Viêm phế quản mạn tính có lây không? Làm thế nào để phòng ngừa?

Nội dung chính

 

   Nếu để ý, bạn có thể nhận thấy rằng những người bị viêm phế quản mạn tính có tỷ lệ cao là sống cùng nhà, làm cùng nhau hoặc sống trong cùng một khu vực nào đó. Điều này khiến người ta đặt ra câu hỏi không biết viêm phế quản mạn tính có lây không? Nếu có thì lây qua đường nào và cách phòng tránh ra sao? Những băn khoăn đó sẽ được chúng tôi lý giải chi tiết trong bài viết ngay sau đây. Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu.

 

Bệnh viêm phế quản mạn tính có lây không?

 

Bệnh viêm phế quản mạn tính là gì?

   Viêm phế quản mạn tính là bệnh lý đường hô hấp thường gặp, được đặc trưng bởi tình trạng các chất nhầy trong phế quản được sản xuất quá mức gây ho và khạc đờm kéo dài ít nhất 3 tháng trong 1 năm và diễn ra trong 2 năm liên tiếp (Sau khi loại trừ được các nguyên nhân do suy tim mạn tính, ung thư phổi và lao phổi).

 

Viêm phế quản mạn tính là bệnh gì?

 

   Để biết bệnh viêm phế quản mạn tính có lây không, trước hết cần nắm được  nguyên nhân gây bệnh là gì? Liệu rằng nguyên nhân đó có khả năng lây lan từ người này sang người khác hay không?

 

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản mạn tính là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản mạn tính, đó là:

Hút thuốc lá, thuốc lào

   Khói thuốc lá, thuốc lào là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh lý hô hấp và tim mạch, trong đó có viêm phế quản mạn tính. Trong khói thuốc có đến 7000 chất độc hại bao gồm nicotin, các chất khí vô cơ, các chất hữu cơ dị vòng…, chúng tác động đến phổi theo nhiều cơ chế khác nhau:

– Làm suy yếu hệ thống tự bảo vệ của phổi.

– Làm phì đại và quá sản các tế bào tiết nhầy, từ đó làm tăng sinh đờm nhầy.

– Gây phá hủy tổ chức, gây tổn thương phổi.

Với cơ chế rõ ràng như trên, khi một người hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm liên tiếp thì nguy cơ mắc viêm phế quản mạn tính là rất cao.

Ngoài ra, cho dù không hút thuốc nhưng nếu bạn thường xuyên hít phải khói thuốc trong không khí do người người xung quanh hút thuốc lá, thì đó chính là nguyên nhân viêm phế quản mạn tính của bạn.

 

Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phế quản mạn tính

 

Không khí ô nhiễm

   Trong không khí ô nhiễm có rất nhiều chất độc hại cho phổi như bụi mịn, khói, các chất hữu cơ dễ bay hơi, các chất khí độc hại. Vì vậy, nếu bạn không hút thuốc nhưng lại sống, làm việc trong môi trường ô nhiễm thì nguy cơ mắc viêm phế quản mạn tính cũng rất cao.

 

Sống trong môi trường không khí ô nhiễm cũng sẽ có nguy cơ cao mắc viêm phế quản mạn tính

 

Một số nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân viêm phế quản mạn tính khác là:

 • Mắc viêm phổi, viêm phế quản cấp tái diễn nhiều lần khi còn nhỏ.
 • Cơ địa dị ứng.
 • Bệnh di truyền rối loạn bài tiết chất nhầy.

Tất cả các đối tượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khi có thêm các yếu tố sau: Tuổi cao, môi trường sống chật chội, ẩm thấp, thiếu vệ sinh, khí hậu ẩm ướt.

Dựa trên những nguyên nhân này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bệnh viêm phế quản mạn tính có lây không ngay trong phần tiếp theo của bài viết.

 

Bệnh viêm phế quản mạn tính có lây không?

   Khác với viêm phế quản cấp tính (nguyên nhân chủ yếu do nhiễm khuẩn nên có nguy cơ lây cao) thì viêm phế quản mạn tính thường không lây.

   Có thể dễ dàng nhận thấy, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến viêm phế quản mạn tính là do phổi bị nhiễm độc bởi các chất như khói thuốc lá, bụi bẩn, hóa chất, chất khí độc hại, không phải do vi khuẩn, virus hay nấm, ký sinh trùng. Vì vậy, bệnh viêm phế quản mạn tính sẽ không lây.

   Thế nhưng thực tế, chúng ta nhận thấy những người có người trong cùng một nhà hoặc là đồng nghiệp bị viêm phế quản mạn tính thì nguy cơ bị bệnh cũng cao. Dựa trên những nguyên nhân đã trình bày ở trên thì điều này có thể dễ dàng lý giải. Người cùng nhà có thể do hít phải khói thuốc  do người khác nhả ra, do thói quen đun bếp than tổ ong hay dùng nhiều chất tẩy rửa… Còn những người làm cùng ngành nghề sẽ có môi trường lao động ô nhiễm tương tự nhau. Đó là nguyên nhân khiến họ cùng có nguy cơ cao mắc viêm phế quản mạn tính chứ không phải do bệnh lây từ người này sang người khác. 

 

Khói thuốc lá gây hại cho người hút và những người xung quanh

 

Phòng ngừa viêm phế quản mạn tính như thế nào?

   Cũng dựa vào những nguyên nhân kể trên, các phương pháp phòng ngừa bệnh viêm phế quản mạn tính là kết hợp giữa việc bảo vệ phổi và giải độc cho phổi hiệu quả. Cụ thể:

Bảo vệ, không để phổi bị nhiễm độc thêm

Để làm được điều đó, bạn cần bảo vệ phổi từ bên ngoài và tăng cường khả năng tự bảo vệ của phổi từ bên trong.

 • Bảo vệ phổi từ bên ngoài

Không hút thuốc, tránh xa khói thuốc lá, thuốc lào.

– Tại những khu vực có không khí ô nhiễm như các thành phố lớn, làng nghề thủ công, gần nhà máy nhiệt điện, nhà máy công nghiệp, gần công trường xây dựng…, mỗi khi ra ngoài cần đeo khẩu trang đầy đủ.

– Hạn chế ra ngoài vào những thời điểm chất lượng không khí dưới trung bình (chỉ số chất lượng không khí AQI >100).

– Sử dụng máy lọc không khí có khả năng lọc bụi mịn và các chất độc hại khác.

– Trồng thêm nhiều cây xanh quanh nhà.

– Với những công việc dễ bị nhiễm độc phổi (lính cứu hỏa, thợ mỏ, thợ sơn…), người lao động cần chú ý thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp bảo hộ lao động.

 

Đeo khẩu trang để bảo vệ phổi trước không khí ô nhiễm

 

 • Bảo vệ phổi từ bên trong

   Phổi chúng ta có những cơ chế tự bảo vệ rất tốt, trong đó có vai trò quan trọng là các đại thực bào phế nang và hệ thống lông chuyển phân bố dọc phế quản. Khi bị tấn công bởi quá nhiều tác nhân gây bệnh thì khả năng đó không đủ để giúp phổi chống chọi lại, từ đó bị nhiễm độc. Chúng ta có thể tác động làm tăng cường khả năng tự bảo vệ của phổi bằng cách sử dụng các thảo dược giúp:

– Tăng cường số lượng và hoạt động của đại thực bào phế nang: Đại thực bào phế nang có vai trò phát hiện, bắt nhốt, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh. Sau đó, các đại thực bào này kết hợp với hoạt động của lông chuyển sẽ thải độc phổi ra ngoài. Nghiên cứu chỉ ra rằng, với tác dụng này, thảo dược cúc tây cho hiệu quả rất tốt.

 

Cúc tây giúp tăng cường khả năng bảo vệ của phổi

 

– Kích hoạt và tăng cường hoạt động của hệ thống lông chuyển: Có vô số các lông chuyển vận động theo kiểu làn sóng trong ống dẫn khí. Chúng hoạt động như những chiếc chổi tự động: Lọc, ngăn các bụi bẩn tiến sâu vào trong và hỗ trợ đại thực bào đẩy các tác nhân gây bệnh ra ngoài. Để kích hoạt lại hệ thống lông chuyển, chiết xuất xuyên bối mẫu đã được nghiên cứu và chứng minh cho hiệu quả rất tốt.

   Khi làm được hai điều trên, bạn sẽ tạo nên hàng rào bảo vệ vững chắc từ bên ngoài và chốt chặn hiệu quả từ bên trong phổi, từ đó giúp ngăn chặn không để phổi bị nhiễm độc thêm, giúp phòng ngừa bệnh viêm phế quản mạn tính hiệu quả.

Giải độc khi phổi đã bị tấn công và tổn thương

   Nếu bạn đã từng hút thuốc, hít phải khói thuốc, sống và làm việc trong môi trường độc hại thì phổi của bạn đã bị tấn công và nhiễm độc. Tùy từng mức độ khác nhau mà các biểu hiện bệnh lý sẽ khác nhau như: Không có triệu chứng đến ho húng hắng về đêm và sáng, nặng hơn là ho đờm dai dẳng lâu ngày không khỏi, nặng hơn nữa là dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng, trong đó có viêm phế quản mạn tính. Vì vậy, ngoài việc bảo vệ phổi thì việc quan trọng nhất đó là bạn cần có phương pháp giúp giải độc phổi hiệu quả.

Để giải độc phổi, bạn cần kết hợp các biện pháp sau:

– Làm sạch, loại bỏ độc tố, ngăn chặn tích tụ độc trong phổi.

– Chống oxy hóa, bảo vệ tế bào phối trước các gốc tự do.

– Phục hồi chức năng phổi bị tổn thương.

Để làm được điều đó, các thảo dược sau đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng hiệu quả vượt trội. Cụ thể.

– Xuyên tâm liên và lá oliu: Hai thảo dược này có tác dụng giúp chống oxy hóa, từ đó bảo vệ tế bào trước sự tấn công của các tác nhân oxy hóa. Trong đó, xuyên tâm liên chứa Andrographolide giúp làm tăng nồng độ và hoạt động của glutathione nội bào, giúp giải độc phổi hiệu quả.

– Cam thảo Italy: Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học Oxidative Medicine and Cellular Longevity (Oxy hóa và tuổi thọ tế bào) thì cam thảo có tác dụng giúp tăng cường nồng độ enzym CYP450- enzym giải độc của cơ thể, từ đó giúp giải độc phổi, cải thiện chức năng phổi bị tổn thương và giảm tích lũy chất độc trong phổi.

– Hoàng cầm: Kết quả nghiên cứu của Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh, Đại học Y khoa Hàn Quốc, Đại học Daegu Haany, Hàn Quốc cho thấy: Hoàng Cầm với hoạt chất chính là Baicalin rất hiệu quả trong việc giúp phục hồi chức năng phổi khi phổi bị nhiễm độc.

Tất cả các thảo dược kể trên hiện nay đã được kết hợp một cách hoàn hảo trong sản phẩm giúp giải độc phổi là BoniDetox của Mỹ.

 

BoniDetox – Giải pháp tuyệt vời cho người bệnh viêm phế quản mạn tính

  BoniDetox được nhập khẩu nguyên lọ từ Mỹ, là giải pháp toàn diện giúp phòng ngừa và cải thiện bệnh viêm phế quản mạn tính nhờ công thức toàn diện từ thảo dược tự nhiên.

– Baicalin (trong hoàng cầm), xuyên tâm liên, lá oliu, cam thảo Italy: Giúp làm sạch, loại bỏ độc tố, phục hồi chức năng phổi bị tổn thương.

Cúc tây và xuyên bối mẫu: Giúp phục hồi hoạt động, chức năng của đại thực bào phế nang và hệ thống lông chuyển, từ đó giúp bảo vệ, không để phổi bị nhiễm độc thêm.

– Bồ công anh, tỳ bà diệp, lá bạch đàn: Giúp giảm ho, long đờm, chống viêm, kháng khuẩn, giãn phế quản, làm thông thoáng đường thở, từ đó giúp giảm triệu chứng của bệnh.

Fucoidan: Giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản; sử dụng Fucoidan mỗi ngày giúp làm tăng cường hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên NK – tế bào có khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào đột biến gen (tế bào ung thư), giúp ngăn ngừa ung thư cho bệnh nhân viêm phế quản mạn tính.

 

Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản

 

   Với công thức toàn diện như trên, BoniDetox không chỉ giúp phòng ngừa mà còn giúp cải thiện bệnh viêm phế quản mạn tính nhờ hiệu quả vượt trội trong việc giúp giải phổi.

 

 

BoniDetox có thành phần toàn diện

 

   BoniDetox được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn cGMP là nhà máy J&E International (Mỹ) thuộc tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals – tập đoàn sản xuất Dược phẩm, sản phẩm bảo vệ sức khỏe uy tín hàng đầu thế giới.

Các thành phần trong BoniDetox được sản xuất bởi hệ thống máy móc sử dụng công nghệ bào chế microfluidizer. Đây là công nghệ bào chế hiện đại bậc nhất thế giới, giúp các thảo dược trong BoniDetox có kích thước siêu nhỏ (<70nm).

   Nhờ công nghệ bào chế và sản xuất hiện đại như trên mà các thành phần thảo dược trong BoniDetox phát huy tác dụng một cách tối đa. Người bệnh khi dùng sẽ thu được hiệu quả cao nhất.

 

Phản hồi của người dùng BoniDetox

Sau thời gian dài được phân phối rộng rãi tại Việt Nam, BoniDetox đã giúp rất nhiều người cải thiện hiệu quả bệnh viêm phế quản mạn tính.

Bác Võ Hoành (83 tuổi ở thôn Gia Cát, xã Quế Phong, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam)

 

Bác Võ Hoành, 83 tuổi

 

   Bác Hoành chia sẻ:Bác bị viêm phế quản mạn tính nặng, dù đã bỏ thuốc lào và dùng nhiều thuốc khác nhau nhưng bệnh cứ thế nặng dần. Ngày nào bác cũng ho khạc đờm dữ dội kèm theo mệt mỏi và khó thở. Thời gian đầu, bác không biết viêm phế quản mạn tính có lây không vì mình ho nhiều quá nên bác cũng lo và chủ động tránh xa mọi người. Nhưng về sau, biết được bệnh không lây nên tinh thần bác cũng thoải mái hơn. Tuy nhiên, bệnh vẫn ngày một nặng dần”.

   “May mắn vì bác được biết đến sản phẩm BoniDetox của Mỹ nên mua về dùng với liều 4 viên/ngày. Vì tác động trực tiếp vào nguyên nhân là nhiễm độc phổi nên những cơn ho đã thưa dần, đờm loãng ra chỉ sau nửa tháng. Đến khi dùng được 3 tháng thì bác đã như người khỏe mạnh bình thường rồi”.

Bác Vũ Văn Thịnh (60 tuổi ở xóm 4, Thụy Liên, Thái Thụy, Thái Bình, điện thoại 0338.841.983)

 

Bác Vũ Văn Thịnh (60 tuổi)

 

   Bác Thịnh chia sẻ: “Bác nghiện thuốc lá và thuốc lào nhiều năm nên mới bị viêm phế quản mạn tính chứ cũng không phải lây của ai cả. Ngày nào bác cũng ho khạc đờm đặc kèm theo khó thở. Bệnh cứ nặng dần lên theo thời gian mặc dù bác cũng uống đủ thuốc từ tây y đến đông y. Các thuốc đó chỉ điều trị triệu chứng thôi, hết thuốc là bệnh lại tái phát với mức độ nghiêm trọng hơn”.

   “Cho đến khi bác dùng sản phẩm giúp giải độc phổi, tác động đến nguyên nhân thì tình trạng đã được cải thiện rõ rệt. Đó là sản phẩm BoniDetox của Mỹ. Chỉ sau 1 tuần, mức độ, tần suất cơn ho, cơn khó thở đã giảm hẳn. Bác cứ thế dùng đều vì thấy bệnh được tiến triển tốt từng ngày. Từ tháng thứ 2 đến nay, bác đã không gặp bất kỳ triệu chứng gì nữa rồi”.

  Bài viết trên là đáp án chính xác và chi tiết cho câu hỏi “Viêm phế quản mạn tính có lây không?” và “Làm thế nào để bệnh được cải thiện tốt nhất?”. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn có giải pháp tốt nhất cho bệnh viêm phế quản mạn tính của mình. Chúc bạn sức khỏe!

 

 

 XEM THÊM:

 

360.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà