Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không? Làm thế nào để phòng ngừa và cải thiện?

Nội dung chính

 

   Có rất nhiều bệnh lý tại phổi gây ra ho khạc đờm có thể lây qua đường không khí. Vì vậy, mọi người thường có tâm lý lo ngại khi tiếp xúc với người bệnh có biểu hiện này, trong đó có bệnh COPD. Bản thân người bệnh cũng lo sợ vấn đề này nên chủ động xa lánh mọi người. Tuy nhiên, sự lo lắng đó là đúng hay sai? Sự thật bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không? Câu trả lời chính xác nhất có trong bài viết ngay sau đây. Mời các bạn cùng đón đọc.

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không?

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là gì?

   Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một bệnh lý suy giảm chức năng hô hấp tiến triển. Bệnh thường gặp ở người cao tuổi, người bệnh có thể bị viêm phế quản mạn, khí phế thũng (giãn phế nang) hoặc kết hợp cả hai.  Các triệu chứng thường gặp là khó thở, ho và khạc đờm nặng dần theo thời gian. Tùy thuộc vào việc người bệnh bị viêm phế quản mạn chiếm ưu thế hay khí phế thũng chiếm ưu thế mà triệu chứng ho khạc đờm hay khó thở xuất hiện trước hoặc sau, mức độ nặng hay nhẹ hơn.

   Bệnh nhân COPD chiếm tỷ lệ rất cao trong các bệnh nhân mắc bênh  lý đường hô hấp và ngày càng gia tăng. Vì là bệnh đường hô hấp có ho khạc đờm, đồng thời đôi khi những người cùng nhà hoặc làm việc cùng nơi với người bệnh cũng có tỷ lệ cao mắc bệnh nên không ít người nghĩ COPD có thể lây từ người này sang người khác. Thế nhưng, sự thực bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không?

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là gì?

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không?

   Để trả lời được câu hỏi này, trước hết chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh là gì? Các bệnh lý có nguyên nhân do vi khuẩn, virus, nấm mới có thể lây từ người này sang người khác. 

Nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là gì?

   Nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là do phổi bị nhiễm độc bởi các chất độc hại trong thời gian dài. Các chất độc hại gây bệnh COPD là:

– Khói thuốc lá, thuốc lào: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh COPD. Trong khói thuốc có đến 7000 chất độc hại. Chúng tấn công vào phổi gây suy giảm chức năng, phá hủy tổ chức trong phổi, gây xơ hóa, tăng tiết đờm nhầy… Các chất độc hại trong thuốc lá  có một phần bám lại trong phổi và tiếp tục gây hại.

 

Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh COPD

 

– Các chất độc hại khác. Nhiều chất khi con người hít phải thường xuyên trong thời gian dài cũng là tác nhân gây bệnh COPD, đó là:

 • Các loại bụi nghề nghiệp: Bụi nhôm, bụi silic, bụi than, bụi bông, bụi amiang…
 • Bụi mịn trong không khí ô nhiễm.
 • Khói và các chất độc trong khói từ nhà máy công nghiệp, từ phương tiện giao thông hoặc từ các loại bếp than trong đun nấu hàng ngày.
 • Các chất khí độc hại và các chất hữu cơ dễ bay hơi.

  Một số ít trường hợp mắc COPD do từng mắc các bệnh nhiễm trùng phổi thường xuyên khi còn nhỏ hoặc do thiếu hụt alpha 1 antitrypsin bẩm sinh.

 

Không khí ô nhiễm cũng gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không?

   Với các nguyên nhân của bệnh như trên, có thể dễ dàng nhận thấy bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính không phải do vi khuẩn, virus hay vi nấm gây ra. Vì vậy, có thể khẳng định bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính không lây từ người này sang người khác, cho dù qua bất kỳ con đường nào như không khí, quan hệ tình dục hay từ mẹ sang con.

   Vì vậy, khi tiếp xúc gần như nói chuyện, bắt tay, ăn chung, ở cùng nhà hay làm việc cùng với người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bạn sẽ không bị lây. Có nhiều trường hợp mà những người sống cùng nhà hoặc làm cùng một nơi thì khả năng cùng bị bệnh sẽ cao.

   Nguyên nhân mắc bệnh của họ không phải là do lây từ người khác mà do cùng tiếp xúc và hít phải các yếu tố gây bệnh. Người cùng nhà bị bệnh có thể do hít phải khói thuốc do người khác nhả ra, do thói quen đun bếp than tổ ong hoặc dùng nhiều chất tẩy rửa để làm vệ sinh… Còn những người làm cùng ngành nghề sẽ có môi trường lao động ô nhiễm tương tự nhau, sẽ hít phải loại và lượng bụi, hóa chất độc hại gần như nhau. Điều đó giải thích tại sao họ cùng có nguy cơ cao mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính chứ không phải do bệnh lây từ người này sang người khác. 

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có lây không?

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không?

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh nguy hiểm bởi:

 • Bệnh không chỉ gây ra các triệu chứng khó thở, ho khạc đờm mà còn gây ra rất nhiều biến chứng tại phổi và ngoài phổi như tràn khí màng phổi, tăng áp lực động mạch phổi, suy tim phải, loạn nhịp tim, đa hồng cầu, tổn thương thần kinh và ung thư phổi.
 • Các biến chứng trên có thể tác động ngược trở lại, làm bệnh COPD nặng nề hơn, tốc độ tiến triển xấu đi nhanh chóng và cuối cùng là tử vong.
 • COPD là nguyên nhân gây ra hơn 3 triệu ca tử vong mỗi năm trên thế giới. Bệnh khiến chất lượng cuộc sống bị giảm sút nghiêm trọng khi thường xuyên bị ho khạc đờm dữ dội và khó thở. Khó thở nặng dần theo thời gian khiến người bệnh bị hạn chế hoạt động, thậm chí là phải nằm một chỗ.

   Tắc nghẽn phổi mãn tính sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ của bệnh, phương pháp điều trị, người bệnh còn tiếp xúc với các nguyên nhân gây bệnh hay không….

 

Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính như thế nào?

Để bệnh cải thiện tốt cần kết hợp các phương pháp sau:

Dùng thuốc

Các loại thuốc được dùng cho bệnh nhân COPD bao gồm:

– Thuốc giãn phế quản: giúp làm giãn rộng đường thở, từ đó việc lưu thông khí dễ dàng hơn, tình trạng khó thở được cải thiện.

– Thuốc chống viêm corticosteroid giúp làm giảm sưng, viêm và chất nhầy. Thuốc nhóm này chỉ dùng khi bệnh ở giai đoạn nặng (độ 3) và rất nặng (độ 4).

– Kháng sinh và tiêm vaccin phòng cúm hàng năm: Giúp kiểm soát tình trạng nhiễm khuẩn dẫn đến đợt cấp của COPD.

Liệu pháp oxy: Oxy bổ sung có thể có lợi trong một số trường hợp. Các bác sĩ kê đơn thở oxy cho những người bị khó thở nghiêm trọng.

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính dùng thuốc gì?

 

Các bài tập thở hỗ trợ

Các bài tập như tập thở cơ hoành, tập thở chúm môi sẽ làm giảm gánh nặng cho phổi, giúp bạn hít thở dễ dàng hơn. Đôi khi, các bài tập đó có thể góp phần phục hồi một phần chức năng phổi.

Phẫu thuật phổi

Trong một số rất ít các trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để điều trị cho những người bị COPD rất nặng.

Thay đổi lối sống

Hạn chế tiếp xúc tối đa với tất cả các yếu tố gây bệnh như khói thuốc, bụi, hóa chất độc hại…

Cần phải lưu ý rằng, khi phổi đã bị nhiễm độc bởi khói thuốc, việc ngừng tiếp xúc với các chất độc hại thôi là chưa đủ. Trong phổi vẫn có các chất độc đã tấn công từ trước, bám lại trong đó và tiếp tục gây bệnh, khiến bệnh ngày một nặng hơn cho dù đã dùng thuốc và ngưng tiếp xúc với các nguồn độc hại.

 

Giải độc phổi là điều quan trọng cần làm

 

Giải độc phổi là gì và làm thế nào để giải độc phổi.

Giải độc phổi là dùng đồng thời các biện pháp tác động nhằm:

– Bảo vệ các tế bào phổi trước các chất độc có tính oxy hóa đã bám trong phổi từ trước.

– Loại bỏ các độc tố, làm sạch phổi.

– Phục hồi chức năng phổi bị tổn thương từ trước do các độc tố gây ra.

Hiện nay, để giải độc cho phổi, phương pháp tối ưu nhất, vừa hiệu quả vừa an toàn đó là dùng các thảo dược tự nhiên. Đã có rất nhiều thảo dược được chứng minh có tác dụng vượt trội trong việc giải độc phổi, tiêu biểu nhất đó là:

– Lá oliu và xuyên tâm liên: Giúp chống oxy hóa mạnh, từ đó bảo vệ  tế bào và mô phổi hiệu quả trước các gốc tự do.

– Cam thảo Ý: Giúp tăng cường nồng độ enzym Cyp450, từ đó giúp làm sạch, loại bỏ độc tố hiệu quả.

– Baicalin trong hoàng cầm: Giúp phục hồi chức năng phổi đã bị tổn thương từ trước. Tác dụng này được chứng minh bởi nghiên cứu của Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh, Đại học Y khoa Hàn Quốc, Đại học Daegu Haany, Hàn Quốc cũng như nhiều nghiên cứu khác trên thế giới.

 

Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh

 

   Hiện nay, các thảo dược trên đã được kết hợp và tối ưu hóa trong sản phẩm BoniDetox của Mỹ.

 

BoniDetox – Giải pháp tuyệt vời cho người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

  BoniDetox được nhập khẩu nguyên lọ từ Mỹ, là giải pháp toàn diện cho người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nhờ công thức toàn diện từ thảo dược tự nhiên.

– Baicalin (trong hoàng cầm) xuyên tâm liên, lá oliu, cam thảo Ý: Giúp làm sạch, loại bỏ độc tố, phục hồi chức năng phổi bị tổn thương, từ đó giúp giải độc phổi hiệu quả.

Cúc tây và xuyên bối mẫu: Giúp phục hồi hoạt động, chức năng của đại thực bào phế nang và hệ thống lông mao trong lòng phế quản. Từ đó giúp bảo vệ phổi trước các tác nhân gây độc mới.

– Bồ công anh, tỳ bà diệp, lá bạch đàn: Giúp giảm triệu chứng của bệnh, hạn chế được tối đa tác dụng phụ của thuốc tây nhờ tác dụng làm giảm ho, long đờm, chống viêm, kháng khuẩn, giãn phế quản, làm thông thoáng đường thở.

Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu Nhật Bản: Giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản; sử dụng Fucoidan mỗi ngày làm tăng cường hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên NK – tế bào có khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào đột biến gen (tế bào ung thư), giúp ngăn ngừa ung thư cho bệnh nhân COPD.

 

Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản

 

   Với công thức toàn diện như trên, BoniDetox không chỉ giúp làm giảm triệu chứng mà còn giúp bảo vệ, giải độc phổi, phòng ngừa ung thư hiệu quả, là lựa chọn tối ưu cho bạn.

 

 

BoniDetox có thành phần toàn diện

 

Các thảo dược trong BoniDetox được nâng tầm bằng công nghệ bào chế hiện đại

  Không chỉ có công thức toàn diện mà BoniDetox còn được tối ưu hóa tác dụng nhờ công thức bào chế hiện đại.

  BoniDetox được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn cGMP là nhà máy J&E International (Mỹ) thuộc tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals – Tập đoàn sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe uy tín hàng đầu thế giới.

   Tại nhà máy này, BoniDetox được sản xuất với hệ thống máy móc sử dụng công nghệ bào chế microfluidizer. Công nghệ bào chế microfluidizer giúp các thảo dược trong BoniDetox có kích thước siêu nhỏ (<70nm).  Nhờ vậy mà các thành phần thảo dược trong BoniDetox phát huy tác dụng một cách tối đa, hiệu quả thu được là cao nhất.

 

BoniDetox – Bí quyết sống vui khỏe của hàng ngàn bệnh nhân COPD

   Sau nhiều năm được phân phối rộng rãi tại Việt Nam, sản phẩm BoniDetox đã đến được với hàng ngàn người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giúp tình trạng của họ được cải thiện tốt nhất.

 

Bác Phạm Hồng Chính, 75 tuổi, ở tổ 2, khu phố 11, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận, điện thoại: 0252.381.0536.

 

Bác Phạm Hồng Chính, 75 tuổi

 

“Bác bị bệnh COPD cũng được hơn 5 năm rồi, tình trạng cứ nặng dần lên. Cho đến khoảng thời gian trước khi biết đến BoniDetox thì bác bị ho khạc đờm liên tục, cơn ho nào cũng kéo dài hơn 2 phút. Đồng thời, bác còn bị khó thở, đi bộ được vài bước là phải dừng lại nghỉ và lấy hơi. Vì thế bác suốt ngày chỉ ngồi hoặc nằm một chỗ, không đi đâu được.”

“Còn đến giờ, sau khi dùng BoniDetox đủ liệu trình 3 tháng thì bác không còn bị ho khạc đờm nữa, bác đã đi lại và làm việc bình thường mà không còn bị khó thở nữa rồi. Bác cảm ơn BoniDetox nhiều lắm”.

 

Bác Võ Hoành, 83 tuổi ở thôn Gia Cát, xã Quế Phong, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, bị viêm phế quản mãn tính.

 

Bác Võ Hoành, 83 tuổi

 

“Nghiện thuốc lá nhiều năm khiến bác bị viêm phế quản mạn tính, về sau bệnh chuyển thành COPD. Bệnh khiến bác ho sặc sụa, khạc đờm xanh vàng đặc quánh. Còn việc hít thở thì vô cùng khó khăn, nhiều khi bác phải dùng máy khí dung thì mới thở được”.

“Từ khi dùng BoniDetox đủ liệu trình 3 tháng, bác đã khỏe mạnh như người bình thường vậy. Sau nửa tháng bác đã thấy tình trạng cải thiện rõ rệt rồi, ho giảm đi, đờm loãng ra, bác cũng dễ thở hơn. Còn bây giờ thì bác không còn thấy triệu chứng gì nữa rồi. Bác mừng lắm!”

   Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin cần biết về bệnh COPD, rằng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không, bệnh nguy hiểm như thế nào và điều trị ra sao. Một giải pháp an toàn, hiệu quả, giúp tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh đó là sản phẩm BoniDetox của Mỹ. Nếu có bất kỳ băn khoăn gì, bạn vui lòng gọi điện lên tổng đài miễn cước 1800.1044 để được giải đáp chi tiết và cụ thể nhất.

 

 

XEM THÊM:

 

360.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà