Viêm phế quản mãn tính có lây không? Làm thế nào để phòng ngừa?

Nội dung chính

 

   Có rất nhiều bệnh đường hô hấp sẽ lây khi chúng ta tiếp xúc, nói chuyện hoặc đơn giản là đứng cạnh nhau. Vì vậy, nhiều khi thấy người khác ho, khạc đờm bạn sẽ thấy e ngại khi tiến gần họ. Thế nhưng, không phải bệnh nào cũng lây, không phải bệnh nào cũng cần giữ khoảng cách. Vậy, bệnh viêm phế quản mạn tính có lây không? Nguyên nhân gây bệnh do đâu? Và làm thế nào để phòng ngừa? Câu trả lời chính xác nhất có trong bài viết dưới đây.

 

Bệnh viêm phế quản mạn tính có lây không?

 

Bệnh viêm phế quản mạn tính là gì?

   Phế quản là hệ thống dẫn khí trong phổi, được phân chia thành nhiều nhánh nhỏ dần từ khí quản đến các ống phế nang. Phế quản không chỉ có chức năng dẫn khí mà còn có vai trò điều hòa lượng không khí ra vào phổi và bảo vệ phổi (nhờ hệ thống lông chuyển và các đại thực bào và các chất nhầy).

   Viêm phế quản mạn tính là bệnh được đặc trưng bởi tình trạng các chất nhầy trong phế quản được sản xuất quá mức gây ho và khạc đờm kéo dài ít nhất 3 tháng trong 1 năm và diễn ra trong 2 năm liên tiếp (Sau khi loại trừ được các nguyên nhân do suy tim mạn tính, ung thư phổi và lao phổi).

 

Viêm phế quản mạn tính là gì?

 

   Để biết bệnh viêm phế quản mạn tính có lây không, trước hết cần nắm được  nguyên nhân gây bệnh là gì, nguyên nhân đó có khả năng lây lan từ người này sang người khác hay không.

 

Nguyên nhân gây viêm phế quản mạn tính

   Nguyên nhân gây viêm phế quản mạn tính là do phổi bị nhiễm độc bởi các yếu tố sau:

– Khói thuốc lá, thuốc lào: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phế quản mạn tính (có đến 80% trường hợp mắc bệnh có liên quan đến khói thuốc). Khói thuốc làm ức chế hoạt động của hệ thống lông chuyển, ức chế chức năng của các đại thực bào phế nang, làm phì đại và quá sản các tế bào tiết chất nhầy, làm mất cân bằng enzym antiprotease và protease gây tổn thương và phá hủy tổ chức.

 

Khói thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm phế quản mạn tính

 

– Môi trường ô nhiễm: Sống trong môi trường ô nhiễm, làm việc trong môi trường có nhiều bụi, khí độc hữu cơ và vô cơ.

– Một số trường hợp do cơ địa dị ứng, nhiễm các vi khuẩn và virus đường hô hấp, bệnh di truyền rối loạn bài tiết chất nhầy.

 

Môi trường ô nhiễm cũng là nguyên nhân gây viêm phế quản mạn tính

 

Bệnh viêm phế quản mạn tính có lây không?

  Bệnh viêm phế quản được chia thành 2 dạng: Viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính.

Khác với viêm phế quản cấp tính (nguyên nhân chủ yếu do nhiễm khuẩn nên có nguy cơ lây cao) thì viêm phế quản mạn tính thường không lây. Bởi nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản mạn tính là khói thuốc, môi trường ô nhiễm… không lây từ người này sang người khác. Bệnh nhân viêm phế quản mạn tính thường có biểu hiện ho đờm. Thế nhưng khi tiếp xúc gần với họ, nếu bệnh không phải do nhiễm trùng thì bạn sẽ không mắc bệnh.

 

Viêm phế quản mạn tính thường không lây từ người này sang người khác

 

   Nhiều người nghĩ viêm phế quản mạn tính sẽ lây lan vì thấy những người sống cùng nhà hoặc làm cùng một nơi thì khả năng cùng bị bệnh sẽ cao. Thế nhưng, nguyên nhân mắc bệnh của họ không phải là do lây từ người khác mà do cùng hít phải các yếu tố gây bệnh. Người cùng nhà có thể do hít phải khói thuốc  do người khác nhả ra, do thói quen đun bếp than tổ ong hay dùng nhiều chất tẩy rửa… Còn những người làm cùng ngành nghề sẽ có môi trường lao động ô nhiễm tương tự nhau. Đó là nguyên nhân khiến họ cùng có nguy cơ cao mắc viêm phế quản mạn tính chứ không phải do bệnh lây từ người này sang người khác. 

 

Hút thuốc làm tăng nguy cơ viêm phế quản người thân trong gia đình

 

Bệnh viêm phế quản mạn tính có nguy hiểm không?

    Hiện nay, chưa có phương pháp nào điều trị khỏi bệnh viêm phế quản mạn tính. Bệnh được đặc trưng bởi tình trạng ho có đờm kéo dài, đờm có thể nhầy, dính và trong hoặc có xanh vàng, đục như mủ (trong trường hợp có nhiễm khuẩn). Khi có sự tắc nghẽn, người bệnh có thêm biểu hiện khó thở.

  Bệnh tiến triển theo thời gian. Giai đoạn đầu, các triệu chứng có thể không ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh. Thế nhưng, bệnh tiến triển dần theo thời gian, các triệu chứng nặng dần và  ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

    Xen kẽ giữa các giai đoạn ổn định, bệnh nhân sẽ xuất hiện những đợt cấp của viêm phế quản mạn tính với những triệu chứng rầm rộ và nặng hơn rất nhiều. Người bệnh có thể bị suy hô hấp và tử vong do những đợt cấp này.

 

Viêm phế quản mạn tính có thể gây suy hô hấp rất nguy hiểm

 

   Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm phế quản mạn tính đó là: bội nhiễm phổi, suy tim phải, bệnh tiến triển thành phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi với tiên lượng xấu hơn rất nhiều.

 

Điều trị viêm phế quản mạn tính như thế nào?

    Bệnh viêm phế quản mạn tính có chữa được không? Như đã trình bày ở trên, đây là bệnh lý mạn tính, không điều trị khỏi được. Tất cả các phương pháp điều trị sẽ hướng tới mục tiêu: Điều trị kịp thời đợt cấp, ngăn không cho bệnh tiến triển nhanh hơn, giảm triệu chứng, phòng ngừa biến chứng của bệnh.

Các thuốc tây điều trị bệnh viêm phế quản mạn tính là:

– Thuốc làm thay đổi độ nhầy nhớt của đờm: Acetylcystein, carbocystein, bromhexin.

– Thuốc giảm ho.

– Thuốc chống viêm, chống phù nề.

– Thuốc kháng sinh khi có bội nhiễm, ho có đờm mủ kéo dài.

Thuốc giãn phế quản: Salbutamol, theophylin, terbutalin (dùng khi có dấu hiệu co thắt khí phế quản dẫn tới khó thở.

   Cùng với việc dùng thuốc, các liệu pháp vận động và phục hồi chức năng cũng cần được kết hợp. Đó là những bài tập thở cơ hoành (giúp tăng cường thông khí và tăng cường trao đổi oxy), tập dưỡng sinh, dẫn lưu đờm, vỗ rung lồng ngực để làm long đờm, dẫn lưu đờm ra ngoài từ đó làm thông thoáng đường thở.

 

Thuốc tây chỉ giúp điều trị triệu chứng và có rất nhiều tác dụng phụ

 

   Có thể thấy, các phương pháp điều trị trên chỉ giúp làm giảm triệu chứng ho đờm, khó thở và phòng ngừa đợt cấp. Thế nhưng, nguyên nhân gây ra và làm nặng thêm bệnh viêm phế quản mạn tính là tình trạng phổi bị nhiễm độc thì các thuốc trên không can thiệp được. Nếu chỉ dùng thuốc giảm triệu chứng như trên mà không giải độc phổi, tình trạng ho khạc đờm, các đợt cấp sẽ tái đi tái lại nhiều lần và bệnh ngày càng nặng hơn.

 

Giải độc phổi là gì và làm thế nào để giải độc phổi.

Giải độc phổi là gì?

   Phổi bị nhiễm độc là khi chúng bị tấn công bởi khói thuốc, bụi và các chất khí độc hại dẫn đến tình trạng tổn thương, suy giảm chức năng và nhiễm bệnh. Cho dù ngừng tiếp xúc với với các nguồn độc hại, các chất độc đã bám lại được trong phổi từ trước vẫn tiếp tục gây hại cho phổi. Vì lý do này mà những người bệnh viêm phế quản mạn tính dù đã bỏ thuốc, không làm việc tại môi trường độc hại nữa và có các biện pháp bảo vệ phổi nhưng bệnh vẫn không cải thiện.

Giải độc phổi là tác động giúp:

– Bảo vệ các tế bào và mô phổi trước các chất độc đã có trong phổi.

– Loại bỏ các độc tố, làm sạch phổi.

– Phục hồi chức năng phổi bị tổn thương.

   Khi làm được điều đó, tình trạng bệnh sẽ được cải thiện, các triệu chứng (ho, đờm, khó thở…) được cải thiện, tần suất và mức độ của các đợt cấp tính giảm dần rồi mất đi, đồng thời giúp phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm trên phổi.

 


Giải độc phổi giúp trị vào nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản mạn tính

 

Làm thế nào để giải độc phổi?

   Để giải độc cho phổi, phương pháp tối ưu nhất, vừa hiệu quả vừa an toàn đó là dùng các thảo dược tự nhiên. Đã có rất nhiều thảo dược được chứng minh có tác dụng vượt trội trong việc giải độc phổi, tiêu biểu nhất đó là:

Lá oliu và xuyên tâm liên: Giúp bảo vệ  tế bào và mô phổi, làm sạch phổi.

    Hai thảo dược này rất nổi tiếng với tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ.  Từ đó giúp bảo vệ tế bào và mô phổi trước các chất độc có tính oxy hóa, ngăn cho các tế bào khỏe mạnh không bị tổn thương.

 

Lá oliu

 

Cam thảo Italy

   Cam thảo là vị dược liệu nổi tiếng với tác dụng bổ tỳ vị, nhuận phế (bổ phế) và thanh nhiệt.

  Y học hiện đại đã chứng minh cam thảo có tác dụng tăng cường nồng độ enzym CYP450 – enzyme giải độc của cơ thể, giúp giải độc và cải thiện chức năng phổi bị tổn thương và giảm tích lũy chất độc trong phổi. Tác dụng này đã được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu trên thế giới, trong đó có nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học nổi tiếng: Oxidative Medicine and Cellular Longevity (Oxy hóa và tuổi thọ tế bào).

 

Cam thảo Italy giúp giải độc phổi hiệu quả

 

Baicalin trong hoàng cầm

   Nghiên cứu của Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh, Đại học Y khoa Hàn Quốc, Đại học Daegu Haany, Hàn Quốc chứng minh: Baicalin trong hoàng cầm rất hiệu quả trong việc phục hồi chức năng phổi bị tổn thương (do khói thuốc lá hoặc ô nhiễm, hóa chất độc hại…).

 

Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh

 

   Còn theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Miễn dịch học quốc tế (International Immunopharmacology năm 2012), chiết xuất hoàng cầm có tác dụng kháng khuẩn mạnh với phổ kháng khuẩn rộng, đặc biệt hiệu quả trên các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường hô hấp. Nhờ vậy, ngoài giải độc phổi thì hoàng cầm còn giúp phòng ngừa các đợt nhiễm khuẩn cho người bệnh viêm phế quản mạn tính.

    Tất cả các thảo dược trên cùng nhiều thảo dược khác được kết hợp, tối ưu hóa bằng công nghệ chiết xuất và bào chế hiện đại trong sản phẩm BoniDetox của Mỹ.

 

BoniDetox – Giải pháp tuyệt vời cho người bệnh viêm phế quản mạn tính

  BoniDetox được nhập khẩu nguyên lọ từ Mỹ, là giải pháp toàn diện cho người bệnh viêm phế quản mạn tính nhờ công thức toàn diện từ thảo dược tự nhiên.

– Baicalin (trong hoàng cầm) xuyên tâm liên, lá oliu, cam thảo Italy: Giúp làm sạch, loại bỏ độc tố, phục hồi chức năng phổi bị tổn thương.

Cúc tây và xuyên bối mẫu: Giúp phục hồi hoạt động, chức năng của đại thực bào phế nang và hệ thống lông chuyển. Từ đó giúp bảo vệ, không để phổi bị nhiễm độc thêm.

– Bồ công anh, tỳ bà diệp, lá bạch đàn: Giúp giảm ho, long đờm, chống viêm, kháng khuẩn, giãn phế quản, làm thông thoáng đường thở. Từ đó giúp giảm triệu chứng của bệnh, hạn chế được tối đa tác dụng phụ của thuốc tây.

Fucoidan: Giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản; sử dụng Fucoidan mỗi ngày làm tăng cường hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên NK – tế bào có khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào đột biến gen (tế bào ung thư), giúp ngăn ngừa ung thư cho bệnh nhân viêm phế quản mạn tính.

 

Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản

 

   Với công thức toàn diện như trên, BoniDetox không chỉ giúp làm giảm triệu chứng mà còn giúp bảo vệ, giải độc phổi, phòng ngừa ung thư hiệu quả, là lựa chọn tối ưu cho bạn.

 

 

 

BoniDetox có thành phần toàn diện

 

Các thảo dược trong BoniDetox được nâng tầm bằng công nghệ bào chế hiện đại

   BoniDetox được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn cGMP là nhà máy J&E International (Mỹ) thuộc tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals – tập đoàn sản xuất Dược phẩm, sản phẩm bảo vệ sức khỏe uy tín hàng đầu thế giới.

  Các thảo dược trong BoniDetox đều được trải qua quy trình chiết xuất hiện đại, giúp giữ lại toàn bộ các hợp chất có tác dụng, loại bỏ tạp chất. Sau đó, các thành phần này được đưa vào sản xuất với hệ thống máy móc sử dụng công nghệ bào chế microfluidizer. Đây là công nghệ bào chế hiện đại bậc nhất thế giới, giúp các thảo dược trong BoniDetox có kích thước siêu nhỏ (<70nm).

   Nhờ công nghệ bào chế và sản xuất hiện đại như trên mà các thành phần thảo dược trong BoniDetox phát huy tác dụng một cách tối đa. Người bệnh khi dùng sẽ thu được hiệu quả cao nhất.

 

BoniDetox là cứu tinh của hàng ngàn người bệnh viêm phế quản mạn tính

   Được phân phối rộng rãi tại Việt Nam bởi công ty Botania, sản phẩm BoniDetox đã đến được với hàng ngàn người bệnh viêm phế quản, giúp tình trạng của họ được cải thiện tốt nhất.

Bác Vũ Văn Thịnh (60 tuổi ở xóm 4, Thụy Liên, Thái Thụy, Thái Bình, điện thoại 0338.841.983) chia sẻ: “Bác nghiện thuốc lá và thuốc lào nhiều năm nên mới bị viêm phế quản mạn tính chứ cũng không phải lây của ai cả. Ngày nào bác cũng ho khạc đờm đặc kèm theo khó thở. Bệnh cứ nặng dần lên theo thời gian mặc dù bác cũng uống đủ thuốc từ tây y đến đông y. Các thuốc đó chỉ điều trị triệu chứng thôi, hết thuốc là bệnh lại tái phát với mức độ nghiêm trọng hơn”.

“Cho đến khi bác dùng sản phẩm giải độc phổi, đánh tận đến nguyên nhân thì tình trạng đã được cải thiện rõ rệt. Đó là sản phẩm BoniDetox của Mỹ. Chỉ sau 1 tuần mức độ, tần suất cơn ho, cơn khó thở đã giảm hẳn. Bác cứ thế dùng đều vì thấy bệnh được tiến triển tốt từng ngày. Từ tháng thứ 2 đến nay, bác đã không gặp bất kỳ triệu chứng gì nữa rồi”.

 

Bác Thịnh giờ đã khỏe mạnh không còn triệu chứng gì của viêm phế quản mạn tính

 

Bác Võ Hoành (83 tuổi ở thôn Gia Cát, xã Quế Phong, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) chia sẻ: “Bác bị viêm phế quản mạn tính nặng, dù đã bỏ thuốc lào và dùng nhiều thuốc khác nhau nhưng bệnh cứ thế nặng dần. Ngày nào bác cũng ho khạc đờm dữ dội kèm theo mệt mỏi và khó thở”.

“Bác dùng BoniDetox của Mỹ với liều 4 viên/ngày. Vì đánh đúng vào nguyên nhân là nhiễm độc phổi nên những cơn ho đã thưa dần, đờm loãng ra chỉ sau nửa tháng. Đến khi dùng được 3 tháng thì bác đã như người khỏe mạnh bình thường rồi”.

 

Bác Võ Hoành, 83 tuổi

 

  Bài viết trên là câu trả lời đầy đủ nhất cho câu hỏi “Viêm phế quản mạn tính có lây không?” và “Làm thế nào để bệnh được cải thiện tốt nhất?” Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn có giải pháp tốt nhất cho bệnh viêm phế quản mạn tính của mình.

 

 

XEM THÊM:

360.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà