

Xuyên bối mẫu giúp bảo vệ phổi trước các tác nhân gây bệnh

 

Kích hoạt tế bào tiêu diệt tự nhiên NK nhờ Fucoidan trong tảo nâu

 

Tảo nâu nổi tiếng với tác dụng phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả nhờ chứa hàm lượng cao hoạt chất Fucoidan.

 

Kết quả nghiên cứu của tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản cho thấy: sử dụng Fucoidan mỗi ngày giúp tăng cường hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên NK, từ đó ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư hiệu quả, đặc biệt là tế bào ung thư phổi.

Không chỉ vậy, Fucoidan còn giúp phòng ung thư phổi theo nhiều cơ chế khác như: Điều hòa chu kỳ tế bào, khiến tế bào đột biến chết theo chu trình và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Nhờ cơ chế trên, dùng sản phẩm chứa Fucoidan và các thảo dược như hoàng cầm, xuyên tâm liên, cúc tây… là biện pháp hoàn hảo giúp ngăn chặn ung thư phổi ngay từ bây giờ.

 

 

Tất cả các thành phần trên được kết hợp trong sản phẩm BoniDetox

Tất cả các thành phần trên được kết hợp trong sản phẩm BoniDetox

 

 

BoniDetox – Sản phẩm phòng ung thư phổi đến từ Mỹ

 

BoniDetox được nhập khẩu từ Mỹ là sản sản phẩm hoàn hảo dành cho bạn với công thức ưu việt, đó là:

 

Fucoidan:………………..   50mg

Hoàng cầm ……………… 50mg

Xuyên tâm liên ……..…….50mg

Cam thảo Italia…….……. 50mg

Lá Ô liu……………….….75mg

Cúc tây ……….…………. 75mg

Xuyên bối mẫu …………. 100mg

Tỳ bà diệp ……………… 100mg

Bồ công anh ………….…. 50mg

Bạch đàn …………………50mg

 

Nhờ các thảo dược trên mà BoniDetox tác động một cách toàn diện, giúp ngăn ngừa ung thư phổi cũng như tăng cường chức năng phổi, giúp lá phổi của bạn khỏe mạnh.

 

 

 

BoniDetox - phòng ngừa ung thư phổi một cách toàn diện

BoniDetox – phòng ngừa ung thư phổi một cách toàn diện

 

BoniDetox –  Sự kết hợp hoàn hảo của thảo dược tự nhiên và công nghệ bào chế hiện đại

BoniDetox là sản phẩm của tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals, được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn cGMP của Mỹ và WHO là nhà máy J&E International đặt tại Mỹ.

 

Tại nhà máy này, BoniDetox được sản xuất bởi công nghệ sản xuất hiện đại bậc nhất thế giới – công nghệ microfluidizer. Nhờ công nghệ này mà các thảo dược trong BoniDetox tồn tại với kích thước nano (<70nm). Từ đó sản phẩm có độ ổn định cao, thành phần đồng nhất, loại bỏ được tối đa tạp chất. Đặc biệt, cơ thể có thể hấp thu được tối đa các thành phần thảo dược trong BoniDetox, các thảo dược sẽ phát huy được hiệu quả cao nhất.

 

Chuyên gia giải đáp vấn đề “ung thư phổi có lây không?”

Tiến sĩ – Bác sĩ Phạm Hưng Củng, nguyên vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền – Bộ Y tế cho biết: “Cần phải khẳng định rằng ung thư phổi không lây. Các khối u ác tính trong ung thư phổi hình thành từ một hoặc nhiều tế bào đột biến gen, khiến chúng không tự chết theo chu trình mà tăng sinh một cách mất kiểm soát. Các tế bào phổi đột biến xuất hiện khi phổi bị tấn công bởi các yếu tố gây bệnh từ môi trường như khói thuốc, bụi bẩn, khí độc hại hay các chất hữu cơ bay hơi trong không khí… Cũng có nhiều quan điểm cho rằng một số trường hợp ung thư phổi có liên quan đến yếu tố di truyền”.

“Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm bậc nhất. Tỷ lệ chữa khỏi rất thấp, thời gian sống còn lại từ khi phát hiện bệnh của bệnh nhân là rất ngắn. Chính vì vậy, ngăn ngừa ung thư phổi là điều quan trọng nhất cần làm ngay từ bây giờ, đặc biệt là với những đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao”.

“Để phòng ngừa ung thư phổi thì sử dụng BoniDetox chính là biện pháp tốt nhất. Đây là sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, giúp ngăn chặn các con đường dẫn đến ung thư phổi nhờ tác dụng giải độc phổi và tăng cường miễn dịch”.

“Để đạt được hiệu quả cao nhất, BoniDetox nên được dùng với liều 2-4 viên/ngày chia làm 2 lần, dùng đều đặn hàng ngày. Vì thành phần hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên nên BoniDetox rất an toàn, dùng lâu dài sẽ không gây bất kỳ tác dụng phụ nào”.

 

Bài viết trên đã giải đáp đầy đủ nhất cho câu hỏi: “Ung thư phổi có lây không?” và cung cấp những thông tin cần biết về căn bệnh này. Giải pháp tốt nhất đó là dùng BoniDetox của Mỹ đều đặn hàng ngày để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin bổ ích, giúp bạn hiểu hơn và tìm ra giải pháp cho mình trước tình trạng không khí ô nhiễm hiện nay.

Xem thêm:

360.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà