Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD và các bệnh đồng mắc

Nội dung chính

Các bệnh đồng mắc thường rất hay gặp ở bệnh nhân bị phổi tắc nghẽn mãn tính COPD và chúng thường có tác động qua lại với nhau làm nặng thêm bệnh. Vậy các bệnh đồng mắc với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD là bệnh gì, bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

 

Những bệnh đồng mắc với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

Các bệnh đồng mắc thường rất hay gặp ở bệnh nhân bị phổi tắc nghẽn mãn tính COPD là gì?

 

Thế nào là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD và nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là bệnh hô hấp gây khó thở vì đường thở bị hẹp lại so với bình thường. Phổi tắc nghẽn mãn tính có thể gây ra tình trạng suy giảm hô hấp, hạn chế khả năng hoạt động hàng ngày, làm giảm chất lượng cuộc sống. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD gồm và/hoặc viêm phế quản mạn và khí phế thũng.

Tác nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD bao gồm:

 • Hút thuốc: bao gồm cả hút thuốc chủ động và thụ động
 • Khói hóa chất: Khói SO2, NO, CO…
 • Bụi bặm: Các loại bụi mịn, bụi siêu mịn, bụi mịn công trường xây dựng, bụi đường, bụi sơn
 • Ô nhiễm môi trường ngoài trời: khí thải từ các nhà máy, khói từ các đám cháy rừng, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, khí thải từ các loại xe cơ giới, khí đốt…
 • Ô nhiễm môi trường không khí trong nhà như hít phải khí đốt nhiên liệu
 • Bụi nghề nghiệp, hóa chất: bụi bông, bụi aminang, bụi nhôm…

Các chất này khi tấn công đường hô hấp sẽ làm phổi bị nhiễm độctừ đó gây suy yếu khả năng phòng vệ của phổi trong việc chống lại nhiễm trùng, khiến tình trạng viêm nhiễm diễn ra nặng nề dẫn tới đường dẫn khí hẹp, gây sưng phồng ống khí và phá hủy túi khí. Tất cả các yếu tố này sẽ góp phần gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD.

 

Các bệnh lý đồng mắc với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD

Một nghiên cứu ở Hà lan thực hiện trên 290 bệnh nhân COPD có mức độ tắc nghẽn luồng khí từ nhẹ đến nặng cho thấy bệnh nhân ở nhóm COPD có khả năng mắc ít nhất 3 bệnh lý đồng mắc so với nhóm đối tượng có độ tuổi tương ứng nhưng không mắc COPD. Vậy những bệnh lý nào đồng mắc với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD:

a. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD và bệnh tim mạch

–  Suy tim

Là một trong số những bệnh đồng mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Chiếm khoảng 20% – 30% số bệnh nhân COPD. Tuy nhiên, suy tim trái lại thường bị bỏ qua do có những biểu hiện tương tự COPD. Để phát hiện bệnh nhân mắc COPD có bị suy tim trái hay không người ta phải định lượng natriuretic eptide typ-B (NPB) hoặc N- terminal prohormone brain natriuretic peptode (NT-proBNP).

COPD làm tăng khó khăn trong việc chẩn đoán suy tim. Do khi mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, phổi bị căng phồng làm thay đổi điện tâm đồ, tăng áp động mạch phổi làm hình ảnh tim không thực, kết quả không chính xác. Bệnh cũng khiến bệnh nhân khó thở, tăng tỷ lệ tử vong.

– Rối loạn nhịp tim

Tỷ lệ tử vong do rối loạn nhịp tim ở bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính đã nhập viện rơi vào khoảng 8%. Các rối loạn nhịp tim trên thất khá là phổ biến, trong đó rung nhĩ là rối loạn nhịp thường gặp và chủ yếu nhất trong các đợt cấp.

Người bệnh COPD thường mắc kèm bệnh tim mạch

Người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD thường mắc kèm bệnh tim mạch

 

– Tăng áp động mạch phổi và tâm phế mạn tính

Số bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính mắc tăng áp động mạch phổi chiếm khoảng 35% – 50%. Bệnh nhân có biểu hiện khó thở, nặng ngực, xung huyết màng tiếp hợp, phù chân, tùy theo mức độ tăng áp động mạch phổi và tình trạng suy tim phải.

–  Bệnh mạch vành do xơ vữa động mạch

Cùng với COPD, bệnh mạch vành do xơ vữa động mạch cũng gây ra bởi các yếu tố nguy cơ như: hút thuốc lá, tuổi tác… Với những bệnh nhân COPD đang trong giai đoạn ổn định, tỷ lệ mắc bệnh mạch vành chiếm khoảng 15% – 25%, đối với những trường hợp COPD đã nhập viện điều trị đợt cấp tỷ lệ mắc bệnh mạch vành là 20% – 36%. Số bệnh nhân COPD đã nhập viện điều trị tỷ lệ tử vong do bệnh mạch vành rơi vào khoảng 12% – 37%.

–  Bệnh tim thiếu máu cục bộ

Xảy ra do hậu quả của bệnh mạch vành để lại, hoặc cũng có thể do xơ vữa động mạch và tình trạng thiếu oxy mạn tính ở những trường hợp COPD nặng gây nên.

–  Cứng động mạch và tăng huyết áp

So với những người bình thường, người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy cơ mắc bệnh cứng động mạch cao hơn. Đây là hậu quả của các bệnh lý mạch máu và là yếu tố dự báo cho các biến cố tim mạch. Cứng động mạch có thể làm tăng huyết áp hệ thống và tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành ở những người bệnh COPD.

 

Các bệnh về tim đồng mắc phải với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ...

Bệnh tim mạch là những bệnh đồng mắc thường gặp nhất ở bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

 

b. Bệnh phổi tắ nghẽn mãn tính COPD và ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới với ước tính khoảng 1,6 triệu cas mới phát hiện hàng năm. Ung thư phổi cũng thường gặp ở bệnh nhân COPD do cùng có yếu tố nguy cơ chung là hút thuốc lá. Đây cũng là nguyên nhân gây ra tử vong cho khoảng 5-33% bệnh nhân COPD. Ngay cả với những bệnh nhân COPD không có tiền sử hút thuốc lá, khả năng mắc ung thư phổi cũng rất cao, đặc biệt ở nữ giới do sự kích thích hormone chuyển hóa các chất gây ung thư trong khói thuốc.

 

C. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD và bệnh loãng xương

– Sự gia tăng tần suất loãng xương ở bệnh nhân COPD được mô tả ở nhiều nghiên cứu: tỉ lệ loãng xương ở nhóm COPD là 14,8% so với 10,8% trong dân số chung. Nữ giới luôn có tần suất loãng xương cao hơn nam giới với 18,4% so với 1,7% ở nam giới trong dân số chung, trong nhóm bệnh nhân COPD là 30,5% ở nữ so với 4,6% ở nam.

–  Mật độ xương có khuynh hướng giảm dần khi mức độ tắc nghẽn phế quản tăng dần: theo nghiên cứu của tỉ lệ loãng xương ở nhóm GOLD II là 26%, GOLD III là 49,9% và GOLD IV là 75%.

– Có khá nhiều yếu tố nguy cơ loãng xương ở bệnh nhân COPD bao gồm hút thuốc lá, thiếu vitamin D, giảm BMI, kém vận động và sử dụng corticosteroid kéo dài. Corticosteroid đường toàn thân từ lâu đã được công nhận là yếu tố nguy cơ của mềm xương (osteopenia) và loãng xương (osteoporosis) và nguy cơ này tăng phụ thuộc theo liều. 

 

d. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD và bệnh đái tháo đường

– Bệnh đái tháo đường là một trong những bệnh đồng mắc khá phổ biến trên bệnh nhân COPD với tỉ lệ khoảng 14% kèm theo với sự gia tăng nguy cơ nhập viện và tử vong.

– Nguyên nhân có thể tới từ hai loại thuốc chủ yếu dùng trong điều trị COPD là thuốc đồng vận β2 và corticosteroid đều có ảnh hưởng đến chuyển hóa đường. Đồng vận β2 làm tăng ly giải đường còn corticosteroid làm tăng đường huyết thông qua việc kích thích tạo đường ở gan và giảm sử dụng đường ở ngoại biên, tăng thoái giáng protein và lipid dẫn đến gia tăng tân tạo đường. Corticosteroid ảnh hưởng xấu đến kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường và làm thúc đẩy tăng đường huyết ở bệnh nhân có nguy cơ đái tháo đường.

 

e. Lo âu, trầm cảm cũng là bệnh đồng mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính:

Có khoảng 10-80% số bệnh nhân COPD có biểu hiện trầm cảm, lo âu. Thông thường tình trạng này sẽ ít được để ý do dễ bị nhầm tưởng với các triệu chứng bệnh COPD. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm, nó sẽ kéo dài thời gian nằm viện, tăng số lần nhập viện, dẫn đến giảm chất lượng cuộc sống và giảm tuổi thọ người bệnh.

COPD hiện nay là một trong những bệnh có bệnh suất và tử suất rất cao và có khuynh hướng tiếp tục tăng cao trong những thập niên sắp tới. Các bệnh đồng mắc thường gặp trong COPD do hậu quả của tình trạng viêm toàn thể và chịu trách nhiệm một phần không nhỏ bệnh suất và tử suất của bệnh. Tầm soát và nhận biết sớm, lượng giá và có biện pháp xử trí thích hợp đối với các bệnh đồng mắc, cân nhắc sự tương tác giữa ảnh hưởng của thuốc và các biểu hiện bệnh lý khác nhau sẽ góp phần làm cải thiện kết cục lâm sàng của bệnh COPD. 

Lo âu, trầm cảm cũng là bệnh đồng mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Lo âu, trầm cảm cũng là bệnh đồng mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

 

Giải pháp từ thảo dược mang tên BoniDetox

Để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mắc kèm khi bị phổi tắc nghẽn mãn tính COPD thì kiểm soát tốt và phòng ngừa COPD là yếu tố tiên quyết để đạt được điều này.

Vì thế, sản phẩm BoniDetox ra đời đã khắc phục được những vấn đề trên bởi những lý do sau:

– Giúp tác động tận gốc căn nguyên gây bệnh đó là nhiễm độc phổi

BoniDetox bổ sung những thành phần có tác dụng giải độc phổi khỏi sự xâm hại của các tác nhân gây bệnh như hoàng cầm, xuyên tâm liên, cam thảo ý và lá ô liu : Chúng có tác dụng giải độc phổi, làm sạch phổi, giảm sự tích lũy chất độc trong phổi, rất hiệu quả trong việc phục hồi chức năng phổi bị tổn thương do các chất ô nhiễm trong không khí, khói thuốc lá.

– Bảo vệ phổi khỏi sự tấn công của các tác nhân gây bệnh

Khi các tác nhân gây bệnh luôn có mặt xung quanh chúng ta làm khả năng mắc bệnh rất cao vì thế BoniDetox có thêm thành phần cúc tây và xuyên bối mẫu : chúng có tác dụng làm sạch phổi, bảo vệ phổi khỏi bụi mịn, ô nhiễm không khí, hóa chất độc hại, vi khuẩn và virus từ môi trường.

– Giảm triệu chứng chung của cả 2 tình trạng

BoniDetox bổ sung thành phần tỳ bà diệp và lá bạch đàn làm giảm ho, giảm tiết chất nhầy trong đường hô hấp và tống đờm ra ngoài. Đờm bị tống ra ngoài sẽ làm sạch phổi, giúp thông thoáng đường thở, phục hồi chức năng thông khí của phổi, giúp bệnh nhân dễ thở hơn.

– Thành phần từ thiên nhiên nên an toàn, không có tác dụng phụ.

Giải pháp từ thảo dược mang tên BoniDetox 

Như vậy sản phẩm BoniDetox vừa tác động được tới căn nguyên bệnh, vừa làm giảm được triệu chứng mà lại an toàn không tác dụng phụ. Bên cạnh đó khi phổi bị nhiễm độc, không những nó gây nên 2 tình trạng trên mà còn gây đột biến tế bào – nguyên nhân chính dẫn tới ung thư phổi, vì vậy BoniDetox bổ sung thêm thành phần Fucoidan từ tảo biển giúp tiêu diệt tế bào ung thư, thúc đẩy tế bào ung thư tự chết theo chu trình, ức chế sự hình thành mạch máu mới, qua đó cắt đứt nguồn nuôi dưỡng tế bào ung thư và giảm quá trình di căn.

Cảm nhận của người bệnh sau khi sử dụng BoniDetox :

 

Chú Nguyễn Đình Tư ( 50 tuổi) , thôn Quảng Tái, xã Chung Tú, Ứng Hòa, Hà Nội

 

Chú Nguyễn Đình Tư ( 50 tuổi) , thôn Quảng Tái, xã Chung Tú, Ứng Hòa, Hà Nội

Nhờ biết tới sản phẩm BoniDetox mà bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bao nhiêu năm của chú đã được đẩy lui. Mỗi ngày chỉ cần sử dụng BoniDetox liều 4 viên, , các cơn ho và tình trạng khó thở phải giảm tới 50%. Sau khi dùng hết liệu trình 3 tháng, chú đã hết hẳn ho đờm, khò khè, khó thở, không phải dùng tới cả thuốc xịt để thở nữa rồi, người cũng khỏe khoắn, không còn mệt mỏi. Hiện nay chú đã khỏe mạnh, da dẻ hồng hào đi làm lại được mà không lo bệnh tái phát.

Cô Đặng Thị Bích Dư ( 58 tuổi), đội 8, Nghĩa Tân, Nghĩa Hưng, Nam Định

 

Cô Đặng Thị Bích Dư ( 58 tuổi), đội 8, Nghĩa Tân, Nghĩa Hưng, Nam Định

Từ khi sử dụng BoniDetox, những cơn hen phế quản khổ sở đã không còn xuất hiện nữa rồi. Trước kia , mỗi lần lên cơn là tự nhiên thấy ngứa cổ rồi ho sặc sụa, tức ngực, cố gắng rít thật sâu mà vẫn không thở nổi, da dẻ tím tái hẳn. Hết cơn khó thở là cô toát mồ hôi hột, dàn dụa nước mắt. Điều đó khiến cô không bao giờ dám bỏ quên thuốc ở nhà. Giờ cô đã thở bình thường,  người khỏe mạnh sau 3 tháng dùng BoniDetox cô đã ngủ ngon một mạch cả đêm vì không còn bị bệnh hành hạ nữa rồi.

Anh Nguyễn Việt Dũng, 32 tuổi

 

Anh Nguyễn Việt Dũng, 32 tuổi

Anh bị tình trạng ho đờm liên tục đã 2 năm nay, nguyên nhân bởi thường xuyên hít phải bụi bẩn ở nhà cũng như nơi làm việc, ngày nào anh cũng khạc nhổ, toàn đờm xanh vàng đặc quánh. Ho thì nhiều nhất là lúc nửa đêm gần sáng. Sử dụng BoniDetox được 3 tháng, anh hoàn toàn không còn hiện tượng ho, ho có đờm gì, đờm cứ loãng dần, trắng trong rồi mất hút, người khỏe khoắn hơn hẳn, anh đã ngủ được cả đêm ngon lành.

Hi vọng qua bài viết trên các bạn đã có được nhiều thông tin hơn về các bệnh đồng mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD cũng như cách phòng ngừa hiệu quả. Nếu vẫn còn những thắc mắc, hãy liên hệ với dược sỹ của chúng tôi qua số điện thoại 1800 1044 – 1800.1044 – 0984 464 844.

Xem thêm

360.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà